Hành trình đưa người Trung Quốc vào TP.HCM của môi giới

An ninh hình sựThứ Bảy, 01/08/2020 08:12:13 +07:00

Nhóm người Trung Quốc đi bộ qua biên giới sang Việt Nam rồi được kẻ môi giới thuê taxi chở vào nội địa, trước khi được đưa đến TP.HCM, họ thuê khách sạn để ẩn náu.

Chiều 31/7, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, trú TP Lào Cai) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, quê Khánh Hòa) về hành vi Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Nhàn và Hưng khai trong các tháng 4-7, họ tổ chức vận chuyển 6 chuyến xe chở người Trung Quốc vào TP.HCM. Ngày 27/7, khi chở 10 người Trung Quốc vào sâu trong nội địa Việt Nam thì đôi nam nữ bị công an bắt giữ.

Hành trình đưa người Trung Quốc vào TP.HCM của môi giới - 1

Nhóm người Trung Quốc bị cảnh sát bắt giữ tại TP Lào Cai. Ảnh: Công an cung cấp.

Kết quả điều tra ban đầu xác định nhóm 10 người Trung Quốc vượt biên bằng cách leo bộ khoảng 3 km đường đồi để đi qua biên giới Việt - Trung.

Khi sang đến thôn Pạc Po, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, những người vượt biên tách thành 2 nhóm (mỗi nhóm 5 người) để lên taxi do kẻ môi giới bố trí từ trước. Sau đó, taxi chở 2 nhóm này di chuyển đến TP Lào Cai và thuê khách sạn ở phường Lào Cai để tạm ẩn náu.

Theo điều tra, Nhàn là đầu mối tiếp nhận, sắp xếp thuê ôtô để đưa người Trung Quốc vào TP.HCM sau khi họ đã vượt biên sang Việt Nam.

Để vận chuyển, Nhàn liên hệ với Hưng thuê xe từ Khánh Hòa ra Lào Cai. Hưng tiếp tục thuê người lái ôtô 7 chỗ từ TP Nha Trang ra TP Lào Cai. Tại đây, nhóm môi giới phân 10 người Trung Quốc lên các xe 7 chỗ để lần lượt đưa vào miền Nam.

Rạng sáng 27/7, Công an TP Lào Cai phát hiện Dương Đình Quyền và Nguyễn Thanh Cường (đều 43 tuổi, ở TP Nha Trang) dùng ôtô Innova gắn biển 60A... chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Họ bị chặn lại khi chuẩn bị rời khỏi địa phận Lào Cai.

Từ lời khai của Quyền và Cường, cảnh sát tiếp tục truy đuổi và chặn chiếc Innova thứ 2 gắn biển 60A... đang lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi về hướng Hà Nội.

Kiểm tra ôtô, công an thấy trên xe có 5 người quốc tịch Trung Quốc. Hưng chính là tài xế lái ôtô này. Còn Nhàn đang làm phụ xe.

Hành trình đưa người Trung Quốc vào TP.HCM của môi giới - 2

Nhàn và Hưng được xác định cầm đầu đường dây đưa người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Công an cung cấp).

Tại cơ quan công an, Nhàn khai đầu tháng 4, bà ta quen một người Trung Quốc tên là A Ma. Ông ta thỏa thuận trả cho Nhàn 25 triệu đồng với mỗi chuyến xe chở người vượt biên từ Lào Cai vào TP.HCM.

Sau đó, Nhàn giữ lại 2 triệu, còn trả cho Hưng 23 triệu đồng để Hưng tiếp tục đưa người nhập cảnh trái phép vào khu vực phía Nam với lý do tìm việc làm.

Công an tỉnh Lào Cai cho biết cơ quan An ninh điều tra đang thu thập thêm tài liệu để mở rộng vụ án.

Ngày 27/7, Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép và đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Bộ yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh cùng Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, ngăn chặn mọi trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Yêu cầu cơ quan điều tra các cấp phối hợp VKSND và TAND rút gọn thủ tục các vụ án theo quy định để kịp thời truy tố, xét xử nhằm răn đe vi phạm.

Đối với công an các địa phương, công điện yêu cầu trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ để phòng ngừa các trường hợp chống người thi hành công vụ trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !