Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh
  • Zalo

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh

Chuyện bốn phương Thứ Năm, 21/01/2021 08:31:36 +07:00
(VTC News) -

Josh Reid mất 4 tháng để đạp xe từ Thượng Hải (Trung Quốc) về Newcastle (Anh), anh tới đích bình an nhờ khả năng tin tưởng người lạ và chấp nhận lòng tốt của họ.

Đam mê xe đạp từ khi còn nhỏ, Josh Reid, 23 tuổi, đã hoàn thành hành trình khó tin: Đạp xe từ Trung Quốc về Anh trong 4 tháng, với quãng đường gần 15.000km và đi qua 15 quốc gia.

Câu chuyện bắt đầu khi Josh Reid đặt mua một chiếc xe đạp mới, sản xuất tại Trung Quốc. Anh quyết định đáp chuyến bay đến tận nhà máy ở Thượng Hải để nhận xe, rồi đạp xe trở về nhà. Ngay sau khi xuất xưởng, chiếc Giant Revolt với khung carbon và lốp không săm đã đưa Josh Reid đến những khung cảnh tươi đẹp và gặp gỡ những con người tuyệt vời ở 15 quốc gia, từ châu Á đến châu Âu. 

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 1

Một người Trung Quốc dừng Josh lại để tặng một bài hát động viên.

Josh Reid chia sẻ, bài học lớn nhất anh học được trong suốt chặng đường đó là tin tưởng người lạ và chấp nhận lòng tốt của họ: "Mọi người thân thiện hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng, ngay cả khi có rào cản ngôn ngữ. Tôi đã được rất nhiều người tốt bụng giúp đỡ trong suốt cuộc hành trình của mình, họ cung cấp cho tôi thức ăn và nơi ở”.

Tại một ngôi làng ở Tajikistan, Josh Reid hỏi một người qua đường về chỗ ngủ qua đêm. "Anh ấy gọi cho những người bạn và có người nói ông bà họ sẽ chăm sóc cho tôi. Họ đã đón và mời tôi ăn mà không nhận tiền. Sự hiếu khách này có ở khắp Trung Á, tôi đã ở trong một số nhà thờ Hồi giáo và nhà của nhiều người, tính cả một chiếc giường trong một quầy bán dưa hấu ven đường" – Josh cho biết.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 2

Những người Tajikistan đã cung cấp chỗ ngủ và đồ ăn cho Josh Reid.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 3

Một quầy dưa hấu tại Uzbekistan cho Josh ngủ nhờ và thưởng thức dưa hấu miễn phí.

Hành trang của Josh Reid tương đối gọn nhẹ. Anh có một chiếc túi ngủ - có khả năng xếp gọn và thổi phồng để sử dụng vào ban đêm - và một chiếc túi khác đựng quần áo và một số thiết bị.

Những ngày đạp xe qua vùng hoang mạc rộng lớn của Trung Quốc, Josh Reid thường nghỉ ngơi trong chiếc túi ngủ bên cạnh lề đường mà không có lều bạt che chắn. Mọi người tò mò về cuộc hành trình này nên trên đường đi, Josh Reid được mời đến nhà của nhiều người để ăn trưa. Nhiều tài xế xe tải, người đi xe đạp bắt gặp và trò chuyện cùng Josh Reid trên đường đi.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 4

Hành trang của Josh Reid khá gọn nhẹ. Anh sử dụng túi ngủ ngoài trời và không dựng lều.

Hành trình của Josh Reid được truyền cảm hứng từ chuyến đi mà cha anh - nhà báo Carlton Reid đã làm khi còn trẻ. Vào những năm 1980, Carlton Reid đạp xe từ Israel và dành một năm để đi du ngoạn các sa mạc ở Trung Đông bằng chiếc xe đạp leo núi. 

Tôi đã lớn lên với những chiếc xe và một người cha đam mê xe đạp. Chuyến đi thực sự bằng xe đạp đầu tiên của tôi là hành trình đến Luxembourg cùng bố, hồi 7 tuổi. Trên hành trình trở về nhà từ Thượng Hải, tôi đã quay lại một số con đường mà tôi đã đạp xe vào 14 năm trước. Tôi có một bức ảnh chụp tôi ở cùng một chỗ sau ngần ấy năm” - Josh Reid chia sẻ.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 5

Josh Reid nghỉ ngơi trên đường cao tốc Pamir, Kyrgyzstan.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 6

Josh Reid tại thành phố cổ Samarkand, Uzbekistan.

Josh Reid sử dụng các thiết bị định vị vệ tinh để lập bản đồ đường đi và xác định phương hướng. Anh cũng chọn lộ trình sao cho thuận tiện về thị thực. Từ châu Á, Josh Reid đi qua Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan.

Vì không muốn đi qua Iran nên anh lên tàu vượt biển Caspi, từ Kazhakstan đến Azerbaijan. Josh Reid chào tạm biệt châu Á sau khi rời Georgia để tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Anh tiếp tục đạp xe xuyên qua châu Âu, tới Amsterdam,  IJmuiden (Hà Lan) để đi tàu vượt Biển Bắc và về nhà tại Newcastle, Vương quốc Anh.

Josh nói:" Lúc đầu tôi bị 'ngợp' vì hành trình quá dài. Nhưng mỗi khi nhấn vào bàn đạp, bạn sẽ thấy đích đến gần hơn".

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 7

Josh gặp một "người bạn" khác tại Kazakhstan. Từ đây anh đi tàu vượt biển Caspi để tới Azerbaijan.

Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh - 8

Josh Reid tại Budapest, Hungary.

Hải Nam/VOV.VN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hành trình kỳ lạ của chàng trai đạp xe từ Trung Quốc về Anh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp