Hào Anh ngược đãi cha mẹ: Quá cưng chiều, thiếu định hướng?

(VTC News) - Liệu có phải trong thời gian qua, Hào Anh nhận được quá nhiều sự cưng chiều từ gia đình, xã hội mà thiếu đi việc giáo dục, định hướng.

Được 'giải cứu' sau khi bị vợ chồng chủ đầm Tôm bạo hành như thời trung cổ, Hào Anh nhận được sự yêu thương đùm bọc của gia đình và xã hội. Khi đã có cuộc sống mới đầy đủ hơn, Hào Anh lại khiến dư luận bức xúc trước hành vi ngược đãi chính cha mẹ mình.

Từ cậu bé bị 'tra tấn như thời trung cổ'
Hào Anh sinh ra và lớn lên ở ấp Ngọc Tuấn (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Cà Mau), bị cha bỏ rơi, mẹ làm thuê để kiếm cơm lo từng bữa cho hai mẹ con. 
Hoàn cảnh éo le, Hào Anh nghỉ học từ lớp 3 và theo mẹ làm thuê vào năm 2008. Ngày 27/4/2010, Hào Anh 14 tuổi được phát hiện bị ông bà chủ trại tôm giống Minh Đức là Mã Ngọc Thơm – Huỳnh Thanh Giang hành hạ như thời trung cổ. Hào Anh mang đầy thương tích, phải điều trị tại bệnh viện Đầm Dơi.
      Bố mẹ chăm sóc Hào Anh trong bệnh viện sau vụ bạo hành được phát hiện 

Bố mẹ chăm sóc Hào Anh trong bệnh viện sau vụ bạo hành được phát hiện 

Những màn tra tấn của vợ chồng chủ đầm tôm như bỏ đói thường xuyên, bẻ răng, kẹp đứt môi, dí sắt nung đỏ vào người, ép uống nước tiểu, dùng búa đập vào đầu, tay, dùng kìm kẹp môi, dùng đũa than nóng chích vào người.. .khiến dư luận thời điểm đó bàng hoàng, thương xót cậu bé Hào Anh.
Điển hình là vào vào tháng 4/2010, khi đang lau nhà, Mã Ngọc Thơm tạt nước sôi vào người nhưng Hào Anh tránh được. Thơm kêu chồng và hai người làm công đè em xuống rồi Thơm thản nhiên tưới ba nắp bình thủy nước sôi lên người em. 
Chồng của Thơm còn có cách hành hạ dã man khác là cột tay, treo cậu bé lên cây trong trại tôm, còn hai chân căng ra buộc vào trụ bê tông rồi đá vào ngực, vào sườn của Hào Anh như người ta luyện võ với bao cát suốt gần 30 phút.
Hào Anh chỉ biết ú ớ vì miệng đã bị nhét bông và dán băng keo. Kiểu hành hạ này Giang đã làm với Hào Anh đến ba lần, chưa kể một lần treo lên nhưng không đánh mà là để phơi nắng.
       Cậu bé Hào Anh thương tích đầy mình trong những ngày đầu được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi cấp cứu, hồi tháng 4/1010

 Cậu bé Hào Anh thương tích đầy mình trong những ngày đầu được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đầm Dơi cấp cứu, hồi tháng 4/1010

Cũng trong tháng 4/2010, khi những vết bỏng do bị tạt nước sôi chưa lành, Hào Anh bị Giang và hai người làm công trói, nhét bông gòn vào miệng, dán kín băng keo rồi dùng formol đổ vào những vết thương của Hào Anh.
Tổng cộng có 22 lần Hào Anh bị vợ chồng Giang – Thơm và hai người làm công hành hạ mà lý do theo Giang – Thơm là cậu bé này lười biếng, chậm chạp, làm không vừa ý, nói không nghe lời hoặc có lỗi nhỏ trong công việc thường ngày.
Các vết thương trên người Hào Anh gồm: vết sẹo dài ngang mặt, qua sống mũi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ là 15%; gãy, dập xương mũi là 25%; viêm xoang hàm hai bên sau chấn thương là 15%; 5 chiếc răng bị mất do dùng kìm bẻ, dùng cây đập, được tính 10%; vết sẹo bỏng bên ngực phải và ngực trái do bị tạt nước sôi là 20% và tổng các vết sẹo phần mềm trên cơ thể còn đau, tê, rát… là 15%.
Cơ quan pháp y đã áp dụng luật cộng lùi, xác định mức độ tổn hại sức khỏe Hào Anh tại thời điểm giám định (3/5/2010) là 66,83%.
Cuối năm 2010, vợ chồng chủ trại giống Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Thơm bị xét xử với mức án 23 năm tù vì tội cố ý gây thương tích, hành hạ người khác. Hào Anh được đưa đến sống, học tập tại trung tâm Bảo trợ xã hội Cà Mau. Cắp sách đến trường, Hào Anh được đưa rước đi học, bảo vệ kỹ lưỡng.
      Sau khi được giải cứu, Hào Anh  tới trường như các bạn cùng trang lứa 

Sau khi được giải cứu, Hào Anh  tới trường như các bạn cùng trang lứa 

Hào Anh được thầy cô yêu mến, chăm lo, cảm thương. Những ai biết đến Hào Anh đều muốn bù đắp cho cậu bé tuổi thơ bị bạo hành.
Trước hoàn cảnh éo le và đáng thương của Hào Anh, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ, giúp đỡ 630 triệu đồng và 2.500 USD được quỹ Bảo trợ trẻ em quản lý, gửi vào ngân hàng để trao cho em khi tròn 18 tuổi. 
Vào năm 2012, Hào Anh xin về ở gia đình, với mẹ và các em. Tại đây, Hào Anh cùng mẹ làm thuê làm mướn tại địa phương kiếm sống từ việc phụ thợ mộc đến bốc vác thuê.
Có thời điểm, Hào Anh theo cha dượng đến làm tại một xưởng mộc ở phường 1 (TP Cà Mau). Do cơ sở này giao khoán sản phẩm nên Hào Anh và cha ít khi làm tại xưởng mà thường vác đồ nghề đi ráp bàn, ghế, tủ, cầu thang... cho nhiều gia chủ ở khắp TP Cà Mau. Công việc cũng khá nhẹ nhàng như phụ cha lấy dụng cụ, dán keo, chà giấy nhám trên bề mặt gỗ...
      Sau khi xin về ở cùng gia đình, Hào Anh làm thuê kiếm tiền tại địa phương 

Sau khi xin về ở cùng gia đình, Hào Anh làm thuê kiếm tiền tại địa phương 

Ngày 26/3/2013, sau khi bị công an phường 8 và công an TP Cà Mau tạm giữ để điều tra “nghi án” cầm đầu băng nhóm bốc vác ăn trộm của người hàng xóm. Sau một thời gian dài, cơ quan công an có kết luận chính thức, Hào Anh không liên quan đến vụ trộm cắp này.
Đến đứa con ngược đãi cha mẹ
Sau những tháng ngày vất vả, chiều 27/1/2014, Sở LĐ-TB & XH tỉnh Cà Mau tổ chức trao tiền tượng trưng gần 800 triệu đồng cho Hào Anh, trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan, ban ngành và Chính quyền địa phương nơi Hào Anh cư trú. 
Trên đây là số tiền của các nhà hảo tâm, bạn đọc nhiều báo đã hỗ trợ cho Hào Anh vào năm 2010 và 2011, khi vụ án hành hạ dã man Hào Anh làm rúng động dư luận cả nước. Toàn bộ số tiền nhà hảo tâm hỗ trợ được các cơ quan chức năng và gia đình Hào Anh thống nhất giữ lại, gửi ngân hàng, chờ Hào Anh đủ 18 tuổi sẽ trao lại cho em.
       Đủ 18 tuổi, Hào Anh được nhận số tiền lớn mà các nhà hảo tâm ủng hộ từ trước đó

 Đủ 18 tuổi, Hào Anh được nhận số tiền lớn mà các nhà hảo tâm ủng hộ từ trước đó

Sau khi làm chủ số tiền, Hào Anh đã dùng hơn 300 triệu đồng mua đất và xây nhà. Cũng theo Hào Anh, hiện em và em ruột tên Nguyễn Hào Em sắp hoàn thành khóa hớt tóc nâng cao, chuẩn bị mở tiệm hớt tóc tại nhà riêng. Em cũng định mua thêm đồ nghề về rửa xe gắn máy để kiếm thêm thu nhập.
Được sự giúp đỡ của ngành chức năng và các nhà hảo tâm, những tưởng cậu bé Hào Anh từng bị hành hạ như thời trung cổ đã có căn nhà mới khang trang, cuộc sống gia đình ổn định. Cũng chính thời điểm này, Hào Anh đã khiến dư luận bàng hoàng khi có hành vi ngược đãi chính cha mẹ của mình.
      Có nhà mới, cuộc sống mới nhưng Hào Anh đã có hành vi ngược đãi cha mẹ mình 

Có nhà mới, cuộc sống mới nhưng Hào Anh đã có hành vi ngược đãi cha mẹ mình 

Cụ thể, chiều 3/9, Công an thành phố Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng đang thụ lý hồ sơ về hành vi "ngược đãi cha mẹ” của Nguyễn Hoàng Anh (tức Hào Anh). 
Trước đó, khoảng 20h30 ngày 30/8, Hào Anh đi chơi về đến nhà hỏi xin tiền mẹ là bà Phạm Thị Thoa. Do buổi sáng bà Thoa đưa con trai 120.000 đồng, không cho nữa nên bị Hào Anh xúc phạm, nặng lời với mẹ và cả cha dượng là ông Nguyễn Xuân Hùng.
Sau khi dùng chân đá hỏng 2 chiếc quạt bàn, Hào Anh được cho là đuổi đấng sinh thành ra khỏi nhà. Giận con trai, bà Thoa với chồng bỏ đi thì Hào Anh ôm quần áo của 2 người ném ra sân cùng một số vật dụng khác.
Trước sự việc, dư luận đặt câu hỏi, liệu có phải trong thời gian vừa qua, Hào Anh nhận được quá nhiều sự cưng chiều, ưu ái từ gia đình, xã hội mà quên mất việc cần giáo dục, định hướng khiến cậu trở thành một thanh niên ngỗ ngược, có hành vi ngược đãi cả cha mẹ mình?

Minh Chiến (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN