Hành trình tên sát nhân giết người cướp của

Vào khoảng 16h ngày 5/3, tổ công tác của CAP Dịch Vọng trong quá trình tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT địa bàn trên tuyến phố Chùa Hà ở khu vực chợ xe máy Dịch Vọng đã phát hiện một đối tượng nam thanh niên điều khiển chiếc xe máy Sirius màu đen đỏ mang BKS 21V3-7264 có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Tên Nghĩa cùng tang vật vụ án 

Tên Nghĩa cùng tang vật vụ án 

Tổ công tác yêu cầu nam thanh niên dừng xe để kiểm tra hành chính. Khi thấy công an, nam thanh niên cố tình giữ thái độ bình tĩnh trình giấy tờ xe nhưng không xuất trình được chứng minh thư. Điều đáng ngờ hơn là khi kiểm tra những giấy tờ xe, đăng ký xe, tổ công tác phát hiện dấu hiệu tẩy xóa và lắp ghép ảnh của người khác vào bằng lái xe và đăng ký xe máy trên.


Đấu tranh tại chỗ về nguồn gốc chiếc xe máy, gã thanh niên một mực nhận rằng mình mua chiếc xe máy này từ một... người bạn. Và để “làm chứng”, gã lôi trong túi ra một tờ giấy viết tay khổ A4 trong đó có nội dung mua bán với chủ xe trước. Mặc dù vậy, gã thanh niên được đưa về trụ sở CAP Dịch Vong để điều tra làm rõ.

Tại CAP Dịch Vọng, đối tượng khai nhận là Nguyễn Trọng Nghĩa quê ở Yên Bái. Nghĩa là đối tượng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và vừa ra tù năm 2007. Tập trung đấu tranh khai thác về nguồn gốc chiếc xe máy, Nghĩa đã thừa nhận hành vi giết người cướp tài sản, còn tờ giấy mua bán là Nghĩa tự viết để nếu gặp công an thì đưa ra tạo chứng cứ là xe của mình. Theo lời khai ban đầu của Nghĩa, vào ngày 2-3, Nghĩa lang thang tại khu vực thành phố Yên Bái rồi thuê một nhà trọ bình dân để ngủ.

Tỉnh dậy, Nghĩa cắt một đoạn dây điện dài khoảng 1,5m trong phòng trọ nhét vào túi áo rồi thanh toán tiền phòng. Nghĩa xách một chiếc vali đi trên phố đến ngã tư Nam Cường thì có hai người lái “xe ôm” mời đi xe. Nghĩa thuê anh Hà Thiên (SN 1953) lái “xe ôm” chở đi tìm nhà người quen ở thị trấn Cổ Phúc, huyện Chấn Yên. Từ thành phố Yên Bái đến Cổ Phúc được nửa đường thì Nghĩa bảo anh Thiên dừng lại để hắn vào trong một quán ven đường hỏi mua sắn dây.

Một lát sau Nghĩa ra xe rồi nói với anh Thiên chở quay lại thành phố Yên Bái. Trên đường về thành phố Yên Bái, Nghĩa yêu cầu anh Hà Thiên chở vào Tân Hương thị xã Yên Bái. Mặc dù lúc này trời đã nhá nhem tối nhưng không chút nghi ngờ, anh Hà Thiên vẫn đồng ý chở Nghĩa đến thôn Loan Hương, xã Tân Hương. Tại đây Nghĩa nói rằng gia đình mình đang có một xe chở gỗ ở phía trên chuẩn bị đưa về xuôi tiêu thụ nên yêu cầu anh Thiên rẽ vào một con đường nhỏ dẫn lên núi.

Lúc này đã là 21h, hai bên đường rậm rạp cỏ cây cao đến lút đầu người không một ngôi nhà và bóng người xung quanh. Anh Thiên cho xe đi được một đoạn lên núi thì Nghĩa bảo dừng xe để hắn một mình lên núi. Chạy được 5 phút, Nghĩa quay lại và nói xe gỗ của gia đình đã đi rồi nên yêu cầu anh Thiên chở về thành phố. Khi thấy anh Thiên quay xe, vừa kịp nổ máy thì Nghĩa ở phía sau lao tới hai tay cầm một đoạn dây điện tròng qua cổ của anh Thiên và siết mạnh.

Bị bất ngờ nhưng theo phản xạ khi bị siết cổ, anh Thiên liền dùng một ngón tay cái luồn vào phía trong sợi dây để cố gắng giành giật sự sống. Nghĩa thấy vậy liền đạp anh Thiên ngã xuống xe rồi dùng dây siết cổ cũng như đánh đập anh Thiên ngất lịm đi. Khi thấy anh Thiên nằm bất động, Nghĩa lục soát trong người anh Thiên rồi lấy đi một bằng lái xe, giấy đăng ký xe của anh. Để phi tang, y hất anh Thiên từ trên núi xuống dưới đất với độ cao ước chừng gần 40 mét rồi phóng về Hà Nội tìm cách tiêu thụ xe và bỏ trốn.

Về phía nạn nhân, trong quá trình bị Nghĩa vứt xuống núi rất may mắn sườn núi có độ dốc không lớn, anh Thiên đã không va phải tảng đá nào đồng thời vị trí bị hất xuống trúng một đám cỏ lau rậm rạm nên anh Thiên đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Sau khoảng 30 phút, anh Thiên tỉnh lại và hô hoán người dân đến cứu giúp rồi đi trình báo cơ quan công an.

Do thời điểm gây án vào lúc trời tối, không có nhân chứng nên việc điều tra vô cùng khó khăn. Trong khi công an tỉnh Yên Bái khởi tố vụ án giết người cướp tài sản và đang ráo riết xác minh truy bắt đối tượng thì Nghĩa đã phóng xe máy xuống Hà Nội để bán xe và bị CAP Dịch Vọng phát hiện bắt giữ. Ngay trong buổi tối ngày 5-3, CAP Dịch Vọng đã bàn giao cho Công an tỉnh Yên Bái đối tượng Nghĩa cùng toàn bộ tang vật liên quan đến vụ án.

Theo ANTĐ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN