Hành trình 'khai tử' vương quốc bầy đàn đa cấp ở Thái Bình

Kinh tếChủ Nhật, 20/10/2013 07:37:00 +07:00

(VTC News) – Sự đeo bám, đi tới tận cùng vấn đề của Báo điện tử VTC News đã góp phần "khai tử" cuộc sống lệch lạc ở" vương quốc bầy đàn" đa cấp Lô Hội Thái Bình

(VTC News) – Nửa năm, thời gian không phải dài nhưng sự đeo bám, đi tới tận cùng vấn đề của Báo điện tử VTC News đã góp phần "khai tử" cuộc sống lệch lạc ở" vương quốc bầy đàn" bán hàng đa cấp Lô Hội ở Thái Bình.

Vào một ngày giữa tháng 4/2013, qua đường dây nóng, Báo điện tử VTC News đã nhận được phản ánh cùng lúc của nhiều người dân ở Thái Bình về sự bành trướng của mạng lưới kinh doanh đa cấp ở đây. Nhận thấy vấn đề rất bức xúc, Nhóm phóng viên điều tra VTC News ngay lập tức vào cuộc.Trong vai người đi xin việc, chúng tôi đã chứng kiến những cảnh tượng hãi hùng trong sinh hoạt thường ngày ở ‘vương quốc bầy đàn’ kinh doanh đa cấp thuộc huyện Vũ Thư và xã Phú Xuân (thành phố Thái Bình), đúng như những gì nhân dân phản ánh.

Sống bầy đàn, cơ cực, nghèo khó, nhiều khi phải đi bắt chuột, ếch về ăn qua ngày, yêu tự nhiên như thời nguyên thủy, nạo phá thai, mắc bệnh thèm đàn ông, lừa đẩy cả người thân vào chốn cơ cực như mình… là những gì chúng tôi ghi nhận được khi thâm nhập vào mạng lưới này.

Nhiều câu chuyện vừa bi hài, vừa trần trụi, vừa lạ, vừa rất con người như thời nguyên thủy khác cũng đã diễn ra ngay trước mắt chúng tôi.
Sau này, có lẽ sẽ rất khó bắt gặp những hình ảnh như thế này của học viên Lô Hội ở Thái Bình
Sau này, có lẽ sẽ rất khó bắt gặp những hình ảnh như thế này của học viên Lô Hội ở Thái Bình  
Loạt bài đã gây được tiếng vang lớn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Cùng lúc, độc giả khắp cả nước gửi thư, gọi điện phản ánh tới tòa soạn những mặt trái của kiểu kinh doanh đa cấp “biến tướng” ở nhiều địa phương.


VTC News tiếp tục loạt bài điều tra công phu về những chuyện quái gở trong thế giới bán hàng đa cấp tại các tỉnh thành khác ở Việt Nam như Quảng Ninh, khiến các cơ quan chức năng ở đây phải vào cuộc, cam kết sẽ có biện pháp xử lý những sai phạm theo quy định của pháp luật. 

Riêng tại Thái Bình, sau loạt bài của chúng tôi, đến dịp nghỉ lễ 30/4, trong khi những người con xa xứ rủ nhau về thăm quê, hàng trăm nhân viên của Công ty TNHH TM Lô Hội (gọi tắt Công ty Lô Hội) lặng lẽ chuyển địa bàn hoạt động giữa trưa hè oi ả.

Cũng vào cuối tháng 4, trong công văn gửi tới VTC News, lãnh đạo của Công ty Lô Hội cho hay, họ đã thành lập đoàn công tác về Thái Bình để kiểm tra, xử lý những nội dung báo nêu.

Lãnh đạo Công ty này cũng khẳng định: "Đã và sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát và sẽ có những biện pháp nghiêm khắc đối với những việc làm sai trái trên. Chúng tôi không có chủ trương đồng thuận, làm ngơ với những sai trái này. Công ty sẽ thông tin tới Tòa soạn bằng văn bản”.

Thế nhưng, sau nhiều ngày chờ đợi, người dân địa phương phản ánh nhịp sống ở vương quốc này vẫn chưa có nhiều thay đổi. Trước thực trạng này, phóng viên VTC News đã ráo riết vào cuộc, trở lại vương quốc này một lần nữa.

Nhận được phản ánh của VTC News, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương ở tỉnh Thái Bình đã đồng loạt vào cuộc dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Phạm Văn Xuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Xuân Tuyết, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình khẳng định: “Tôi xin nhận trách nhiệm về vụ việc này và tôi xin hứa với nhân dân là sẽ làm đúng theo quy định của pháp luật. Dứt khoát những gì thuộc trách nhiệm của ngành công an, chúng tôi sẽ làm đến cùng”.

Một tháng sau đó, các sở, ngành, địa phương đã chính thức dẹp bỏ được kiểu sống “bầy đàn” ở “vương quốc bán hàng đa cấp” như VTC News đã phản ánh, đồng thời xử lý những sai phạm của các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ thế, kết hợp cùng Báo điện tử VTC News công an tỉnh Thái Bình còn lăn lộn tìm kiếm những học viên trẻ trót “dính tràm” đa cấp theo nguyện vọng của gia đình họ.
Giữa cái nắng nóng 38 độ C, học viên Lô Hội "giam" mình trong phòng kín, chất đầy đồ đạc
Giữa cái nắng nóng 38 độ C, học viên Lô Hội "giam" mình trong phòng kín, chất đầy đồ đạc 

Đến nay, 3/4 tổng số học viên Lô Hội đã rời khỏi quê lúa Thái Bình. Thế nhưng, trong số những người rời đi, không phải ai cũng tìm được ngã rẽ khác cho cuộc đời mình. Nhiều bạn trẻ quyết định về quê, tìm một công việc mới để mau chóng ổn định cuộc sống. Phần còn lại quyết bám trụ với Lô Hội tới cùng, nhưng chuyển địa bàn hoạt động sang các tỉnh lân cận.


Đây được xem là mốc đánh dấu sự tan rã, sụp đổ của vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp. Để làm được điều này phải kể đến sự đồng tâm, hợp lực của người dân địa phương với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh.

Đầu tháng 10, Bộ Công thương cho biết, tới đây sẽ cấm kinh doanh đa cấp theo kim tự tháp và coi đây như một loại hình kinh doanh có điều kiện.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc quản lý thị trường bán hàng đa cấp đang gặp rất nhiều khó khăn, sắp tới sẽ có nhiều sự thay đổi trong quản lý loại hình bán hàng đa cấp.

Cụ thể, Nghị định 110 về quản lý bán hàng đa cấp sẽ thay đổi việc cấp giấy phép bán hàng đa cấp theo hướng kiểm soát chặt chẽ, trước kia giao cho các địa phương, nay sẽ tập trung đầu mối giao Bộ Công thương cấp giấy phép như loại hình kinh doanh có điều kiện.

Đặc biệt, sẽ cấm loại hình kinh doanh đa cấp theo kim tự tháp, vì đây là loại hình đầu tư kiểu lừa đảo bất hợp pháp. Những người đầu tư sau như phần gốc, to hơn, nâng phần ngọn là những người đầu tư trước. Những kẻ lừa đảo sẽ dùng tiền của người đầu tư sau trả tiền cho người đầu tư trước, cứ như vậy, chúng thu hút được ngày càng nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, do không có lợi nhuận thực, mô hình này sẽ sụp đổ.

Đồng thời, sẽ nâng mức thuế pháp định của doanh nghiệp lên, mức ký quỹ nâng lên 5 tỉ đồng và bằng tiền mặt (trước đây quy định ký quỹ 1 tỉ đồng thông qua bảo lãnh ngân hàng hoặc thế chấp bằng tài sản).

Cũng liên quan đến việc kinh doanh đa cấp, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong lúc Nghị định 110 chưa thay đổi, quan điểm của Chính phủ là những ai lợi dụng, làm trái pháp luật, gây tổn hại đến lợi ích chính đáng của người khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thái độ của Chính phủ là làm rất nghiêm vấn đề này, không bao che, yêu cầu các cơ quan làm nghiêm.

Bộ trưởng cũng cho biết, nhân dân cũng cần phải cảnh giác, còn nhà nước sẽ ban hành các khung quy định, văn bản quy phạm pháp luật quy định, nếu phát hiện các hiện tượng lừa đảo, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân thì pháp luật sẽ nghiêm trị.


Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !