Hành trình bắt Mạnh “bí” - giang hồ khét tiếng đất Cảng

Nói đến giang hồ Hải Phòng, nhiều người biết Dung "hà", Cu Nên, Cu Lý, Lâm "già" nhưng ít ai biết đến cái tên Mạnh "bí". Mạnh "bí" nổi từ lúc mấy cái tên kể trên còn chưa có "số má" gì.

Mỗi khi ra đường, Mạnh "bí" đều có hàng nóng giắt lưng. Khắc tinh của hắn là nguyên Giám đốc CA TP Hải Phòng, Thiếu tướng Lê Văn Thụ...


Những vụ cướp nhanh như gió lốc


Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, Hải Phòng nổi lên một toán cướp hoạt động theo kiểu băng nhóm xã hội đen trong các phim của Hồng Kông, những loại phim bạo lực này chiếu nhan nhản ở các quán cà phê thời bấy giờ. Toán cướp này được tổ chức rất chặt chẽ, trước khi "đánh quả" bọn chúng đều phân công cụ thể từng vị trí, đặc biệt là toán cướp này có hàng nóng và rất manh động.Thiếu tướng Lê Văn Thụ (người đeo quân hàm) được nhiều người mến mộ Cầm đầu toán cướp khét tiếng chuyên hoạt động trên đường Quốc lộ 5 này là Vũ Tiến Mạnh, còn gọi là Mạnh "bí" ở xóm 8, xã Dư Hàng Kênh, huyện An Hải (nay là phường Dư Hành Kênh, quận Lê Chân), TP Hải Phòng. Phó tướng của Mạnh là Nguyễn Đức Hà, tức Hà đen, ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Hai tên này có nhiều tiền án, tiền sự và rất nguy hiểm, luôn giắt trong bụng khẩu súng K54 đầy ổ đạn.


Vào thời điểm đó, xe máy được coi như "tòa nhà di động", chỉ cần cướp được một xe Cup 81 là cả nhóm sống phè phỡn cả tháng trời. Chính vì vậy, nhóm cướp của Mạnh "bí" chuyên phục trên đường Quốc lộ 5 và các đường liên huyện để ào ra đe doạ, cưỡng đoạt, cướp xe máy và sẵn sàng "nhả đạn" khi nạn nhân chống đối hoặc phát hiện người truy đuổi. Một lái xe kể lại: "Cánh lái xe chúng tôi không bao giờ dám đi Hải Phòng một xe riêng lẻ sau 21g đêm. Đã từng có lái xe mạo hiểm đi đến gần ga Phú Thái thì phát hiện cả đống đá chặn ngang đường, bước xuống thì bị gí súng vào đầu, bị lột hết tiền, đồng hồ, thậm chí cả quần áo...


Một trong những cái tên rất đáng sợ là Mạnh "bí". Nói hắn đáng sợ vì nghe anh em đồn vậy chứ chả ai biết mặt hắn". Trước, trong và sau Tết Nhâm Thân - 1992, Mạnh gây ra một loạt vụ cướp xe máy ở Hải Phòng. Đặc biệt là các vụ: Cướp xe máy của người dân ở xí nghiệp vận tải 202; uy hiếp bằng súng để cướp xe máy ở phố Cát Cụt và vụ bắn chết người để cướp xe máy ở đường Thiên Lôi…


Những vụ án mà Mạnh, Hà và đàn em gây ra ở đường Quốc lộ 5 được nhiều người thêu dệt ly kỳ. Có người nói rằng bọn chúng xuất hiện, cướp và rút đi nhanh như gió. Thủ đoạn quen thuộc của toán cướp này khá đơn giản, giả làm khách đứng bên lề đường vẫy xe khách đi các tuyến như Hà Nội, Nam Định, Quảng Ninh, Thái Bình…


Chọn những cung đường vắng, chúng rút súng, lên đạn đánh "cạch" và dõng dạc hô "lái xe đi chậm lại, ai có tiền, vàng, đồ vật giá trị bỏ ra sàn xe. Ai trái lệnh sẽ bị bắn vỡ đầu". Có người tiếc của, cố tình giấu bị chúng phát hiện đánh ngất lên, ngất xuống. Trước họng súng đen ngòm và những bộ mặt cô hồn, hầu như không ai dám chống cự, ngoan ngoãn nộp sạch tài sản trong người. Sự hung hãn và tinh quái của toán cướp này đã trở thành nỗi khiếp đảm đối với các lái xe và hành khách mỗi dịp phải lưu thông trên đường Quốc lộ 5 thời bấy giờ. Sau mỗi lần cướp, Mạnh, Hà và lũ đàn em lại đắm mình trong rượu, thuốc và gái...


Lưới trời khó thoát...


Không thể để toán cướp tiếp tục "lộng hành" gây tội ác và phải cương quyết đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, Ban Chỉ huy CA TP Hải Phòng, được sự chỉ đạo của Thiếu tướng Lê Văn Thụ đã quyết định "tung" những trinh sát giỏi, nhiều kinh nghiệm của Đội H88, Phòng Cảnh sát Hình sự Hải Phòng thời bấy giờ vào cuộc để truy bắt toán cướp. Các trinh sát được lệnh từ lãnh đạo CA TP Hải Phòng "tiêu diệt nếu chúng chống cự". Thiếu tướng Thụ kể lại: "Năm 1992, có vụ án đặc biệt nghiêm trọng.


Thời đó, những toán cướp dùng súng rất ít, chủ yếu là dao, kiếm nhưng toán cướp của Mạnh "bí" đã sử dụng loại súng quân dụng K54. Có súng, lại liều lĩnh và tinh quái nên toán cướp này nguy hiểm vô cùng. Bọn chúng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nên trinh sát rất vất vả, phải xây dựng nhiều cơ sở bí mật để nắm nguồn tin và triển khai việc truy bắt. Việc bắt chúng ở đâu, vào thời điểm nào cũng phải tính kỹ, tránh ảnh hưởng đến tính mạng người dân và chiến sỹ".


Hồi 16g, ngày 12-2-1992, một cơ sở báo tin cho các trinh sát: Mạnh và Hà đang ẩn náu tại một địa điểm ở thị xã Hải Dương (cũ). Tin được cấp báo về Ban Chỉ huy CA TP Hải Phòng, ngay lập tức, sáu trinh sát được ban chuyên án cử đi truy bắt đối tượng. Nhóm trinh sát này được chia làm ba mũi phục kích ở những điểm dự kiến Mạnh "bí" và Hà đen có thể đi qua. Khoảng 8g30, hai tên cầm đầu toán cướp xuất hiện trên đoạn đường gần tỉnh ủy Hải Hưng (cũ).


Khi các trinh sát đang tiến hành tiếp cận mục tiêu thì gặp sự cố khách quan làm vỡ kế hoạch đã vạch ra từ trước. Số là đúng vào thời điểm đó có một chiếc ô tô của cảnh sát thuộc CA tỉnh Hải Hưng đến tỉnh ủy làm việc. Có tật, giật mình, Mạnh và Hà nhanh chân trốn thoát vào ngõ nhỏ gần đó. Khi các trinh sát tiếp cận được con ngõ thì hai tên cướp đã "biến mất”, không để lại dấu vết...


 

Đến 21g cùng ngày, cơ sở lại báo tin, nhìn thấy Mạnh và Hà ở ga xe lửa Hải Dương, có vẻ như chúng đang mua vé tàu đi Hà Nội. Khi các trinh sát vào trong ga tìm mãi vẫn không phát hiện hai tên cướp. Phải một lúc lâu một trinh sát mới phát hiện ra tên Mạnh trong đám hành khách chờ tàu.


Vốn cảnh giác nên Mạnh "bí" đã dựng cổ áo Nato, kéo mũ từ phía sau của áo để che kín nửa mặt, hai tay đút túi quần, đứng ở khu vực cửa ga để có động thì dễ bề tẩu thoát. Hai trinh sát giỏi võ nhanh chóng tiếp cận Mạnh, nhanh như cắt, một trinh sát dùng đòn hiểm bất ngờ quật ngã Mạnh "bí". Khi chiếc còng số 8 bập vào tay tên cướp, các trinh sát thu trong người hắn một khẩu súng K54, bốn băng đạn, một viên đã lên nòng.


Tại CQCA, Mạnh "bí" khai nhận, đề phòng bị theo dõi và truy bắt nên Mạnh và Hà đã thống nhất với nhau, nếu bị CA phát hiện thì cứ mạnh ai nấy chạy, sau đó sẽ liên lạc khi thấy an toàn. Mạnh cũng khai nhận, hắn đã linh cảm thấy sự nguy hiểm sau khi giết người nên đã mua vé từ Hải Dương đi Hà Nội, sau đó sẽ tiếp tục mua vé vào Nghệ An. Từ Nghệ An, hắn sẽ vượt biên sang Campuchia.


Còn Hà không đi Hà Nội mà đã quay trở về Hải Phòng để tiếp tục tổ chức các vụ cướp mới. Từ bản cung của Mạnh "bí", CA đã khám nhà tên Thạch, một kẻ ra tù vào tội như cơm bữa ở Hải Dương, đây là nơi Mạnh "bí" đã ẩn náu khi lẩn trốn CA. Tại đây, các trinh sát đã thu thêm một khẩu súng K54 và 37 viên đạn.


Lãnh đạo CA TP Hải Phòng xác định, một ngày tên Hà đen còn chưa bị bắt thì vẫn còn người dân có thể gặp nguy hiểm. Nhiều trinh sát lại lặng lẽ lên đường... Ngày 15-12-1992, CA quận Lê Chân, TP Hải Phòng đã phát hiện và bắt được Hà đen khi hắn chưa kịp gây ra tội ác mới. Thiếu tướng Lê Văn Thụ kể lại: "Phá xong toán cướp đầu tiên, có vũ khí, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm.


H88 được Bộ CA khen thưởng nhưng phần thưởng quý hơn là chúng tôi đã cùng sát cánh, đồng cam cộng khổ, tấn công tội phạm đến cùng để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, hạn chế thấp nhất những thiệt hại và thương vong do tội phạm gây ra. Phá được vụ án này chúng tôi đã thành công nhưng sự thành công còn có ý nghĩa hơn vì chúng tôi không rơi một giọt máu, không mất một viên đạn nào...".


(Còn nữa)


Theo Phương Linh, PL&XH

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh