Hành trình 40 năm "tìm bố"

Năm 1970, trong một trận đánh nảy lửa với biệt kích Mỹ trên đất bạn Cam-pu-chia, đồng chí Quách Văn Hậu, chiến sĩ Trung đoàn 92, Sư đoàn 340 đã anh dũng hy sinh và được đồng đội an táng ngay gần trận địa. Tròn 40 năm sau, hài cốt của liệt sĩ Quách Văn Hậu và 3 đồng đội khác cùng hy sinh trong trận đánh đó mới được cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ K72 tìm thấy, đưa về đất mẹ Việt Nam…

Trong đợt tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia đợt 2, mùa khô 2009 – 2010, sau nhiều ngày trèo đèo, lội suối, băng rừng, lật từng phiến đá, đào từng ụ mối… Đội quy tập mộ liệt sĩ K72 (Đội K72), Bộ CHQS tỉnh Bình Phước tìm được 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực tọa độ 24 – 82.8, thuộc ngầm D6, Đồn Chay-khơ-leng, xã Pi-tha-nu, huyện Sa-nu-on, tỉnh Ka-ra-ti-e (đối diện với xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và Đồn Biên phòng Cầu Trắng). Địa điểm tìm thấy 4 phần mộ liệt sĩ cách bờ sông Măng (biên giới giữa Việt Nam – Cam-pu-chia) khoảng 600m về phía Bắc trên sườn đồi. Thông tin trên được Thượng tá Lê Huy Chung, Chính trị viên Đội K72 (điện thoại 00855.979.016.024; đầu số Cam-pu-chia) báo về ngay cho Chuyên mục "Thông tin về mộ liệt sĩ". Qua điện thoại, anh Chung nói với chúng tôi:

 Cán bộ, chiến sĩ Đội K72 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm mộ liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam trên đất bạn Cam-pu-chia

- Điều đặc biệt, một trong 4 bộ hài cốt mà chúng tôi vừa tìm thấy có một liệt sĩ khi an táng hai chân vẫn xoãi ra hai bên. Trên mỗi bàn chân vẫn còn mang dép cao su. Đây là điều mà 9 năm qua, chúng tôi chưa hề gặp khi cất bốc hài cốt các liệt sĩ.

Thông tin do anh Chung cung cấp được đăng trong chuyên mục "Thông tin về mộ liệt sĩ" vào tháng 5-2010 với tiêu đề: “Tìm đồng đội đã an táng 4 liệt sĩ tại tọa độ 24-82.8, tỉnh Ka-ra-ti-e, Cam-pu-chia”.

Chỉ một ngày sau khi đăng tải thông tin về 4 phần mộ liệt sĩ trên, Báo Quân đội nhân dân nhận được điện thoại của anh Quách Tuấn Nghĩa (con trai liệt sĩ Quách Văn Hậu, ở Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ). Gọi điện thông báo tin mừng với chúng tôi, mà giọng anh Nghĩa vẫn tỏ ra khá xúc động: “Bố tôi sinh năm 1946, quê quán ở Đội 6, xã Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ. Ông nhập ngũ tháng 12-1966 và hy sinh năm 1970. Đơn vị trước lúc bố tôi hy sinh thuộc Trung đoàn 92, Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền. Chắc chắn trong số 4 hài cốt liệt sĩ mà Đội K72 vừa tìm thấy có hài cốt của bố tôi – liệt sĩ Quách Văn Hậu”.

Những ngày tiếp theo, chúng tôi trở thành cầu nối giữa gia đình anh Nghĩa và Đội K72. Thượng tá Lê Huy Chung cho biết:

- Sau khi kiểm tra các thông tin do gia đình cung cấp, có nhiều cơ sở để khẳng định hài cốt liệt sĩ Quách Văn Hậu là một trong số 4 bộ hài cốt liệt sĩ vừa được chúng tôi quy tập tại tọa độ 24-82.8. Theo nguyện vọng, chỉ huy Đội K72 đồng ý chuyển mẫu xương của 4 hài cốt liệt sĩ để gia đình liệt sĩ Quách Văn Hậu làm giám định AND.

Sau hơn 2 tháng chờ đợi,  ngày 15-10-2010, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an có kết luận: Trong số 4 mẫu hài cốt được giám định AND có hài cốt của liệt sĩ Quách Văn Hậu. Nhận giấy thông báo kết quả, mắt anh Nghĩa nhòa đi, giọng nghẹn lại:

- Vậy là tôi đã tìm được bố sau 40 năm mòn mỏi trông chờ!       
Tuy nhiên, điều vẫn làm chúng tôi day dứt là: Bên cạnh niềm vui của gia đình liệt sĩ Quách Văn Hậu, hiện vẫn còn 3 bộ hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Qua bài viết này, chúng tôi xin thông tin thêm về 3 bộ hài cốt liệt sĩ do Đội K72 tìm được tại ngầm D6, Đồn Chay-khơ-leng, xã Pi-tha-nu, huyện Sa-nu-on, tỉnh Ka-ra-ti-e có một số đặc điểm sau:

1. Phần mộ bên phải không có tăng còn nhiều xương, di vật có một khuy sắt của dây thắt lưng loại nhỏ.
2 . Phần mộ ở giữa, có tăng màu xanh lá cây, xương còn nhiều, di vật có một dây thắt lưng loại nhỏ, một hộp dầu cù là ở túi ngực trái và một lọ thủy tinh nhỏ nằm ở túi trái.
3. Phần mộ bên trái được bó bằng ni-lon màu trắng đã bị phân hủy. Mộ còn nhiều xương, di vật có một khuy sắt của loại thắt lưng nhỏ.

Các cựu chiến binh, đồng đội, ai đã an táng 4 liệt sĩ trên xin cung cấp thông tin giúp các cơ quan chức năng xác định tên, đơn vị, quê quán cho các liệt sĩ. Thông tin xin gửi về Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”; hoặc Thượng tá Lê Huy Chung, Chính trị viên Đội K72; điện thoại: 0983.569.001 và 00855.979.016.024 (đầu số Cam-pu-chia)

Theo QĐND

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN