• Zalo

Hành trình phá đường dây mua bán trẻ em lớn nhất VN

Pháp luật Chủ Nhật, 04/07/2010 06:36:00 +07:00

(VTC News)– Cơ quan điều tra bước đầu dựng lên hệ thống nhằng nhịt của đường dây tội phạm “chim chích”. Hơn 40 cán bộ, chiến sĩ hình sự được huy động để phá án.

(VTC News) – Xác lập qua nguồn tin nghiệp vụ, cơ quan điều tra bước đầu dựng lên hệ thống nhằng nhịt của đường dây tội phạm “chim chích”. Hơn 40 cán bộ, chiến sĩ hình sự tinh nhuệ, chia làm 4 mũi thực hiện phá án với phương châm: “tróc tận rễ, nhổ tận gốc”.

Lời kêu cứu bất ngờ

Trung tá Lê Đình Thành – đội trưởng đội CSHS CAQ Đống Đa kể lại: sáng ngày 19/6, công an quận bất ngờ nhận được tin báo của tổ công an trạm ga Hà Nội về việc đang tạm giữ một đối tượng nữ có dấu hiệu mua bán trẻ em. Tiến hành xét hỏi tại chỗ, đối tượng khai tên là Nguyễn Thị Thủy (SN 1983), ĐKTT tại Nam Định, tạm trú tại Hà Khẩu (Trung Quốc).

Từ lời khai nhỏ giọt của Thủy, một đường dây buôn bán trẻ em liên tỉnh và quốc tế, với hàng chục mắt xích khác nhau dần lộ diện. Các đối tượng tham gia vận hành đường dây hầu hết còn rất trẻ, nhiều đối tượng còn ở lứa tuổi 9X. Ngay chiều cùng ngày, chuyên án phá vỡ đường dây này được xác lập.

Bước đầu làm rõ, ngày 17/6, Bùi Thị Nhung gặp Phạm Thị Ng (SN 1993, trú tại Hải Phòng) tại quán internet 883 Thiên Lôi (Lê Chân, Hải Phòng). Tại đây, Nhung, Hiếu, Long và Nguyễn Tiến Dũng bàn nhau bán Ng đi làm gái mại dâm.

Thực hiện kế hoạch, Long liên lạc với Thủy. Thủy lệnh nhóm Long điều Ng sang Nam Định. Thủy đã trả tiền taxi cho Long, Hiếu và Nhung 1 triệu đồng và đưa thêm cho Long 200 nghìn đồng. Thủy giao hẹn, nếu Ng “ngoan” thì sẽ thanh toán tiền mua người qua tài khoản.

Vũ Thị Tâm (trái) cùng đồng bọn tham gia đường dây mua bán trẻ em, phụ nữ 

Ngày 19/6, Thủy đưa Ng lên ga Hà Nội để lên tàu đi Lào Cai, sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Nhưng đến ga Hà Nội, Ng lợi dụng một phút lơi lỏng của Thủy đã chạy trốn và báo cơ quan công an. Thủy bị bắt ngay sau đó.

Xác lập chuyên án


Thượng tá Nguyễn Văn Thành – phó trưởng CAQ Đống Đa kể lại: xác lập qua nguồn tin nghiệp vụ, cơ quan điều tra bước đầu dựng lên hệ thống nhằng nhịt của đường dây tội phạm “chim chích” này. Trong đó, 3 đối tượng chính là Hoàng Văn Long tức Huy (SN 1993, trú tại Nam Định), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1988, trú tại Hải Phòng) và Bùi Thị Nhung (SN 1992, là người Hải Phòng).

Hơn 40 cán bộ, chiến sĩ hình sự tinh nhuệ, chia làm 4 mũi thực hiện phá án với phương châm: “tróc tận rễ, nhổ tận gốc”.

Thượng tá Thành nhớ lại: ban chuyên án xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng hầu hết là lang thang, trú tại tỉnh ngoài. Điều khó khăn lớn nhất với lực lượng phá án là nhân thân, hình ảnh của các đối tượng đều rất mù mờ, chủ yếu được dựng lên qua trí nhớ đứt quãng của nạn nhân Ng.

Trưa ngày 21/6, mũi trinh sát tại Nam Định báo tin: đã xác định nhân thân đối tượng Thủy. Nổi lên nhân vật bố đẻ của Thủy tên Nguyễn Tuấn Anh (SN 1957), trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định. Gã này biết động cơ hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em của Nguyễn Thị Thủy nhưng không những không ngăn cản và còn tích cực góp sức. Khi biết con từ Hà Khẩu về Nam Định để “bắt gái”, người cha này nhiệt tình đón nạn nhân Ng.

Đường dây mua bán phụ nữ, trẻ em tại công an quận Đống Đa 

Tuy nhiên, mắt xích liên quan đến sự thành bại của toàn chuyên án nằm tại TP Hải Phòng thì chưa có tin tức gì. Chiều cùng ngày, tổ 6 chiến sĩ triển khai tại Hải Phòng thông báo đã phối hợp với đội chống mua bán người Phòng PC45 CATP Hải Phòng xác định các đối tượng hoạt động chính tại quận Lê Chân, Đồ Sơn.

Lực lượng nghiệp vụ rà soát hàng chục điểm nghi vấn, gần 50 đối tượng khả nghi và tổ chức trinh sát từng nơi. Đến 16h, trinh sát phát hiện được 3 đối tượng khả nghi đưa 2 cháu bé nữ lên xe taxi về nhà nghỉ 163 Trại Lẻ. Lãnh đạo CAQ Đống Đa chỉ đạo tiếp tục “giăng lưới”, theo sát từng di biến động của đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Minh Phúc, tổ trưởng tổ công tác này kể lại: qua quá trình theo dõi ngoại tuyến, đến 18h đám này di chuyển 2 nạn nhân về Quán Nam (TP Hải Phòng). Tổ chức mật phục xác định có 2 đối tượng tiếp cận 3 đối tượng kể trên và biểu hiện đáng ngờ. Lực lượng nghiệp vụ quyết định “cất lưới”.

Công tác lấy lời khai được thực hiện ngay tại hiện trường, các đối tượng khai nhận: ngày 12/6, bằng thủ đoạn “cứu nét”, Quách Ngọc Dũng (SN 1990, trú tại Hải Phòng) đã giải cứu cho Phạm Thị Tr (tên thường gọi là Chip, SN 1995, trú tại Lê Chân, Hải Phòng) tại quán nét 87 Dân Lập. Sau đó, Dũng đưa Tr về nhà nghỉ 163 Trại Lẻ rồi cùng một số đối tượng khác đưa đi gặp Vũ Văn Công.

Công đã thống nhất đưa Tr xuống Đồ Sơn (Hải Phòng) bán cho Vũ Thị Tâm với giá 5 triệu đồng để làm gái bán dâm. Chiều 21/6, Tr và một nạn nhân khác tên là Trần Thị Thúy V (SN 1996, trú tại tỉnh Yên Bái) được cho đi ra mắt đường dây buôn người thì được công an quận Đống Đa phát hiện, giải cứu.

Một tổ công tác được tăng cường về Hải Phòng, phối hợp mở rộng vụ án, bắt thêm nhiều đối tượng có liên quan, kết thúc giai đoạn 1 của chuyên án.

Mở rộng chuyên án

Các đối tượng mới bị bắt khai ra 2 đầu mối khác. Một trong số đó liên quan đến Ngô Mạnh Tiến (SN 1993, người Nam Định, sống tại Hà Khẩu, Trung Quốc) chuyên làm nghề chăn dắt gái bán dâm. Ngoài ra còn một số đối tượng khác người Việt Nam, chuyên tiếp nhận các cô gái bị lừa gạt từ Việt Nam đưa sang.

Qua đây, xác định Hoàng Văn Long, Nguyễn Văn Hiếu kết hợp cùng Tiến gây ra 2 vụ mua bán phụ nữ, trẻ em. Trong đó có nạn nhân Vũ Anh Th (SN 1995) bị bán sang Hà Khẩu từ đầu năm 2010 với giá 8 triệu đồng. Đến cuối tháng 5/2010, Th trốn về Lào Cai.

Ổ nhóm thứ 2 gồm Quách Ngọc Dũng, Bùi Ngọc Lương (SN 1983) và Vũ Văn Công (SN 1984) cùng một số đối tượng khác, địa bàn hoạt động chủ yếu tại Hải Phòng.

Sau nhiều ngày trinh sát, điều tra, mũi công tác tại tỉnh Lào Cai đã tìm thấy nạn nhân Th. Qua Th, lực lượng nghiệp vụ bắt được Ngô Mạnh Tiến. Tổ chức xét hỏi nhanh, Tiến khai nhận bán Th và nhiều nạn nhân khác.

Mũi công tác tại TP Hải Phòng cũng rất vất vả trong việc dựng chân dung các đối tượng. Bước đầu, tài liệu trinh sát xác định Công, Lương và Dũng đã mua bán rất nhiều trường hợp trong đó có Phạm Thu Tr (SN 1996). Nạn nhân này bị đưa về Hải Phòng, bắt ép phải bán dâm nhưng do không đồng ý nên bị các đối tượng đánh đập, bỏ đói…

Ngày 24/6, tổ công tác xác định chính xác Quách Ngọc Dũng hiện đang có mặt trong quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Linh. Đây đồng thời cũng là nơi Vũ Văn Công thuê và để tổ chức hoạt động mại dâm ngay. Đến 15h cùng ngày, tổ trinh sát xác định nạn nhân Phạm Thu Tr đang bị giam giữ tại đây.

Phương án bắt Công được đưa ra nhưng việc này, có thể “rút dây động rừng” bởi băng nhóm này có ám hiệu, nếu quá 1 giờ đồng hồ mà mỗi mắt xích không có liên lạc hoặc ĐTDĐ tắt máy là “có chuyện”. Lãnh đạo ban chuyên án chỉ đạo bằng mọi giá phải bóc gỡ toàn bộ đường dây. Gỡ nút thắt lúc này là tìm và bắt cho được Bùi Ngọc Lương.

Đến tối ngày 24/6, cơ quan công an bắt gọn Lương khi đối tượng này đang ở trong nhà nghỉ Phương Thủy tên đường Nguyễn Văn Linh. Cùng thời điểm, lực lượng nghiệp vụ cũng bắt Vũ Văn Công tại quán cà phê 789 Nguyễn Văn Linh đồng thời giải cứu nạn nhân Phạm Thu Tr.

Trung tá Lê Đinh Thành cho biết, các cán bộ trinh sát dẫu đã dạn dày cũng không khỏi cảm thấy xót xa khi chứng kiến tình cảnh của nạn nhân này. Do không chịu bán dâm, Tr bị nhốt trong một phòng karaoke trong tình trạng bị các đối tượng đánh đập, bỏ đói lâu ngày. Khi được đưa ra khỏi phòng giam giữ, Tr đã hoàn toàn kiệt sức.

H và Ng cho biết, địa chỉ 789 Nguyễn Văn Linh đã bị Công và đồng bọn biến thành “tổ quỷ”. Các nạn nhân bị đối xử cùng cực. Mỗi ngày, H và Ng bị bắt ép phải tiếp 10 – 15 khách. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của Công, các nạn nhân phải đi bán dâm tại Đồ Sơn.

Qua lời khai của Công, cơ quan điều tra thực hiện bắt thêm nhiều đối tượng có liên quan. Rạng sáng ngày 25/6, tổ công tác tăng cường từ CAQ Đống Đa thực hiện khai thác và đưa về trụ sở hơn 20 nạn nhân và đối tượng buôn bán trẻ em, phụ nữ .

Công tác truy bắt tiếp tục được thực hiện. Trong số này nổi lên vợ chồng chủ quán cắt tóc, gội đầu Vũ Thị Tâm và Đinh Xuân Tứ (SN 1969). Thực chất, vợ chồng này đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trẻ em, điều đi các nhà nghỉ đến bán dâm.

Sau nhiều ngày mật phục, rạng sáng ngày 29/6, trinh sát phát hiện và tổ chức bắt Tâm và Tứ. Tại nơi ở của các đối tượng, tổ công tác giải cứu nạn nhân Phạm Thị Yến Nh (SN 1995). Hai vợ chồng Tâm khai nhận việc mua cháu Phạm Thị Tr (em nạn nhân Phạm Thị Ng) từ Công, Lương với giá 5 triệu đồng.


Phúc Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều