• Zalo

Hành trình trở thành tiến sĩ của nữ cựu tù liên bang

Giáo dục Thứ Sáu, 05/07/2019 11:59:00 +07:00

TS Yolanda Perkins có tất cả: bà mẹ hai con hạnh phúc và thành đạt - đó không phải là con đường dễ dàng cho người phụ nữ Florida 39 tuổi, cựu tù nhân liên bang.

Năm 2004, cô Perkins bị bắt gặp ăn cắp thẻ tín dụng trong khi làm việc tại phòng thư tín. Năm đó cô sắp tốt nghiệp Đại học Central Florida. Cô bị kết án 3 năm tù giam về tội "đánh cắp thẻ tín dụng". Khi ở trong tù, cô thường giam mình trong bóng tối và nghĩ đến chuyện tự vẫn.

"Ở tuổi 24, việc tôi đối mặt án tù không khác gì tôi hủy hoại bản thângia đình. Tôi cảm thấy cô đơn, cứ như thể mình là người duy nhất trên thế giới gây ra tội lỗi tày trời này. Tôi nghĩ bản thân không xứng đáng để tồn tại và cuộc đời của tôi kết thúc" - cô Perkins trả lời chương trình "Good Morning America" trong nước mắt.

tiensi1

Tiến sĩ Yolanda Perkins hôn con gái của mình trong ngày cô tốt nghiệp. (Ảnh: ABC News)

"Tôi không nghĩ việc mình sẽ bị buộc thôi học, tôi cảm thấy quá bối rối. Tại sao lại là tôi, tôi không sẵn sàng cho điều này. Đây chính là cái giá phải trả cho những gì tôi đã làm" - cô nói.

Trong thời gian chấp hành án tù, cô viết trong nhật ký của mình: "Nếu tôi yếu đuối và chấp nhận lối sống này, tôi sẽ trở nên chai sạn".

Cô được mãn hạn tù vào ngày 25/7/2006 và đi tìm việc. Theo cô, với trình độ học vấn của mình thì vấn đề này chỉ là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, vết nhơ trong hồ sơ khiến cô không thể nắm bắt được cơ hội. 

"Cô chỉ có thể làm một nhân viên tạp vụ nếu như văn phòng nhận cô" - người quản lý hồ sơ của cô cho biết. Cô không thể nào quên được lời bình luận này và kể từ hôm đó cô tự nhủ mình luôn phải cố gắng để vươn lên.

tiensi3

Yolanda Perkins và gia đình. (Ảnh: ABC News)

Cuối cùng, cô được nhận vào làm biên dịch viên trong bộ phận nhân sự của Tập đoàn nhập khẩu Goodwill. Cô Perkins thuyết phục bà Becky, trưởng bộ phận để có thêm một cơ hội, nhờ đó cô hoàn thành bằng cử nhân tại Đại học Florida Gulf Coast năm 2007. 

Năm 2008, cô kết hôn với anh Dwight và hai người hiện có hai đứa con. Năm 2010, Cô hoàn thành bậc thạc sĩ ngành Quản trị dịch vụ y tế và khởi nghiệp với Công ty Swimmie Caps. Cách đây 3 tuần, cô chính thức nhận học vị tiến sĩ tại Đại học Nova Southeastern.

Ngoài ra, cô cũng phát hành cuốn sách có tên "Hậu quả" vào năm 2012. Cuốn sách mới nhất có tên "Hiện tại" được dự kiến phát hành vào ngày 15/7 tới.

Bên cạnh viết sách, điều hành công ty Swimmie Caps và nuôi con, cô còn sáng lập ứng dụng giúp cựu tù nhân tìm việc làm. Những gì mọi người cần là một cơ hội và việc làm thứ hai để trở nên người hữu ích của xã hội - Perkins nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin