Hành trình mang trái tim từ Hà Nội vào Huế ngày giáp Tết cứu người

(VTC News) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tim thành công ngày giáp Tết cứu sống người đàn ông bị giãn cơ tim giai đoạn cuối.

Ngày 31/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim cứu sống người đàn ông bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, từng ngừng tim 6 lần.

Bốn ngày trước, nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế kịp thời cử một kíp bác sỹ ra Hà Nội, mang theo mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người hiến với người nhận ở Huế.

Hanh trinh mang trai tim tu Ha Noi vao Hue ngay giap Tet cuu nguoi hinh anh 1

Trái tim được vận chuyển từ Hà Nội đến Huế. (Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia)

Người hiến là chàng trai 27 tuổi bị tai nạn giao thông, chết não. Hai thận và gan của anh đã được ghép ngay cho 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Hai giác mạc và các mô của anh đang được lưu giữ để chờ ghép cho những bệnh nhân phù hợp. 

2h sáng 27/1, các bác sĩ nhận được kết quả mẫu máu phản ứng chéo tương thích với người nhận ghép tim tại Huế. 8h sáng, các bác sĩ phẫu thuật lấy tạng. Đến 11h20 quả tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và vận chuyển ra sân bay Nội Bài, theo đường hàng không đến sân bay Đà Nẵng lúc 12h30, dự kiến hạ cánh lúc 13h50.

Tuy nhiên, do yếu tố khách quan, chuyến bay bị trễ 45 phút so với lịch bay dự kiến. Điều này khiến êkíp lấy tim và lãnh đạo bệnh viện Trung ương Huế rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít, trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển.

Hanh trinh mang trai tim tu Ha Noi vao Hue ngay giap Tet cuu nguoi hinh anh 2

 Các bác sĩ ghép trái tim vào cơ thể bệnh nhân bị giãn cơ tim giai đoạn cuối ở Huế. 

Đến 14h45 ngày 27/1, khi máy bay vừa hạ cánh, đoàn xe của Bệnh viện Trung ương Huế vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép. Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim phải rửa tim ngay trên xe.

Quả tim hiến được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h20. Trái tim được đưa vào lồng ngực người nhận lúc 16h40 và đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18h15 cùng ngày. 

Đến 7h ngày 28/1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định. Hiện bệnh nhân  đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sĩ.

Được biết, người nhận tim phát hiện bị cơ tim giãn đã 13 năm và hiện suy tim giai đoạn cuối. Sự sống của bệnh nhân chỉ còn rất ngắn nếu không được ghép tim. 

Thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội bị tai nạn giao thông hiến toàn nội tạng cứu người

Thanh niên 27 tuổi ở Hà Nội bị tai nạn giao thông hiến toàn nội tạng cứu người

Tai nạn khiến nam thanh niên nguy kịch, lâm tình trạng chết não, gia đình tình nguyện hiến toàn bộ nội tạng của anh cho bệnh nhân nặng.
 
Thiếu niên 15 tuổi nức nở mong gặp gia đình người cho mình 'cuộc sống thứ 2'

Thiếu niên 15 tuổi nức nở mong gặp gia đình người cho mình 'cuộc sống thứ 2'

Cứ ngỡ cuộc sống sẽ khép lại, chàng trai Phạm Văn Cơ bất ngờ hồi sinh nhờ trái tim hiến tặng của người lạ cách xa nhau 700km.
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU