Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế

Tin tứcThứ Bảy, 05/12/2020 13:27:26 +07:00
(VTC News) -

Sau khi nắm thông tin hiến tạng, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cử một kíp bác sĩ vào Bà Rịa - Vũng Tàu phẫu thuật lấy quả tim của người hiến để về Huế cứu người.

Ngày 5/12, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim cứu sống một người đàn ông với nguồn tim lấy từ người tự nguyện hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, chiều muộn 1/12, sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, ông tức tốc cử một kíp bác sỹ bay vào để phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế - 1

Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mang trái tim từ người hiến tạng vượt hơn nghìn kilomet để về Huế cứu sống người đàn ông suy tim 7 năm.

"Mỗi lúc nhận được tin có người hiến chết não hiến tạng, nỗi lo lắng và hành trình chúng tôi mang theo khác nhau. Đặc biệt đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa. Đó là thử thách cam go lớn nhất cho đội ngũ bác sĩ chúng tôi.

Làm sao phải nhanh nhất, an toàn nhất, đảm bảo thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến. Vì thế, cần tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ của Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và các Bệnh viện lớn tại Việt Nam như Chợ Rẫy (TP HCM), Trung ương Huế (TP Huế) và 108 (Hà Nội)", GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.
Lúc 13h35 ngày 02/12, quả tim rời lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu. Với sự hỗ trợ tối đa của Lãnh đạo và lực lượng CSGT TP Vũng Tàu, lãnh đạo và lực lượng CSGT Thành phố Hồ Chí Minh, hãng hàng không Vietnam Airlines, công tác vận chuyển tạng diễn ra nhanh nhất có thể và hạ cánh tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 16h45.

Hành trình đặc biệt mang trái tim vượt nghìn kilomet cứu người đàn ông ở Huế - 2

Bệnh nhân sau khi được ghép tim có thể tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định.

Lúc 17h15 ngày 02/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim, mang lại sự sống cho bệnh nhân là anh Trần Quang H (34 tuổi; trú huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm. Anh H từng ngày, từng giờ được các bác sĩ tích cực điều trị nội khoa, giành giật sự sống để chờ đợi được ghép tim.

Niềm vui như vỡ òa khi tim của người hiến tạng chính thức đập lại trong lồng ngực người nhận lúc 18 giờ 50 phút ngày 02/12. Sau hai ngày được ghép tim, bệnh nhân có thể tự thở, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt… 

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn