Hành trình 8 năm tìm lại cuộc đời của cậu bé 'không có mặt'

Sức khỏeThứ Ba, 03/01/2017 10:27:00 +07:00

5 năm sống chung với khối u quái ác, em Lê Trung Tuấn (sinh năm 1998, ở huyện Như Thanh, Thanh Hóa) không chỉ bị mặc cảm mà còn phải chịu bao đau đớn về thể xác, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

May mắn đã cho em gặp được “phép nhiệm màu” tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City... Các bác sĩ nơi đây đã hết lòng chữa trị bệnh để có ngày em thực sự tìm lại được khuôn mặt của mình như hôm nay.

A1_Le Trung Tuan-o chua

Sau 4 năm, khối u ác tính đã phá hủy một phần xương sọ, xoang trán, ăn sâu vào nền sọ, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng 

Tuấn vốn có gương mặt khôi ngô nhưng năm 10 tuổi, cuộc sống của em bắt đầu đảo lộn khi một khối u ác tính bất ngờ xuất hiện, kéo rộng từ miệng đến trán.

Các bác sĩ chẩn đoán đây là khối u ác tính. Có lúc cả nửa tháng, Tuấn bị chảy máu mũi không cầm được, nên sức khỏe giảm sút, sụt cân từ 36 kg xuống chỉ còn 20 kg. Suốt 5 năm, bố Tuấn đưa em đi khắp các bệnh viện trong cả nước nhưng đến đâu các bác sĩ đều lắc đầu khiến cả gia đình rơi vào tuyệt vọng.

Giữa năm 2013, bước ngoặt của hành trình chữa bệnh, Tuấn đã gặp GS Nguyễn Thanh Liêm, GĐ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. GS đã mời chuyên gia tạo hình người Mỹ McKay McKinnon hội chẩn và đã quyết định phẫu thuật cho em.

Thách thức lớn nhất của ca mổ là khối u ác tính đã ăn rất sâu vào hộp sọ nên việc tách u đòi hỏi kỹ thuật cao để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác như mắt, sọ não.

A2

“Bàn tay vàng” về tạo hình người Mỹ - GS Mc Kinnon đã hội chẩn cùng với các bác sĩ Vinmec và nhận lời phẫu thuật cho Tuấn 

Ngày 23/7/2013, ca phẫu thuật đầu tiên cho Tuấn tại Vinmec đã mổ tách thành công khối u ác tính khổng lồ này. Ca mổ được Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup hỗ trợ. GS McKay McKinnon và các bác sĩ Vinmec đã nỗ lực để tách bỏ khối u mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác trên khuôn mặt.

A3

 Ca mổ hơn 10h liên tục tại Vinmec để loại bỏ được khối u mặt cho Tuấn

A4

 Sau ca mổ lần đầu tiên, Tuấn đã bắt đầu ổn định sức khỏe và quay lại trường học

Ngày 18/9/2014, GS McKay Mc Kinnon tiếp tục ca phẫu thuật thứ 2 nhằm tạo hình lại khuôn mặt cho Tuấn. Các bác sĩ cũng khẳng định, sau 2 lần phẫu thuật, đã không còn tế bào khối u.

1a

 Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực kiểm tra thị lực sau ca mổ lần thứ 2 và thấy khả năng nhìn đã tiến triển rõ rệt hơn

1b

Các cô điều dưỡng khoa Ngoại ở Vinmec chăm sóc và gắn bó với Tuấn dường như cũng đã trở thành người nhà của em

A5

 Mỗi lần Tuấn mổ, GS Nguyễn Thanh Liêm luôn dành thời gian thăm khám các tiến tiển và động viên Tuấn

A6

 “Mốc” thay đổi sau lần thứ 3 mổ, sức khỏe phục hồi tốt, Tuấn xin bố được học thêm nghề lái xe

A7

Tháng 3/2016, gặp lại GS Mc Kinnon, Tuấn đã ra dáng là một thiếu niên trưởng thành, bắt đầu học tiếng Anh để nói chuyện được với ông 

Ca mổ lần cuối cùng vào tháng 12/2016, GS Mc Kinnon đã nối thông hầu - họng và tạo hình sống mũi. Sau 4 lần, Tuấn đã khá hài lòng về dung mạo của mình, mà theo em nhìn nhận là được 80% so với bình thường.

A8

 Ca mổ lần cuối cùng của GS Mc Kinnon với Tuấn đã kéo dài 4h nhằm nối thông hầu – họng và tạo hình sống mũi lại cho cân đối hơn. GS đã làm tất cả những gì có thể cho Tuấn

A9

GS Mc Kinnon chia tay người bạn nhỏ mà ông đã theo sát suốt 3 năm qua của mình với lời chúc em sẽ có một tương lai tươi sáng 

A10

Lê Trung Tuấn ngày hôm nay 

Hành trình tìm lại khuôn mặt đã trải qua nhiều khó khăn của Tuấn đã “cán đích” với phần thưởng vô giá dành cho cậu bé dũng cảm – giờ đã là một thanh niên chững chạc, tự tin với bao dự định cuộc sống. Chia tay GS Mc Kinnon và các bác sĩ Vinmec, Tuấn rất cảm động, em mong muốn GS sẽ tiếp tục trở lại Việt Nam và đồng hành cùng các bác sĩ Vinmec, cùng Quỹ Thiện Tâm chữa trị được cho những người không may mắc bệnh hiểm nghèo được thành công như trường hợp của em.

PV
Bình luận
vtc.vn