Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hành trình vượt vũ môn của nữ sinh khiếm thính

(VTC News) - Cô gái Trần Lê Khả Ái hoàn toàn đủ điều kiện được đặc cách tốt nghiệp nhưng thí sinh khiếm thính này vẫn quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để hoàn thành ước mơ trở thành nhà thiết kế.

Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh Trần Lê Khả Ái, nữ sinh lớp 12 Trường THPT Lý Thái Tổ (Q.12, TP.HCM), đã có mặt rất sớm ở điểm thi Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Q.3).

Ái bị khiếm thính từ nhỏ, nhưng em không học tập ở một trường chuyên biệt mà em vẫn học cùng các học sinh bình thường khác.

Hanh trinh vuot vu mon cua nu sinh khiem thinh hinh anh 1

 Hai bố con Khả Ái vượt hàng chục cây số đến địa điểm thi

Dù thiệt thòi hơn các bạn, bình thường Ái chỉ nghe chỉ được khoảng 30% nhờ máy trợ thính, giao tiếp khó khăn, tiếp thu chậm, nhưng với nỗ lực vượt bậc của mình em đã vượt qua tất cả, hoàn thành 12 năm học.

Điều đặc biệt là suốt 12 năm học em nhiều lần đạt học sinh tiên tiến. Cô bé cho biết, để đạt được những kết quả trên, ngoài sự nỗ lực của bản thân, Khả Ái nhờ sự tiếp sức của bố mình.

"Hàng ngày bố đưa đón em đi học rồi giảng dạy em học bài. Có gì không hiểu, bố lại nhờ cô giáo hoặc gia sư dạy kèm nên em mới có ngày hôm nay", Khả Ái cho biết. 

Năm nay Khả Ái quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp THPT và xa hơn xét tuyển đại học. Khả Ái cho biết đã đăng ký thi 5 môn gồm Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa và sẽ cố gắng thi tốt để không phụ lòng gia đình tin tưởng.

Hanh trinh vuot vu mon cua nu sinh khiem thinh hinh anh 2

 Bố Khả Ái dặn dò con gái trước khi bước vào phòng thi

Vượt hơn 30 cây số từ quận 12 đến quận 3 để đưa con đi thi, anh Trần Khương (SN 1972, ngụ tại Phường Thành Lộc, Q.12, TP.HCM) bố của Khả Ái cho biết cô con gái thiệt thòi hơn bạn bè trang lứa nên việc học rất khó khăn.

"Thấy cháu ham học nên tôi cố gắng chia sẻ, giảng dạy cho con từ nhỏ. Lúc đầu tưởng cho cháu học để biết chữ thôi ai ngờ lớn lên cháu càng ham học, bạn bè, cô thầy ai cung khen nên tôi quyết định cho cháu học đến cùng. Mấy ngày này thấy cháu học ngày học đêm tôi thương lắm. Hi vọng cháu sẽ hoàn thành kì thi THPT Quốc gia lần này và may mắn hơn có thể đậu cao đẳng hay đại học", anh Trần Khương tâm sự.

Anh Khương cho biết, vợ chồng anh làm nghề may mặc để mưu sinh nên từ nhỏ Khả Ái đã biết may áo quần.

"Cháu rất có năng khiếu vẽ và ước mơ trở thành thiết kế thời trang để nối nghiệp công việc của vợ chồng tôi, tôi nghĩ đó là ước mơ phù hợp với cháu. Tôi muốn Khả Ái có thể đứng vững trên đôi chân của mình", anh Khương cho biết.

Hanh trinh vuot vu mon cua nu sinh khiem thinh hinh anh 3

 Khả Ái bước ra sau môn thi Tiếng anh chiều ngày hôm nay (1/7)

Vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã trao học bổng toàn phần ngành thiết kế thời trang trong 4 năm học với tổng chi phí hơn 200 triệu đồng cho Khả Ái.

Ngoài ra, một trường ĐH khác cũng thông báo sẽ xem xét cấp học bổng cho Ái vào học ngành thiết kế sau khi em nộp 3 bảng vẽ vào tháng 7 tới.

Hanh trinh vuot vu mon cua nu sinh khiem thinh hinh anh 4

 Khả Ái cho biết môn thi Tiếng anh em đạt khoảng 6 điểm

Khả Ái cho biết hoàn thành khá tốt ngày thi đầu tiên. Hiện hai bố con đang ở trọ miễn phí tại một ngôi chùa ở gần trường thi để tiện cho việc thi cử.

Video: Thứ trưởng bộ GD&ĐT: Thi đánh giá năng lực và hạn chế tiêu cực

Quang Anh
Bình luận