Hành trình chinh phục 224 km đường băng ở Bắc Cực của cô gái Việt

(VTC News) - Trong 31 vận động viên tham gia giải “Arctic Ice Ultra”, cô gái đến từ Việt Nam là Vũ Phương Thanh là một trong những người đã xuất sắc hoàn thành 224 km đầy khắc nghiệt giữa băng tuyết lạnh giá ở Bắc Cực.

Theo ban tổ chức, đây là năm lạnh nhất họ từng chứng kiến với nhiệt độ từ -18 đến -35 độ C, tuyết rơi dày đặc và gió thốc liên tục trên mặt hồ băng. Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) là một trong số ít phụ nữ dám thử sức ở những cuộc thi mà ngay cả phái mạnh cũng phải kiêng dè.

Ngày đầu tiên của giải chạy, 31 vận động viên phải hoàn thành cự ly 60 km. trong cái lạnh cắt da cắt thịt, 8 người đã phải rút lui do bị hạ thân nhiệt và một số bộ phận trên cơ thể bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. 

Với Vũ Phương Thanh, sau 6-7 km đầu, cô bắt đầu cảm thấy tê và mất dần cảm giác ở chân sau. Đây là dấu hiệu có thể dẫn tới hạ thân nhiệt hoặc hoại tử. Tuy lều kiểm soát được bố trí ở mỗi 10 km, nhưng khi có những dấu hiệu trên, người chạy cần xử lý càng sớm càng tốt. Tháo bỏ quần chống gió trong cái lạnh -20 độ giữa tuyết rơi dày đặc để mặc thêm một lớp quần len gần như là ác mộng.

Hanh trinh chinh phuc 224 km duong bang o Bac Cuc cua co gai Viet hinh anh 1

 Vì giải chạy mang tính chất tự hỗ trợ rất nhiều nên Thanh Vũ phải tự chuẩn bị mọi thứ. Ảnh: Beyond the Ultimate

Ngày thứ 2 và thứ 3 cũng không dễ dàng hơn với cự ly 42 km. Độ dốc của 2 ngọn núi lửa và nhiệt độ thấp dần trong ngày thử thách thứ 2 đã khiến thêm 2 người thi dừng bước. Ngày thứ 3, mặt băng vô tận khiến người chạy có cảm giác như bị kẹt tại chỗ.

Sau 3 ngày đầu, hầu hết vận động viên (VĐV) đều có chấn thương và khá mệt mỏi. Việc không quen sử dụng giày chuyên dụng để chạy trên lớp tuyết dày đã khiến Thanh bị chấn thương cơ gần vùng hông và 2 cổ chân. Các đầu ngón chân của cô bị phồng rộp, tụ máu do húc vào đầu giày. Nhiều đoạn trên chặng đường, vết bỏng rộp đau đến nỗi Thanh phải tháo giày để chắc chắn rằng len không bốc cháy trong giày.

Để vượt qua được 65 km ở ngày thứ 4, “bông hồng thép” của Việt Nam đã phải tìm đến rất nhiều nguồn động lực và ý chí kiên cường. Cuối cùng, cô đã vượt qua được cự ly 15 km của ngày cuối cùng. Thanh Vũ trở thành một trong 2 nữ VĐV hoàn thành cuộc thi này.

Hanh trinh chinh phuc 224 km duong bang o Bac Cuc cua co gai Viet hinh anh 2

 Những người tham gia phải vượt qua những con đường băng tuyết trắng xóa. Ảnh: Beyond the Ultimate

Vì giải chạy mang tính chất tự hỗ trợ nên những người tham gia chỉ được cấp nước sôi tại trạm kiểm soát. VĐV sẽ phải mang theo tất cả dụng cụ cấp cứu cần thiết và thức ăn. Nhưng do hành trình di chuyển dài nên lượng đồ ăn mang theo khá ít ỏi. Cũng chính vì vậy, nhiều người đã vào tình trạng hạ thân nhiệt khi không nạp đủ nước và năng lượng.

Chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt, việc bổ sung nước có muối khoáng và năng lượng trong lúc chạy là rất cần thiết. Đây là kinh nghiệm của Thanh Vũ sau giải chạy 170 km liên tục trên dãy núi Alpen ở Pháp.

Hanh trinh chinh phuc 224 km duong bang o Bac Cuc cua co gai Viet hinh anh 3

Thanh Vũ cho biết đã cần phải tìm đến rất nhiều nguồn động lực sâu thẳm trong trái tim. (nguồn Beyond the Ultimate/Mikkel Beisner) 

“Sau 143 km, 38 giờ chạy liên tục và leo qua hàng chục dãy đồi núi, tôi đã quá mệt mỏi, lơ là việc nạp nước, muối, điện giải dẫn tới tình trạng hyponatremia nghiêm trọng (hạ sodium huyết và nồng độ Na+ trong máu xuống thấp). Tôi ngất xỉu khi cách đích không xa”, Vũ Thị Thanh kể lại kỷ niệm của mình.

Sở dĩ có tình trạng này là do vận động liên tục trong thời gian dài, mồ hôi tiết ra nhiều khiến cơ thể mất khoáng chất và lượng muối cần thiết để cân bằng hoạt động. Tình trạng hyponatremia rất nhẹ có thể không có triệu chứng gì, nghiêm trọng hơn có thể gây đau đầu, buồn nôn, giảm khả năng suy nghĩ hoặc mất thăng bằng. Ở mức độ nguy hiểm, tình trạng này gây ra rối loạn, co giật và hôn mê.

Hanh trinh chinh phuc 224 km duong bang o Bac Cuc cua co gai Viet hinh anh 4

 Number 1 Active chanh muối là thức uống yêu thích của Thanh Vũ

Thanh Vũ cho biết sau sự cố này, cô đã chú ý hơn trong việc sử dụng các thức uống chức năng bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu như nước uống vận động Number 1 Active chanh muối.

Thức uống này chứa các khoáng chất thiết yếu như: potassium (K+), sodium (Na+), chloride (Cl-)… giúp Thanh Vũ bù nước và khoáng chất sau khi đổ mồ hôi để tăng sức bền bỉ, độ dẻo dai khi vận động hay chinh phục các thử thách khắc nghiệt.

Sau thành công của giải “Arctic Ice Ultra”, năm 2018, Thanh Vũ sẽ trở lại chinh phục dãy núi Alpen của giải UTMB và Grand to Grand 273 km tại sa mạc Bắc Mỹ trong tháng 9.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU