Hành trình chiếm đoạt 800 triệu đồng của một chủ cầm đồ

(VTC News) - Chiều ngày 9/12, Thượng tá Trần Văn Khang - Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt giam Mai Xuân Điểu (SN 1986 - trú tại xóm 2 xã Diễn Phúc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ thua lỗ đến làm liều

Nhận thấy nhu cầu thế chấp tài sản để vay vốn của người dân ngày càng gia tăng, Mai Xuân Điểu đã mở dịch vụ cầm đồ mang tên Thủy Điểu. Một ngày cuối tháng 10/2010, hai vợ chồng ông Phạm Trường Thọ (50 tuổi) và bà Đỗ Thị Lan (48 tuổi - trú tại xóm 11 xã Diễn Thành) đến hiệu cầm đồ của Điểu để thế chấp bìa đất, lấy tiền gửi cho người con trai làm ăn trong miền Nam mua đất.

Điểu yêu cầu vợ chồng ông Thọ phải mang kèm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn mới cho cầm cố tài sản. Sau khi có đầy đủ giấy tờ, ông bà mới vay được 40 triệu đồng.

Do chưa đủ tiền cho con trai mua đất, hai ngày sau, ông Thọ lại mang đến cửa hiệu của Điểu một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác để vay thêm 10 triệu đồng. Một ít vốn tiết kiệm được cùng với 50 triệu đồng thế chấp mà có, vợ chồng ông đón tàu mang tiền đưa cho con.

Tiệm cầm đồ của Điểu mở đã lâu nhưng công việc làm ăn không thuận lợi, thua lỗ kéo dài, nợ nần chồng chất. Sẵn có trong tay 2 giấy CMND, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, 2 bìa đất... của khách, đối tượng nghĩ cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nghĩ là làm, Điểu đã đến nhà mẹ vợ của mình là bà NguyễnThị Hoa (trú tại xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc) để bàn bạc, toan tính một kế hoạch lừa đảo hết sức tinh vi. Được mẹ vợ "hậu thuẫn", Điểu tiếp tục đến nhờ Nguyễn Văn Cương (43 tuổi - trú tại khối 2 thị trấn Diễn Châu) làm nghề lái xe ôm để thuyết phục cùng thực hiện hành vi lừa đảo.

Chân dung Mai Xuân Điểu 

Ban đầu Cương từ chối vì hơi "rợn" nhưng rồi hắn cũng xiêu lòng trước những lời hứa mật ngọt của Điểu, nếu thành công sẽ có 4 triệu đồng, số tiền mà một người lái xe ôm như Cương không thể kiếm được trong thời gian ngắn.

Sau đó Điểu bóc ảnh trong chứng minh thư của vợ chồng ông Thọ, bà Lan ra. Lần lượt lấy ảnh mẹ vợ và Cương thế vào, "hô biến" từ chứng minh thư giả thành thật chỉ qua một công đoạn ép plastic.

Khi mọi công đoạn chuẩn bị cho chiêu lừa đã hoàn thành, ngày 2/11/2010, Mai Xuân Điểu cùng Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Thị Hoa (lúc này đã mạo danh là ông Nguyễn Trường Thọ và bà Đỗ Thị Lan -pv) mang theo toàn bộ giấy tờ đất của ông Thọ - bà Lan đến cửa hiệu cầm đồ của anh Nguyễn Văn Dương (SN 1985 - trú xóm 11, xã Diễn Thịnh) để thế chấp vay 500 triệu đồng.

Anh Dương nghĩ Điểu mới mở tiệm nên không đủ khả năng "ôm" 500 triệu, mặt khác Điểu là chỗ bạn bè làm ăn, lại nhận quen biết với "ông Thọ, bà Lan" nên đã đồng ý. Ngược lại phía "vợ chồng ông Thọ" phải trả lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày, thời hạn thế chấp kéo dài trong 20 ngày.

Cầm được tiền trong tay, Điểu "boa" cho Cương và bà Hoa như đã hứa. Số tiền còn lại đối tượng trả hết nợ nần. Cũng với thủ đoạn trên, chỉ ít ngày sau đó, Điểu lại đưa "ông Thọ và bà Lan" đến cửa hiệu cầm đồ của anh Dương thế chấp bìa đất còn lại, vay tiếp 300 triệu đồng.

Lật mặt kẻ lừa đảo

Đã hơn 20 ngày trôi qua mà không thấy hai "vị khách" trở lại để trả tiền, anh Dương đến nhà Điểu để hỏi thì Điểu trả lời ông Thọ và bà Lan đang đi miền Nam với con trai chưa về.

Ôm số tiền quá lớn, anh Dương lo sợ bị "chạy làng" nên tìm đến địa chỉ trong chứng minh thư với mục đích thúc giục mang tiền lời đến trả. Tuy nhiên lúc tìm đến nơi thì anh Dương gặp hai người hoàn toàn lạ lẫm nhận là ông Thọ và bà Lan.

Hỏi ra mới biết hai người đứng trước mặt anh mới chính là ông bà Thọ – Lan thật, đúng là hai ông bà có thế chấp giấy tờ và mới từ miền Nam trở về nhưng không hề vay tiền của anh Dương mà vay tiền của Mai Xuân Điểu. Đến lúc này anh Dương mới biết mình đã bị lừa một vố đau, liền về làm đơn trình báo Cơ quan Công an huyện Diễn Châu.

Hai giấy chứng minh thư đã được Điểu "hô biến" 

Trước vụ án lừa đảo lên đến 800 triệu đồng, Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành xác minh và lập chuyên án mang bí số 1210L để đấu tranh làm rõ. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Mai Xuân Điểu đã phải thừa nhận hành vi lừa đảo anh Nguyễn Văn Dương để chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Hiện Cơ quan công an đang hoàn chỉnh hồ sơ để đưa đối tượng ra xét xử trước pháp luật. Riêng 2 đối tượng mạo danh người khác để lừa đảo là Nguyễn Kim Cương và Nguyễn Thị Hoa, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ phạm tội.

"Qua sự việc này, người dân, nhất là những người có nhu cầu vay tiền ở các hiệu cầm đồ cần phải nâng cao cảnh giác, không để những chủ hiệu cầm đồ lợi dụng sơ hở để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Thượng tá Khang cho biết.

Hồng Thắng
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh