Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hành trình 'nổi danh như cồn' của trùm ma túy Tàng 'Keangnam'

(VTC News) - Số lượng ma túy lên đến hàng trăm bánh của mỗi chuyến hàng đều được Tàng Keangnam cất giấu tại nhà bố đẻ.

Ngày 6/8, sau hai ngày làm việc, TAND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định hoãn xét xử vụ án Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, trú Mộc Châu, Sơn La) và 11 đồng phạm mua bán trái phép ma túy để làm rõ một số vấn đề chưa sáng tỏ vì lời khai mâu thuẫn của các bị cáo tại tòa.
Gùi 'hàng trắng' vượt rừng vào Việt Nam
Để "tuồn" ma túy vào Việt Nam, Tráng A Tàng liên hệ với các bạn hàng ở Lào, sau đó chủ hàng sẽ thuê người gùi ma túy bằng đường rừng sang giao cho y. Có hàng, Tàng gửi ở nhà bố đẻ là Tráng A Chư (trưởng bản Lũng Xá, Lóong Luông, Mộc Châu, Sơn La).
Trong số bạn hàng của Tàng, Lương Thị Thảo (tức Thảo “xíu”, SN 1979, ở Bắc Giang) là một trong những đầu mối tiêu thụ hàng thường xuyên của Tàng. Theo kết quả điều tra, Thảo thường đặt hàng của Tàng số lượng lớn, sau đó bán lại kiếm lời.
Vào tháng 5/2013, Lương Thị Thảo gọi điện cho Tàng thông báo cần một số lượng hàng lớn. Tàng liên lạc với Lụ - một đầu nậu ma túy ở Lào. Hai bên thoả thuận mỗi bánh heroin giá 6.500 USD, hàng chất lượng cao. Chỉ là đầu mối nên Lu phải liên lạc với nguồn hàng từ Thái Lan.
Tráng A Tàng và tang vật thời điểm bị bắt 

Tráng A Tàng và tang vật thời điểm bị bắt 


Sau đó, nhóm đối tượng vận chuyển ma túy người Lào đã chuyển cho Tàng 265 bánh heroin qua đường mòn biên giới Việt Lào. Số ma túy này Tàng cất giữ tại nhà bố đẻ là Tráng A Chư. Tổng số tiền hàng phải trả cho Lu là hơn 1,7 triệu USD nhưng Tàng mới thanh toán được 800.000 USD. Số tiền này Tàng cũng đã thanh toán đủ cho đối tác sau đó.
Sau những chuyến hàng lên tới hàng trăm bánh được người vận chuyển gùi bằng đường rừng về đến Sơn La, Tàng chọn nhà bố đẻ là Tráng A Chư để làm "đại bản doanh" cất giữ ma túy. Nói về Tráng A Chư, với vai trò là trưởng bản Lũng Xá, Chư được người dân trong bản tin cậy, lợi dụng điều này Chư đã làm hậu phương vững chắc cho Tàng trong quá trình xây dựng "đế chế" ma túy của mình.
Trong một phi vụ vào tháng 8/2012, Thảo đặt hàng, Tàng lập tức liên hệ mối hàng và nhóm vận chuyển đã gùi 207 bánh heroin đến nhà Tráng A Chư giao cho Tàng. Để mua số ma túy này, Thảo đã trả đủ cho Tàng hơn 1,4 triệu USD.
Liên tục trong hai tháng 3 và 4/2013, Tàng tiếp tục bán cho Thảo lượng ma túy lớn thu về gần 2,5 triệu USD. 
Tất cả đều với chiêu thức liên hệ qua các mối hàng quen, sau đó "nhóm vận chuyển" sẽ gùi hàng đến nhà bố đẻ Tàng cất giấu.
Chuyến hàng cuối cùng
Sự giàu có của Tàng ở "thánh địa ma túy" này còn thể hiện trong cách chơi "ngông" của y. Năm 2013, nhân dịp Tết cổ truyền của người Mông, Tàng bỏ ra gần 20 tỷ đồng thuê cả trăm người để nấu nướng các món ăn đặc sản của người Mông, bảo vệ lễ hội, cũng như những công việc khác để tổ chức ăn uống linh đình mấy ngày liền ở bản Lũng Xá. 
Chơi trội hơn, Tàng Keangnam còn mời 2 đoàn văn công với những nghệ sĩ có tiếng của Lào và Thái Lan sang múa hát, thổi khèn, nhảy sạp phục vụ dân bản.
Giàu lên nhanh chóng từ buôn bán ma túy, Tàng vung tiền mua sắm xe sang, xây nhà to, thậm chí mua nhiều bất động sản đắt tiền tại nhiều địa phương, trong đó có cả ở thủ đô Hà Nội.
 Căn nhà cao tầng do Tàng keangnam xây dựng ở Sơn La

 Căn nhà cao tầng do Tàng keangnam xây dựng ở Sơn La


Cũng chính từ sự giàu có nhanh chóng và độ ăn chơi ngông cuồng, tiêu tiền như nước của Tàng biểu hiện cho sự bất minh đã bị lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy đưa vào tầm ngắm. Sau một thời gian trinh sát, lực lượng chức năng phát hiện Tàng thường di chuyển, trú ngụ tại các bản giáp ranh hai bên biên giới của huyện Sốp Bâu của Lào và Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 
Rạng sáng 26/7, trinh sát Cục CSĐT tội phạm về ma túy bám theo 2 chiếc ô tô hạng sang do đàn em Tàng điều khiển từ Sơn La hướng về Hà Nội. Đến khu đô thị Mỗ Lao, Tàng mới xuất đầu lộ diện, trực tiếp lái chiếc Toyota Land Cruiser 29A- 892.69 dẫn đường, theo sau là chiếc xe bán tải Toyota Hilux 29C - 125.79.
Cục CSĐT tội phạm về ma túy lập tức thông tin tới Công an tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, đề nghị phối hợp chặn bắt. Gần trưa cùng ngày, trinh sát phát hiện 2 chiếc xe ô tô dừng đỗ ở khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Bắc Ninh - Bắc Giang. 
Tráng A Tàng xuống xe, đổi sang lái chiếc xe bán tải. Chớp thời cơ, các trinh sát nhanh chóng tiếp cận quật ngã, bắt giữ các đối tượng.
Tại cơ quan công an, đối tượng cùng đi với Tàng được làm rõ là Tráng A Nếnh (SN 1991, cùng ở Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La). Đi trên xe Tàng lúc đó còn có vợ Tàng là Giàng Thị Sua. Khám xét 2 chiếc ô tô, cảnh sát phát hiện 77 bánh heroin được giấu trong hốc 4 cánh cửa chiếc xe bán tải. 
Sau thùng chiếc ô tô này, công an phát hiện tiếp 188 bánh heroin được giấu dưới sàn xe được thiết kế 2 lớp rất tinh vi. Tổng cộng, cảnh sát thu giữ 265 bánh heroin.

H.Dương
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN