Hành trình mới của các cô gái Việt đá bóng

Bóng đá Việt NamThứ Sáu, 18/09/2020 07:50:03 +07:00

Có đến 3 nữ tuyển thủ đang được mời sang thi đấu tại nước ngoài, điều chưa từng từng có trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam.

1. Bộ ba tuyển thủ Tuyết Dung (Phong Phú Hà Nam), Hải Yến (Hà Nội I Watabe) và Huỳnh Như (TP.HCM I) vẫn được các CLB chủ quản đăng ký tham dự lượt đi của giải bóng đá nữ VĐQG 2020 trong khi chờ hoàn tất thủ tục và sự cho phép của lãnh đạo để sang Bồ Đào Nha thi đấu như lời mời từ phía đội bóng Lank FC (Bồ Đào Nha).

Sáng 17/9, tiền đạo Phạm Hải Yến của CLB Hà Nội I Watabe khi được hỏi về tiến độ việc sang Bồ Đào Nha thi đấu xác nhận: “Tôi vẫn đang chờ hoàn tất thủ tục, chưa xong giấy tờ”.

Hành trình mới của các cô gái Việt đá bóng - 1

Tuyết Dung là 1 trong 3 cầu thủ Việt Nam được CLB Bồ Đào Nha liên hệ.

Trong số 3 cầu thủ được phía CLB Lank FC đặt vấn đề chuyển nhượng, ký hợp đồng, Hải Yến chính là người được coi như có nhiều thuận lợi nhất khi CLB Hà Nội 1 Watabe ủng hộ, đồng thời chưa chịu quá nhiều ràng buộc, ngoài hợp đồng thi đấu.

Chính vì thế, nếu xin được visa và được cấp giấy phép lao động, cơ hội để tiền đạo Phạm Hải Yến đầu quân và ra sân thi đấu cho Lank FC tại Bồ Đào Nha là khá sáng sủa.

Khác với hoàn cảnh của Hải Yến hay Huỳnh Như, tiền vệ Tuyết Dung của Phong Phú Hà Nam đã vào biên chế của Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Nam, thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam nên để sang được Bồ Đào Nha, trước tiên phải có sự đồng ý của các cấp lãnh đạo.

Theo những thông tin mà Thể thao & Văn hóa có được, phía Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam, đơn vị chủ quản của CLB bóng đá nữ Phong Phú Hà Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Tuyết Dung xuất ngoại lần này nhưng vướng mắc trong thời điểm này không đơn thuần chỉ là vấn đề thủ tục.

Được biết, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam đã có công văn gửi lên Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhờ xác minh xem trong thực tế có sự tồn tại của CLB bóng đá nữ Lank FC tại Bồ Đào Nha hay không.

Lý do dẫn đến sự hoài nghi này là bởi CLB Lank FC không liên hệ trực tiếp với Phong Phú Hà Nam trao đổi về việc chuyển nhượng, xúc tiến ký hợp đồng với Tuyết Dung. Thay vào đó, họ thông qua một đơn vị trung gian, tức công ty môi giới, có người đại diện ở Việt Nam làm việc này.

Hành trình mới của các cô gái Việt đá bóng - 2

Các nữ tuyển thủ đang chờ thủ tục để được ra nước ngoài thi đấu.

Chính vì thế, Phong Phú Hà Nam và cả Hà Nội I Watabe lẫn TP.HCM I muốn xác minh rõ sự tồn tại, tư cách pháp nhân của đội bóng Bồ Đào Nha. CLB Phong Phú Hà Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho Tuyết Dung xuất ngoại thi đấu nhưng trong lúc chờ xác thực và tính chính xác của lời mời từ phía Bồ Đào Nha thì cầu thủ của họ vẫn được đăng ký thi đấu tại giải bóng đá nữ VĐQG Thái Sơn Bắc 2020. Tương tự như vậy là trường hợp của Huỳnh Như (TP.HCM I) và Hải Yến (Hà Nội I Watabe).

Sau khi nhận được công văn của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nam, VFF trong thời gian tới sẽ có văn bản gửi tới Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) nhờ xác minh tư cách pháp nhân của CLB Lank FC, trước khi có câu trả lời chính thức cho CLB Phong Phú Hà Nam, Hà Nội I Watabe cùng TP.HCM I.

Chính vì thế, thời gian này, Tuyết Dung, Huỳnh Như và Hải Yến vẫn đang dốc sức tập luyện cùng các đồng đội để chuẩn bị cho giai đoạn lượt đi của giải bóng đá nữ VĐQG Thái Sơn Bắc 2020.

2. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giải bóng đá nữ VĐQG 2020 cùng một loạt giải đấu ngoài chuyên nghiệp khác của bóng đá Việt Nam dự kiến tổ chức trong tháng 8 đã bị hoãn lại. Mặc dù một số CLB như Hà Nội I, Hà Nội II hay Thái Nguyên T&T đã có sự hỗ trợ của những nhà tài trợ để duy trì sự tồn tại và hoạt động của mình nhưng tình hình chung của bóng đá nữ Việt Nam hầu hết vẫn đang gặp khó khăn về kinh phí.

Bài toán kinh tế chưa bao giờ dễ giải với các đội bóng đá nữ tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động chung của đời sống xã hội.

Hành trình mới của các cô gái Việt đá bóng - 3

 

Chính vì thế, nỗ lực tập luyện trong mùa dịch, duy trì hoạt động và vẫn đăng ký tham dự giải vô địch quốc gia, thậm chí còn tăng số lượng lên thành 8 là một nỗ lực rất đáng ghi nhận với các địa phương còn đang duy trì phong trào bóng đá nữ. Đặc biệt, cả Hà Nội lẫn TP.HCM năm nay đều đã quay trở lại với song song hai đội hình tham gia giải VĐQG, điều đã từng bị đánh mất một năm về trước cũng vì thiếu kinh phí.

Tất nhiên, dù số lượng đội tham gia giải VĐQG Thái Sơn Bắc 2020 được tăng lên thành 8 nhưng cuộc đua đến ngôi vô địch như thường lệ vẫn nằm trong tầm tranh chấp của Hà Nội I Watabe, TP.HCM I, Than khoáng sản Việt Nam và Phong Phú Hà Nam. Ở mùa giải năm ngoái, TP.HCM I đã trở lại với ngôi vô địch nhưng HLV Đoàn Kim Chi và các học trò bước vào mùa giải năm nay sẽ vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Hà Nội I Watabe, Than khoáng sản Việt Nam và Phong Phú Hà Nam.

Tại trận chung kết Cúp quốc gia bóng đá nữ 2020, TP.HCM I đã giành chiến thắng 2-0 trước Than khoáng sản Việt Nam để lên ngôi vô địch. Đó cũng là bước đệm để các cầu thủ TP.HCM I tự tin hơn trong việc khẳng định vị thế số 1 trong làng bóng đá nữ Việt Nam thời điểm hiện nay.

Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp