Hành trình truy bắt sát thủ cầm đầu vụ nổ súng vào nhà nghỉ Hà Nội

Đúng 4h30 sáng 12/11, Tổ công tác đặc biệt của CATP Hà Nội đã dẫn giải Long “ma” từ Trạm Biên phòng Cốc Nam, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn về trụ sở Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội an toàn, khép lại hành trình 15 ngày truy bắt sát thủ nguy hiểm này.

Những “mũi tên” xuyên đêm

Sau 15 ngày trốn tránh sự truy lùng của các cơ quan thực thi pháp luật, 23h đêm 11/11, sát thủ Long “ma”, kẻ gây ra vụ sát hại lễ tân nhà nghỉ Nam Cường 2, phố Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bị  bắt giữ ngay khi vừa đặt chân về Việt Nam.

Tên này bị bắt giữ tại khu vực giáp biên thuộc địa bàn Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Hanh trinh truy bat sat thu cam dau vu no sung vao nha nghi Ha Noi hinh anh 1

Nguyễn Vinh Long, tức Long “ma”.

Thượng tá Đào Anh Tuấn kể lại: “20h30 tối 11/11, trong khi đang ăn cơm với gia đình, tôi nhận được thông tin Long “ma”  đang chuẩn bị từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh.

Ngay lập tức, tôi cùng với Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã khẩn trương báo cáo Giám đốc CATP Hà Nội và Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra để xin ý kiến chỉ đạo truy bắt sát thủ nguy hiểm này”.

Ngay sau đó, đích thân Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đã trực tiếp chỉ đạo các mũi trinh sát đặc biệt gồm: Đội truy bắt đối tượng truy nã hệ trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm và Đội Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội do Thượng tá Đào Anh Tuấn phụ trách lên đường đi Lạng Sơn truy bắt Long “ma”.

Hanh trinh truy bat sat thu cam dau vu no sung vao nha nghi Ha Noi hinh anh 2

 Lực lượng chức năng dẫn giải Long “ma” từ Lạng Sơn về Hà Nội.

“Trên đường đi, tôi đã liên lạc với Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh đề nghị phối hợp truy bắt Long “ma”. Đại tá Triệu Văn Điện, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ của đơn vị, phối hợp với chúng tôi và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh tập trung phát hiện, truy bắt Long “ma” với quyết tâm không để tên tội phạm nguy hiểm trốn thoát”. 

Sau hơn 2 giờ vượt qua gần 200km, Thượng tá Đào Anh Tuấn cùng Tổ công tác đặc biệt của CATP Hà Nội đã có mặt tại Cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Mặc dù đi như “tên bắn” xuyên đêm, nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ trong Tổ công tác đều không thấy mệt mỏi bởi chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ quan trọng.

Hanh trinh truy bat sat thu cam dau vu no sung vao nha nghi Ha Noi hinh anh 3

 Long “ma” ký vào biên bản bắt giữ tại Trạm Cốc Nam, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn.

Trước đó, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đã quán triệt tới toàn Tổ công tác phải hết sức thận trọng khi thực thi nhiệm vụ, bởi đối tượng nhằm tới là tên tội phạm rất côn đồ hung hãn, thường xuyên găm “hàng nóng” trong người và nghiện ma túy nặng, gần như lúc nào cũng ở trong tình trạng “ngáo đá”.

Cũng chính vì tính chất quan trọng của nhiệm vụ, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thường xuyên điện thoại liên lạc với Tổ công tác, kịp thời chỉ đạo các mũi trinh sát thực hiện ngay các phương án nằm ngoài dự đoán của lực lượng truy bắt tội phạm.

Được sự phối hợp nhiệt tình, đầy tinh thần trách nhiệm của lực lượng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Lạng Sơn và các chiến sĩ Trạm Cốc Nam, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh, 23h ngày 11/11, lực lượng CATP Hà Nội đã phát hiện tóm gọn Long “ma” đang cùng người yêu từ bên kia biên giới về Việt Nam qua con đường suối cạn, địa phận Trạm Cốc Nam quản lý về an ninh trật tự, thu giữ trong người đối tượng một số tiền lớn và nhiều đồ trang sức có giá trị.

4h30 sáng 12/11, Long “ma” đã được dẫn giải từ Cửa khẩu Tân Thanh về đến trụ sở Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội an toàn.

Hanh trinh truy bat sat thu cam dau vu no sung vao nha nghi Ha Noi hinh anh 4

Vũ khí “nóng” mà Long “ma” và đồng bọn thường sử dụng gây án.

Cuộc đào tẩu bất thành

6h30 sáng cùng ngày, cảm thấy đối tượng đã tỉnh táo sau một chặng đường dài, Thượng tá Đào Anh Tuấn trực tiếp lấy lời khai ban đầu của Long “ma”.

Sát thủ “máu lạnh” khai nhận tối 27/10, sau khi nhận cuộc điện thoại của một người bạn quen ngoài xã hội ở tỉnh Ninh Bình, Long “ma” nhận lời cùng với Hoàng Quốc Hùng (SN 1975, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) - đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, từng có 4 tiền án và một số đối tượng khác đi giải quyết mâu thuẫn cho Nguyễn Xuân Trường (tức Trường “Seoul”, SN 1988, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội).

Long “ma” đã cung cấp vũ khí “nóng” cho đàn em và nổ súng vào khách sạn Nam Cường 2, phố Nguyễn Thị Định làm chết một nhân viên lễ tân khách sạn và làm bị thương một người khác. 

Sau khi gây án, sát thủ “máu lạnh” đã dắt người yêu là Tạ Thị Thanh T. (SN 1980, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bỏ trốn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, tìm đến khu vực Cửa khẩu Lũng Vài, tỉnh Quảng Tây “tá túc” tại khu trọ của người Việt Nam ở khu vực này, trong đó có một số bạn bè từng “vào sinh ra tử” với Long “ma” trong các cuộc thanh toán mâu thuẫn ngoài xã hội trước đây.

Trong gần 2 tuần sống chui lủi trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam ở bên kia biên giới, do nghiện ma túy nặng nên Long “ma” thường xuyên ở trong tình trạng lơ mơ “ngáo đá” dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn với bạn bè ở đây và bỏ về Việt Nam với ý định sẽ cùng người yêu sống lang thang ở khu vực biên giới, chờ cơ hội bỏ trốn thật xa.

Tuy nhiên, ý định của sát thủ nguy hiểm Nguyễn Vinh Long đã không thể thực hiện được bởi với sự cảnh giác cao, người dân đã phát hiện, thông báo cho lực lượng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị bắt giữ. 

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ án giết người ở khách sạn Nam Cường 2, CATP Hà Nội, trực tiếp là Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm và Phòng Cảnh sát Hình sự đã gửi thông báo truy lùng Nguyễn Vinh Long tới công an các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Công an 16 tỉnh phía Bắc và Công an, Bộ đội Biên phòng ở các tuyến biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam, để cùng phối hợp truy bắt tên tội phạm nguy hiểm.

Theo Thượng tá Đào Anh Tuấn, trong thời gian trốn tránh pháp luật ở khu vực Cửa khẩu Lũng Vài, Long “ma” đã hoạt động trộm cắp để có tiền nuôi người yêu và tích lũy được khá nhiều tiền, đồ trang sức có giá trị.

Việc truy bắt thành công Long “ma” thể hiện ý chí kiên quyết tấn công tội phạm của CATP Hà Nội, góp phần ngăn chặn có hiệu quả các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn thành phố.

“Nếu không kịp thời phát hiện, bắt giữ Long “ma”, thì đối tượng sẽ còn tiếp tục gây ra các vụ án nghiêm trọng khác.

Theo lời khai của sát thủ nguy hiểm này, hiện tại Long “ma” còn một số mâu thuẫn cần giải quyết dứt điểm với các đối tượng ngoài xã hội và nếu không bị bắt, Long “ma” sẽ thanh toán nốt mọi ân oán”, thượng tá Đào Anh Tuấn cho biết.      

Video: Công an Hà Nội thông tin chính thức vụ nổ súng giết hại nhân viên nhà nghỉ      

        

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU