• Zalo

Hành trình 12 năm vượt lên chính mình của cô học trò xinh đẹp câm điếc bẩm sinh

Giáo dục Thứ Ba, 23/05/2017 08:01:00 +07:00

Dù bị câm, điếc bẩm sinh nhưng Nguyễn Thị An học sinh lớp 12B3 trường THPT Nghi Lộc 4 (Nghệ An) vẫn luôn đạt thành tích tốt trong học tập.

Sinh ra đã chịu phần thiệt thòi khi không may em bị câm, điếc bẩm sinh nhưng với niềm đam mê, nghị lực của bản thân An đã hoàn thành chương trình THPT với kết quả đáng khâm phục.

Ở trường THPT Nghi Lộc 4, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Nguyễn Thị An học sinh lớp 12B3 như là một cô học trò vô cùng đặc biệt với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, khắc phục những khiếm khuyết bẩm sinh em đã đạt được những thành tích cao trong học tập.

12 nam vuot len chinh minh cua co hoc tro cam va diec bam sinh hinh 1

 Để có thể trò chuyện với An chúng tôi luôn cần một “phiên dịch viên” đặc biệt.

An vốn sinh ra trong gia đình đông anh em, bản thân cô bé lại không may bị câm điếc bẩm sinh. Mặc dù em đã được bố mẹ em đã đưa đi khám điều trị ở nhiều nơi tuy nhiên tình trạng của em vẫn không có cải thiện. Lúc còn nhỏ khi các bạn cùng xóm xúng xính đến trường ánh mắt cô bé buồn đến thương.

Anh Nguyễn Hữu Việt (bố của An) nhớ lại: Khi đó, các bạn bằng tuổi cắp sách đến trường nó buồn lắm cứ đòi bố mẹ cho đi học suốt ngày. Cháu vừa không thể nghe, không thể nói thì làm sao có thể đến học ở một ngôi trường bình thường nên tôi đành để con ở nhà. Nhưng nó cũng ham học lắm bắt anh chị trong nhà bày cho từng chữ cái một, rồi từng con số… tôi nào ngờ con mình lại có được ngày hôm nay.

Được sự chỉ dạy của các anh chị trong nhà, An dần biết mặt chữ, ngày nào em cũng ngồi hàng giờ liền tự tập viết. Những con chữ được ghép lại và đây cũng trở thành ngôn ngữ để em có thể giao tiếp với mọi người mà không cần phải ra hiệu. Đi đâu An cũng mang theo một cuốn sổ và cây bút để nói chuyện. Em vẫn một mực đòi bố mẹ để được đến trường như các bạn. Thương con anh Việt và vợ đánh liều đưa con đến trường xin cho con được đi học.

12 nam vuot len chinh minh cua co hoc tro cam va diec bam sinh hinh 2

 Các thầy cô giáo trong trường cũng rất tự hào về em, cô học trò không chịu khuất phục số phận.

Bản thân anh Việt cũng vô cùng bất ngờ khi các cô giáo đồng ý nhận An vào lớp. Những ngày đầu tiên ở trường An đã tạo cho các cô giáo một sự bất ngờ khi thể hiện sự thông minh vượt trội. Em hoàn thành xuất sắc chương trình tiểu học, THCS rồi thi đậu vào THPT. Năm nào em cũng giành danh hiệu học sinh tiên tiến, điều mà nhiều bạn học sinh bình thường khác cũng khó đạt được.

Gặp cô học trò với khuôn mặt ưa nhìn, ánh mắt sáng, nụ cười tươi rói trên môi chúng tôi cũng không thể ngờ nào em lại chịu thiệt thòi khi bị câm, điếc bẩm sinh. Để có thể trò chuyện được với An chúng tôi cũng cần đến một “phiên dịch viên” đặc biệt là cô bạn ngồi chung bàn với em trong suốt 3 năm học THPT Đặng Thị Bảo Trâm. Chúng tôi nói chuyện với Trâm em sẽ ra hiệu hoặc viết lại những câu hỏi của chúng tôi để An ghi câu trả lời ra giấy.

Video: Nữ sinh Việt giành học bổng 6,5 tỉ đồng của đại học danh tiếng Mỹ

Trong quá trình học tập, An thích nhất là các mộ như: Toán, Vật Lý hay Tiếng Anh. Thầy Nguyễn Đình Việt – giáo viên chủ nhiệm lớp 12B3 cho biết: Là giáo viên một Vật Lý nhiều bài tập tôi ra có học sinh khác còn không làm được nhưng An lại có thể giải một cách dễ dàng. Vì không nghe được lời giảng của giáo viên nên An cũng có nhiều thiệt thòi và gặp khó trong học tập. Chủ yếu là em ấy tự nghiên cứu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên An rất thông minh, tôi cũng thấy bất ngờ trước năng lực của em.

Thầy Nguyễn Văn PhươngHiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 4 chia sẻ: "Chúng tôi cũng mong sau khi hoàn thành chương trình THPT em ấy có thể tìm được một ngôi trường phù hợp với năng lực bản thân để có thể tiếp tục học tập và có được công việc phù hợp với bản thân tự lo cho tương lai sau này."

Được biết hoàn cảnh gia đình của An khá khó khăn, khi thu nhập của gia đình cũng chỉ dựa vào những sào ruộng khoán và số tiền công đi làm thuê ít ỏi của người cha. Gia đình lại đông anh em trong đó có thêm một người anh bị bệnh tâm thần luôn cần có người ở bên chăm sóc.

(Nguồn: VOV)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin