• Zalo

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An

Diễn đàn Thứ Tư, 01/07/2020 06:59:00 +07:00
(VTC News) -

Chân đất lội nước, tay xách giày, trên lưng là túi đồ tư trang, lương thực, sách vở - những hành trang đến trường của các thầy cô vùng cao Nghệ An.

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 1

Chiều chủ nhật hàng tuần, 18 thầy cô giáo của trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An) lại chuẩn bị tư trang, hẹn nhau cùng đi đến điểm trường khó khăn nhất huyện. Trường này nằm gọn trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông. Từ trung tâm huyện muốn đến trường, các thầy cô phải mất hơn hai giờ đồng hồ di chuyển, rồi tiếp tục vòng qua những dòng sông, leo trên những con dốc cao men theo sườn núi.

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 2

Xã Hữu Khuông là địa phương 5 không: Không đường xá, không ti vi, không điện (chỉ một số điểm vừa mới có), không mạng internet, không chợ,.. Mùa đông thì mưa gió, lũ lụt, mùa hè lại nắng nóng, hanh khô. Giao thông ở Hữu Khuông trắc trở, đường xá đi lại vất vả, nguy hiểm. (Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 3

Thầy Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông cho biết, giáo viên đều ở xa trường, gần nhất là 40 km, xa nhất cũng ngót nghét 220 km. "Hành trình đến trường của chúng tôi không đơn giản là lên xe khách, xe máy rồi phi đến trường. Chúng tôi đi thuyền, lội suối, đi bộ leo dốc giữa cái nắng nóng hơn 40 độ mới đến được trường", thầy Sơn nói. (Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 4

 Vào mùa mưa lũ, thời tiết khắc nghiệt những giáo viên cũng chỉ biết động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Không ai nản chí. "Vì lương tâm của người thầy, vì trách nhiệm với nghề, hơn nữa là vì các em học sinh của chúng tôi” – Thầy Đức Sơn tâm sự. (Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 5

Thầy trò trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hữu Khuông gắn bó như gia đình, học trò ở đây luôn coi thầy cô giáo như cha mẹ, các thầy cô cũng yêu quý, hy sinh vì học trò rất nhiều. Trong ảnh, thầy trò tranh thủ giờ tan học, cùng nhau dựng cầu qua suối phòng những lúc mưa lũ, nước dâng học sinh đi lại nguy hiểm. (Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 6

Các thầy cô lo cho các em từ cái chữ, bữa cơm, giấc ngủ cho đến việc chữa bệnh. Không có chợ, các thầy cô và học sinh ngoài việc đưa theo lương thực từ nhà dự trữ, những lúc rảnh rỗi thầy trò lại ra sông thả lưới bắt cá, tôm.(Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 7

Thầy Đức Sơn chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn được nhà nước, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu giảng dạy cũng như sinh hoạt đời sống cho giáo viên và học sinh. Mong ước có con đường nối liền trung tâm xã với xã Yên Tĩnh (Tương Dương) để thông thương ổn định, đi lại thuận tiện, không phải lo mưa lũ, thiên tai”. (Ảnh: Đức Sơn)

Hành trình trèo đèo, lội suối 'cõng chữ lên non' của thầy cô giáo ở Nghệ An - 8

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua, tuy điều kiện khó khăn nhưng các thầy cô cùng nhà trường luôn đảm bảo sức khỏe cũng như phòng tránh bệnh cho các em. Mỗi học sinh khi đến trường trong mùa dịch đều được đo thân nhiệt và phát khẩu trang đầy đủ. (Ảnh: Đức Sơn)

  Thanh Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin