Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình
  • Zalo

Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình

Chuyện bốn phương Thứ Tư, 25/11/2020 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Vì mê đắm vẻ đẹp của hoa lan rừng, Dũng Trang (tên thật là Đỗ Bảo Dũng) đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu trồng và nhân giống các loại lan phi điệp đột biến quý.

Phi diệp đột biến - loài hoa đắt giá

Theo anh Dũng Trang, cách đây hơn 10 năm, tôi đã biết tới lan đột biến bởi vẻ đẹp đặc biệt cùng giá trị cao, nhưng đến năm 2016, tôi mới chính thức sưu tầm và đặt tại sân thượng vỏn vẹn 30m2.

Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình - 1

 

Lan đột biến (hay còn gọi: 5 cánh trắng) là dòng lan phi điệp có mặt hoa rất đẹp, có 5 cánh hoa trắng tinh không hề vẩn một chút màu pha tạp nào cả. Loài hoa này có bộ gen ổn định nên ít biến đổi qua các thế hệ, điều này khiến nó càng trở nên giá trị hơn.

Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình - 2

Anh Dũng nhận huy chương và chứng nhận Vườn lan đạt chuẩn của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Hội Sinh vật cảnh tỉnh Hòa Bình.

Để nói về lan phi điệp đột biến thì có rất nhiều khía cạnh để phân tích, nhưng nói chung đây là loại hoa mà ai đã yêu thì nhất định khó mà từ bỏ được …”, anh Dũng Trang chia sẻ

Vườn lan phi điệp đột biến 3.000m2

Mặc dù có quê gốc tại Xuân Trường - Nam Định, nhưng anh Dũng Trang hiện đang sinh sống lại vùng đất Phương Lâm - Hòa Bình. Đây giống như cơ duyên của anh với vùng đất này và công việc kinh doanh lan.

Xuất thân từ vùng đất giàu truyền thống văn hóa nhưng còn nhiều khó khăn, anh Dũng Trang sớm trải qua nhiều công việc khác nhau để lo cho cuộc sống, anh Dũng Trang luôn không ngừng khao khát vươn lên để phát triển kinh tế.

Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình - 3

Gia đình hạnh phúc của anh Dũng Trang.

Sự nỗ lực ấy đã được đền đáp khi mà từ sân thượng mấy chục mét vuông ngày nào, giờ đây anh Dũng Trang đã sở hữu vườn lan tới 3.000m2. Anh Dũng Trang đã tạo được tiếng vang trên thị trường lan đột biến nên người tìm mua cũng nhiều hơn. Anh dự định sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa để phục vụ nhu cầu người mua.

Hiện, vườn lan của anh Dũng Trang đang có hơn 200 mặt hoa phi điệp, trong đó không thể không kể đến những loài như: 5 cánh trắng Đôi mắt Pleiku, 5 cánh trắng Bướm đại ngàn, 5 cánh trắng Vĩnh Khang, 5 cánh trắng Đại Cát, 5 cánh trắng Cờ Đỏ , 5 cánh trắng Sao Vàng, 5 cánh trắng Bảo Duy…, ngoài ra có hơn 100 mặt hoa phi điệp hồng…

Thú chơi lan không phân biệt tuổi tác, không phân biệt tầng lớp xã hội. Mọi người ai cũng có thể đam mê sưu tầm các loài hoa lan theo ý thích cá nhân. Hoa lan phi điệp đột biến có giá cao nhưng rất có giá trị về kinh tế và tinh thần. Tùy vào điều kiện kinh tế, người chơi có thể sưu tầm cho mình những loài lan khác nhau…”, anh Dũng Trang chia sẻ.

Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình - 4

 

Việc trồng hoa lan đối với anh Dũng Trang ban đầu chỉ nhằm để thỏa mãn sở thích yêu cái đẹp của bản thân. Về sau này, hoa lan còn mang đến cho anh cả kinh tế, các mối quan hệ và tình cảm bạn bè rộng khắp cả nước. 

Tìm hiểu thêm về Dũng Trang tại: https://www.facebook.com/trang.hong.1848

Nhã Phương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hành trình phát triển vườn lan đột biến quý hiếm của chàng trai Hòa Bình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin