Hành trình xâm nhập đại công trường khai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk

Thời sựThứ Sáu, 01/12/2017 07:28:00 +07:00

Nhóm PV VTC News đến xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk để xâm nhập đại công trường khai thác gỗ trái phép vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Video: Đột nhập đại công trườngkhai thác gỗ trái phép ở Đắk Lắk

 

Đột kích bãi tập kết gỗ trái phép

Cuối tháng 11, PV VTC News nhận được phản ánh của người dân xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk về việc lâm tặc ngày đêm đốn hạ gỗ trên khu vực rừng sản xuất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (trụ sở tại xã Ea H’leo). Theo người dân, các đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng.

Ngày 27/11, nhóm PV vượt quãng đường gần 100km từ TP Buôn Ma Thuột đến xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo) để tìm hiểu vụ việc. Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi bộ dọc con đường mòn rộng gần 3m lởm chởm đất đá, băng qua những khe suối, những ổ gà sâu hoắm và sườn dốc thẳng đứng.

Vừa đi chúng tôi vừa nghe thấy âm thanh của những tiếng cưa máy, càng vào sâu tiếng cưa càng vang dội. Đáng ngạc nhiên, tiếng cưa phát ra rất gần khu vực Trạm bảo vệ rừng Xuân Trường 1 của Công ty Lâm nghiệp Chư Phả.

Trên đường đi, chúng tôi bắt gặp những lóng gỗ, xe máy cà tàng vứt chỏng chơ ở lối đi vào bãi tập kết gỗ. Trời vừa sập tối cũng là lúc nhóm PV đặt chân đến bãi tập kết gỗ do các đối tượng lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm huyện này phát hiện.

Sequence 01.Still002

 Xe máy của lâm tặc bỏ lại trên đường đi vào bãi tập kết gỗ.

24133570_483706715360074_1538145539_n

 Nhiều lóng gỗ vứt ngay đường vào bãi tập kết.

Tại đây, cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một đại công trường gỗ với hàng chục cây cổ thụ bị lâm tặc quật ngã, cành lá còn xanh, gốc cây vẫn đang rỉ nhựa, vết mùn cưa còn mới tinh.

Trên nền đất, hàng trăm lóng gỗ (gồm nhiều loại từ nhóm III - VII) với chiều dài từ khoảng 3-8m, bán kính từ 40-60cm, được cưa xẻ vuông vắn nằm san sát và chồng chất lên nhau, đếm mãi không xuể. 

Xung quanh bãi tập kết gỗ vẫn còn dấu vết của những đống tro tàn, chai, can đựng xăng dầu... của lâm tặc để lại. Tại đây còn có 1 chiếc xe càng với rơ moóc phía sau dài khoảng 5-6m nằm chắn ngang lối vào khu vực khai thác gỗ kế bên, nhằm phục vụ cho việc đưa gỗ ra ngoài để tiêu thụ.

Sequence 01.Still007 6

 Các cây gỗ được cưa xẻ vuông vắn để chuẩn bị vận chuyển.

Tại đây, chúng tôi gặp một nhóm cán bộ bảo vệ rừng đang đi làm nhiệm vụ. Các anh cho biết, những lóng gỗ trên được kiểm lâm huyện phát hiện cách đây hơn 1 tuần. Tuy nhiên, do đường sá khó khăn, đồi dốc cao nên việc vận chuyển về trạm gặp nhiều bất lợi.

"Lực lượng bảo vệ rừng chưa phát hiện đối tượng khai thác nào và đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tang vật để cơ quan chức năng liên quan đến kiểm tra, ngoài ra chúng tôi không biết các vấn đề khác'', một người trong nhóm bảo vệ rừng chia sẻ.

Đến khoảng 18h30, nhóm chúng tôi mới hoàn thành xong phần ghi nhận hình ảnh tại bãi tập kết gỗ và lần theo đường mòn cũ để trở về điểm xuất phát.

24172583_483808535349892_1005435132_n 4

Các cây gỗ vừa bị đốn hạ vẫn còn lớp mủ.

Capture 7

 Những cây gỗ với đường kính 30 - 40cm bị lâm tặc cắt xẻ.

Không phát hiện rừng bị phá do... mưa bão

Để tìm hiểu rõ hơn về việc phá rừng ở Đắk Lắk, sáng 28/11, PV VTC News tìm gặp ông An Ngọc Tân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả (trụ sở trên đường Hồ Chí Minh, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk).

Tại buổi làm việc, ông Tân cho biết, ngày 21/11, lực lượng của công ty đi kiểm tra, đập các lò than cùng các cơ quan liên ngành trên địa bàn thì nhận được thông tin của Hạt Kiểm lâm Ea H’leo về một bãi tập kết gỗ trên rừng sản xuất.

"Sau khi tiếp nhận thông tin, công ty cử lực lượng phối hợp với lực lượng của Hạt đi kiểm tra và phát hiện tại lô 3 khoảnh 3, lô 12 khoảnh 4 tiểu khu 22 do công ty quản lý có một bãi tập kết gỗ. Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện 2 xe đầu kéo zang ma, 2 xe rơ moóc, 2 xe cày... các đối tượng bỏ lại hiện trường", ông Tân nói.

24273106_484538211943591_804013201_n 8

Ông An Ngọc Tân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả trả lời PV.

Khi PV đặt câu hỏi, trách nhiệm để xảy ra sự việc khai thác gỗ trái phép trên thuộc về ai, ông Tân cho rằng, trách nhiệm thuộc về chủ rừng vì chưa kiểm tra, nắm bắt kịp thời để có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ rừng.

Ông Tân hứa sẽ xử lý nghiêm những cán bộ được giao bảo vệ rừng để xảy ra sự việc theo quy chế của công ty. Bên cạnh đó, ông Tân cũng thừa nhận do bản thân chưa kiểm soát chặt chẽ, thiếu sót, chưa kịp thời trong công tác chỉ đạo nên để xảy ra sự việc này.

"Việc phá rừng xảy ra vào thời điểm mưa bão, đường vào khu vực trên dốc, nước chảy xiết, vì vậy anh em không đi lên kiểm tra được nên không phát hiện kịp thời", ông Tân cho hay.

Video: Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Chư Phả nói không phát hiện được việc phá rừng do trời mưa bão

 

Liên quan đến vụ việc, ông Trương Văn Hồng – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo cho biết, lực lượng tạm giữ 3 người khi đang đang bốc gỗ lên xe cày vào ngày 21/11.

"3 người bị tạm giữ và đưa về UBND xã để lấy lời khai. Tuy nhiên, cả 3 người này nói chỉ được thuê vận chuyển chứ không biết gì về việc khai thác gỗ. Sau đó, người thân của họ mang giấy tờ đến cơ quan và bảo lãnh họ về", ông Hồng nói.

Được biết, sau khi nắm bắt thông tin vụ phá rừng trên, Huyện ủy chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo khẩn trương hoàn tất hồ sơ chuyển cho cơ quan điều tra để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo đang gấp rút hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu để chuyển cho cơ quan điều tra và đưa toàn bộ tang vật về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo, vào ngày 21/11, Hạt Kiểm lâm nhận được tin báo của người dân cho biết tại tiểu khu 22, rừng giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả quản lý có gỗ tập kết.

Sau đó, Hạt đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra và phát hiện tại lô 3 khoảnh 3, lô 12 khoảnh 4 tiểu khu 22 có một bãi tập kết gỗ. Qua kiểm tra, phát hiện 2 đầu kéo xe zang ma, 2 rơ moóc xe zang ma, 2 xe cày tay, 1 xe máy, 2 cưa xăng do các đối tượng bỏ lại; gần hiện trường tập kết gỗ có các gốc cây mới chặt hạ, có dấu vết kéo gỗ về tập kết.

Hạt đã phối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chư Phả đo đếm được 126 lóng, hộp gỗ từ nhóm III đến nhóm VII với tổng cộng 45,109m3.

Ngày 22/11, Hạt đã mời công an, VKSND huyện, công ty, UBND xã Ea H’leo đi kiểm tra, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Cũng theo báo cáo, tang vật và lâm sản vi phạm đang được Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo và Công ty Lâm nghiệp Chư Phả trông coi tại hiện trường, địa hình tập kết gỗ có dốc cao, đường đi lại rất khó khăn và chưa phát hiện được đối tượng khai thác gỗ.

Hạt Kiểm lâm nhận định đây là vụ khai thác, vận chuyển và tập kết gỗ quy mô lớn, có tổ chức cần điều tra làm rõ vụ việc.

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !