Hành trình 'rửa' 16 triệu USD của bố con Giang Kim Đạt

Để che giấu hành vi, cũng như nguồn tiền bất hợp pháp chiếm đoạt được của Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước để nhận tiền giúp Đạt.

Viện KSND Tối cao vừa tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Cty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Trong đó, Trần Văn Liêm (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc; Trần Văn Khương (SN 1950), nguyên Kế toán trưởng và Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines cùng bị truy tố tội “tham ô tài sản”.

Bị can Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) bị truy tố về tội “rửa tiền”.

Hanh trinh 'rua' 16 trieu USD cua bo con Giang Kim Dat hinh anh 1

Biệt thự được cho là của ông Giang Văn Hiển (SN 1950, bố của Giang Kim Đạt) tại phường Bình An, quận 2, TP.HCM 

Theo cáo trạng, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương, Giang Kim Đạt đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 15,9 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng) thông qua việc ký hợp đồng mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và cho thuê lại 9 con tàu khác.

Để che giấu hành vi, cũng như nguồn tiền bất hợp pháp chiếm đoạt được của Vinashinlines, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước (ACB, Eximbank, Sacombank, Vietcombank) để nhận tiền giúp Đạt.

Theo cơ quan tố tụng, các Cty nước ngoài đã  92 lần chuyển tiền vào tài khoản đứng tên ông Hiển với tổng số tiền hơn 15,9 triệu USD. Sau khi có tiền trong tài khoản, ông Hiển rút ra, chuyển lại cho Giang Kim Đạt để Đạt chia chác với đồng phạm.

Trong đó, bị can Trần Văn Liêm được chia 3,1 tỷ đồng; Trần Văn Khương được hơn 1,7 tỷ đồng, còn lại Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng. Với số tiền chiếm đoạt được, Đạt nhờ ông Hiển đứng tên mua 40 bất động sản (biệt thự, nhà ở, đất ở) và mua đi, bán lại 13 ô tô.

Cơ quan điều tra cũng đã xác định Giang Kim Đạt đã đầu tư mua 1 bất động sản tại Singapore với giá 3,6 triệu đô la Singapore; đặt cọc 346.000 bảng Anh để thuê, mua 2 căn hộ tại Anh.

Đối với số bất động sản này, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có văn bản đề nghị phía Singapore và Vương quốc Anh phong tỏa, thu hồi.

Sau khi Giang Kim Đạt bị bắt, CQĐT đã phục hồi điều tra hành vi “cố ý làm trái” của bị can này trong thương vụ mua tàu Hoa Sen.

Kết quả điều tra đến nay xác định, trong thương vụ này, Giang Kim Đạt có ký vào hợp đồng mua tàu, nhưn không có vai trò quyết định việc mua bán, chỉ thực hiện theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm.

Mặt khác, các đối tượng liên quan đến thương vụ mua tàu Hoa Sen đã bị xử lý, nên CQĐT đã đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự Đạt về hành vi  “cố ý làm trái”.

Video: Thế giới chấn động vụ rò rỉ tài liệu rửa tiền lớn nhất thế giới

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.