Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hành trình 6 tháng nghẹt thở đặt chân xuống sao Hoả của tàu đổ bộ NASA

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 29/11/2018 06:53:00 +07:00

Hạ cánh xuống sao Hỏa sau hành trình nghẹt thở kéo dài 7 tháng, tàu thăm dò InSight của NASA sẽ bắt đầu nghiên cứu về "thế giới ngầm" bên trong hành tinh Đỏ.

14h54 ngày 27/11, tất cả các nhân viên tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA ở Pasadena, California vỡ òa trong sung sướng, khi tàu thăm dò InSight hạ cánh thành công xuống sao Hỏa. Niềm vui tột độ xóa đi tất cả những lo âu trong suốt hành trình dài 480 triệu km kéo dài hơn 6 tháng của InSight. 

"Khi Insight hạ cánh thành công và từng cột mốc của quá trình hạ cánh được thông báo, những sợi tóc sau cổ của tôi bắt đầu dựng lên", Tom Hoffman, Giám đốc dự án InSight chia sẻ trong cuộc họp báo chiều 27/11. "Sau khi chúng tôi xác nhận nó hạ cánh an toàn xuống sao Hỏa, cả căn phòng trở nên hưng phấn tột độ".

Bảy phút cuối cùng của quá trình hạ cánh được các nhà khoa học của NASA mô tả là 7 phút kinh hoàng khi con tàu đang lao vào bầu khí quyển của sao Hỏa với vận tốc 19.800 km/h phải giảm tốc độ xuống còn 5 km/h. 

27MARSLANDING-firstimage-jumbo

Hình ảnh đầu tiên được InSight gửi về sau khi hạ cánh thành công xuống sao Hỏa. (Ảnh: NASA) 

InSight là dự án trị giá 830 triệu USD được kỳ vọng tiếp tục sứ mệnh của tàu thăm dò Rover Curiosity được phóng lên sao Hỏa vào năm 2012, đồng thời đánh dấu lần thứ 8 NASA gửi robot thám hiểm tới hành tinh Đỏ.

Con tàu đổ bộ robot đầu tiên được thiết kế dành riêng cho nhiệm vụ khám phá mặt dưới của hành tinh Đỏ phóng đi từ căn cứ không quân Vanderberg ở Califoria vào ngày 5/5/2018. 

Trong những tháng tới, InSight sẽ bắt đầu nghiên cứu về thế giới ngầm bên trong sao Hỏa, đào sâu xuống bề mặt hành tinh Đỏ khoảng 5m để đo nhiệt độ. Nó dùng máy đo địa chấn SEIS đo lường các dấu hiệu động đất và sử dụng sóng vô tuyến, tìm hiểu cách sao Hỏa quay quanh trục của nó. Các dữ liệu này sẽ giúp các nhà khoa học nắm được quá trình hình thành của sao Hỏa và nhiều hành tinh đá khác, bao gồm cả Trái Đất. 

"Chúng tôi về cơ bản có thể sử dụng sao Hỏa như một cỗ máy thời gian để quay trở lại và tìm hiểu xem lẽ ra Trái Đất phải trông như thế nào vài chục triệu năm sau khi nó hình thành", Bruce Banerdt, điều tra viên chính của sứ mệnh cho biết. 

InSight hạ cánh tại Elysium Planitia, khu vực rộng lớn và bằng phẳng được coi là “bãi đỗ lớn nhất trên sao Hỏa”. Chỉ 4 phút sau khi hạ cánh, con tàu gửi về những hình ảnh đầu tiên của hành tinh Đỏ. Hình ảnh mặc dù bị che khuất bởi lớp bụi đá nhưng khá rõ ràng. 

_101040059_67f7d715-7ba0-40a7-ab41-110a45241ba1 3

 Cấu tạo của con tàu đổ bộ trị giá 830 triệu USD. (Ảnh: NASA)

"Tôi rất hạnh phúc vì có vẻ như tàu đổ bộ đã hạ cánh xuống một địa điểm cực kỳ an toàn", ông Hoffman cho biết. 

Theo NYT, nhiệm vụ chính của InSight sẽ không được thực hiện ngay mà bắt đầu vào tháng 3/2019. Bốn tháng tới đây sẽ là khoảng thời gian để camera của InSight xác định được địa điểm thích hợp triển khai các thiết gắn trên con tàu đổ bộ. 

Elizabeth Barrett, trưởng nhóm phụ trách vận hành Insight ví việc triển khai các thiết bị giống như trò chơi rút thưởng, nhưng người chơi bị bịt mắt và thực hiện các thao tác điều khiển từ xa ở một hành tinh khác. 

Mặc dù vậy, trong vài ngày tới, các cánh tay robot dài 1,8m của InSight làm nhiệm vụ chụp cảnh bề mặt sao Hỏa và gửi về Trái Đất. 

Nhiệm vụ của InSight kéo dài gần 2 năm. Bà Barrett cho biết một trong điều đơn giản nhất mà bà cùng đồng nghiệp hy vọng có thể khám phá ra là lớp vỏ sao Hỏa thực sự dày tới mức nào. 

Các câu hỏi khác được dự án trả lời trong 24 tháng tới là: Lỗi nóng chảy của sao Hỏa lớn tới mức nào và mức nhiệt phát ra từ quá trình phân hủy các nguyên tố phóng xạ trong lỗi của nó là bao nhiêu?

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin