Hành trình đưa 'con mồi' đến Mỹ của tổ chức vượt biên trái phép giá 36.000 USD

Pháp luậtThứ Sáu, 01/11/2019 17:42:00 +07:00

Những kẻ tổ chức vượt biên trái phép đưa bị hại lòng vòng qua nhiều nước khác nhau nhưng đi mãi không đến được Mỹ như lời hứa ban đầu.

Ngày 1/11, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cung cấp những thông tin ban đầu liên quan đến đường dây đưa người vượt biên trái phép sang Mỹ với giá 36.000 USD.

Theo cơ quan công an, ông Lại Đình Th. (trú xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có con trai là Lại Đình T. (ngoài 20 tuổi) có nguyện vọng được định cư ở Mỹ.

Anh T. được Nguyễn Văn Chương (SN 1987, cùng ngụ xã Vinh An, huyện Phú Vang) giới thiệu cho Bùi Thị Thu Hồng (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Tư vấn - Đào tạo Hoàng Phát ở phường Tân Thới, quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Khắc Trọng (trú Đắk Lắk, chồng của Hồng) để tổ chức trốn sang Mỹ trái phép dưới hình thức đi du lịch.

doc_lenh_khoi_to_hong_va_chong_ufmv

 Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đọc lệnh khởi tố Bùi Thị Thu Hồng cùng chồng (Ảnh: Công an Thừa Thiên - Huế)

Để lo “thủ tục” xuất cảnh đi Mỹ, anh T. hai lần đưa cho Chương 21.000 USD cùng ảnh, hộ chiếu, giấy CMND... Chương còn hướng dẫn anh T. làm thẻ ngân hàng ACB và nộp vào tài khoản 5.000 USD, mang theo 10.000 USD tiền mặt khi xuất cảnh.

Cùng xuất cảnh với anh T. còn có thêm 3 người khác (cùng quê ở xã Vinh An, huyện Phú Vang) và một người ngoại tỉnh.

Theo Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc tổ chức xuất cảnh trái phép cho những người trên được các đối tượng thực hiện theo lộ trình đi từ cửa khẩu Nội Bài (Việt Nam) xuất cảnh sang Malaysia, tiếp đến là Dubai, Arab Saudi, rồi bay đến Chile. Tại Chile, những người xuất cảnh này gặp Hồng.

Người phụ nữ này tự giới thiệu là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát, có trách nhiệm đưa mọi người xuất cảnh đi Mỹ chỉ sau 1 tuần, đồng thời, thu thêm mỗi người 9.000 USD để mua quốc tịch Chile và vé máy bay sang Mỹ. Riêng với anh T., Hồng báo cho Chương thu thêm từ gia đình anh này tại Thừa Thiên - Huế 16.000 USD để làm quốc tịch Chile.

Tuy nhiên, sau đó, Hồng mua vé cho cả đoàn sang Ecuador chứ không phải đi Mỹ như đã hứa. Sau hơn 10 ngày, anh T. và một người cùng quê được Hồng mua vé máy bay sang Cuba, những người còn lại tiếp tục ở lại Ecuador.

Trong thời gian ở tại Havana (Cuba), anh T. tiếp tục đóng thêm 1.000 USD, được Hồng hứa hẹn sẽ đưa sang Mexico, Guyana rồi vào Mỹ. Nhưng đến khi chỉ còn 2 ngày nữa hết hạn nhập cảnh, sợ bị bắt vì ở quá hạn, anh T. và người đi cùng phải liên hệ Đại sứ quán Việt Nam ở Cuba để được đưa về lại Việt Nam.

Theo cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, phương thức thủ đoạn tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép của nhóm nghi phạm này là thông qua hình thức xuất cảnh đi du lịch các nước, địa điểm cuối cùng thường đến là Mexico hoặc Panama, sau đó tìm cách đưa người vào Mỹ.

Những kẻ lừa đảo thông tin rằng, người xuất cảnh theo đường dây này khi vào được đất Mỹ sẽ công khai để cảnh sát nước sở tại bắt giữ và người thân sống tại Mỹ sẽ thuê luật sư để bảo lãnh ra tù, tiếp tục định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, thực tế đây là những thông tin đưa ra để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !