Hành trình 16 năm tìm đường về của cô bị lừa bán sang Trung Quốc: Những trận bạo hành ghê rợn nơi đất khách

(VTC News) - Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị Hà bị đánh đập, bị làm nhục bởi chính những đối tượng người Việt đã lừa bán mình.

(Kỳ 4) - Nhờ sự giúp đỡ của chị Nguyễn Thị Xuân Trang (trú tại phố Lương Văn Can, Hà Nội), chúng tôi đã kết nối được với chị Bùi Thị Hà, người bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 18 tuổi. Sau hơn 16 năm phiêu bạt nơi đất khách quê người, chị đang mong mỏi được về Việt Nam thăm gia đình.

Chị Trang cho biết, sau khi gặp chị Hà trong chuyến du lịch đến thành phố Quế Lâm, Trung Quốc. Ngoài số điện thoại liên hệ thì chị Hà không để lại thông tin gì. Rất may, trong chuyến đi, vợ chồng chị có quen một phụ nữ người Canada gốc Hoa về nước thăm người thân.

Bà được chị Trang kể cho nghe về trường hợp của chị Hà, thương cảm trước số phận hẩm hiu, cay đắng của người phụ nữ bị bán như nô lệ, bà tình nguyện làm cầu nối giúp đỡ.

Hanh trinh 16 nam tim duong ve cua co bi lua ban sang Trung Quoc: Nhung tran bao hanh ghe ron noi dat khach hinh anh 1

 16 năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần kể lại việc mình bị bạo hành tình dục khi bị bán sang Trung Quốc khiến chị Hà còn nguyên nỗi sợ hãi, hoảng loạn.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại mới đây nhất, chị Hà đã kể lại hành trình 16 năm tủi nhục của mình nơi đất khách.

18 tuổi, thời điểm đẹp nhất của cuộc đời chị bị 2 người phụ nữ dụ dỗ lên biên giới làm việc với lời hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”. Ngay khi đặt chân đến đất Quảng Châu, Trung Quốc, chị bị nhóm buôn người lấy hết giấy tờ cùng tài sản rồi bán cho một người đàn ông.

Hoang mang đến tột độ, đêm đầu tiên lợi dụng sơ hở chị trốn được ra ngoài. Thế nhưng, ở nơi đất khách quê người chị không biết đi đâu về đâu. Tiếng cũng không biết nên chẳng thể cầu cứu ai được.

Chỉ ngay trong ngày hôm sau, chị bị chính nhóm người đã bán bắt lại. Chúng thẳng tay đánh chị không thương tiếc. Chị còn nhớ, kẻ đánh chị hôm đó cũng là một người Việt. Câu chuyện mới bắt đầu nhưng đã bị gián đoạn bởi những dòng nước mắt. Có lẽ, sau 16 năm chưa bao giờ chị kể với ai những điều mình đã phải chịu đựng.

Chị kể tiếp, không chỉ đánh đập thậm tệ, chị còn bị làm nhục, những kẻ buôn người coi chị như nô lệ tình dục. Tấm thân trinh trắng của cô gái 18 bị chúng dày xéo, hành hạ. Kể đến đây, chị không còn nói lên được thành lời mà chỉ còn lại những tiếng khóc xé lòng qua điện thoại.

Video: Hành trình 16 năm tìm đường về của cô gái bị bán sang Trung Quốc

Sau 3 năm sống trong địa ngục, một lần lợi dụng sơ hở chị trốn được ra ngoài và lưu lạc đến thành phố Quế Lâm.

Chị nói: Sau khi trốn thoát, chị ở lại Quế Lâm cho đến bây giờ. Hiện tại, chị đang chung sống với 1 người chồng (39 tuổi, làm công nhân xây dựng). Do chị không có giấy tờ tùy thân nên cuộc hôn nhân này không có hôn thú. Chỉ là 2 người tự dọn về sống với nhau như vợ chồng.

Chị có 2 người con trai, đứa cả 13 tuổi, đứa bé 7 tuổi. Cả 2 đều không

phải con của người chồng hiện tại. Sau 2 lần sinh đẻ, chị đã mất khả năng sinh sản nhưng anh chồng hiện tại rất cảm thông. Hiện vợ chồng chị đang sinh sống tại thôn An Hoà, huyện Toàn Châu, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Chị kể, sau khi trốn được chị may mắn gặp được người chồng hiện giờ. Chị là mối tình đầu của anh, vì thế anh hết mực yêu thương. Mặc dù anh đồng ý để chị về Việt Nam thăm gia đình, nhưng chị nói, thực tình anh không muốn để chị đi. Anh lo lắng, chị về Việt Nam rồi sẽ không còn quay lại với anh nữa.

Sau cú sốc nặng về tâm lý và những trận bạo hành thể xác… đến hoảng loạn. Hiện giờ, anh chồng và 2 đứa con là chỗ dựa tinh thần to lớn nhất của chị. Chị cảm thấy mình nợ anh ấy, vì thế mong muốn của chị là được về thăm gia đình rồi làm thủ tục để vợ chồng chị có thể chung sống hợp pháp với nhau. Và hơn hết, ở đó, chị còn có 2 người con.

Chị Trang cho biết, những trao đổi với chị Hà toàn bộ đều bằng tiếng Trung. Chị có hỏi chị Hà nói chuyện được bằng tiếng Việt không? Chị Hà bảo nghe được nhưng chị khó diễn giải thành lời bằng tiếng mẹ đẻ được.

Theo chị Trang, có lẽ những trận đòn, những lần bị làm nhục đã khiến chị bị sang chấn tâm lý nặng. Cộng thêm việc phải sống, giao tiếp trong môi trường không sử dụng tiếng Việt trong một thời gian quá dài đã khiến chị tạm quên, khó giao tiếp.

Trong lần trao đổi bằng điện thoại với bố (ông Bùi Văn Hán), chị chỉ nói được mấy câu: “Bố Hán, con là Hà con gái bố đây. Bố có nhớ con không, có thương cháu ngoại bố không?”

Chị Trang nhận xét: “Khi trải qua một cú sốc như vậy, còn phát ra được tiếng nói và nhớ được sự việc là may mắn lắm rồi.”

Chị Trang cho biết thêm, ngoài chồng và con ra thì chị Hà không tin tưởng ai cả. Vì thế, hơn 16 năm trời chị không dám hé răng nửa lời với ai về câu chuyện của mình.

Thậm chí, cho đến lúc này chị vẫn lo sợ nếu tự tìm đường về sẽ lại bị những kẻ xấu lừa bán thêm một lần nữa. Đây cũng chính là lý do mà bằng ấy năm chị không dám nghĩ đến chuyện tìm về, dù thâm tâm luôn mong muốn.

Video: Gia đình xúc động mong chờ ngày chị Hà được về Việt Nam đoàn tụ

Hiện VTC News đang vào cuộc để hỗ trợ gia đình và chị Hà có thể đoàn tụ. Hoàn thành tâm nguyện của chị và gia đình.

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU