Hạnh phúc vỡ òa ngày ra viện của thai phụ 39 tuần trở về từ Vũ Hán

Sức khỏeThứ Hai, 02/03/2020 18:23:00 +07:00
(VTC News) -

21 ngày cách ly sau khi trở về từ Vũ Hán, chị Y đang mang thai 39 tuần lúc nào cũng nhớ về quê nhà Nghệ An, mong sớm được ra viện về bên gia đình.

Lo sợ, bất an đến mất ngủ

Vợ chồng anh T, chị Y là hai trong số 30 người trở về Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán ngày 10/2 vừa qua và được cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khác với nhiều người, chị Y (27 tuổi, du học sinh chuyên ngành Trắc địa tại Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) đang mang thai đứa con đầu lòng. 

Vì vợ đang mang thai ở tuần 39, cả hai lại xa quê, nên khi dịch vùng phát, anh T không đêm nào được ngủ ngon. 

Khi nghe tin dịch bệnh bùng phát, ngày ngày, ngoài việc nghe ngóng tin tức về dịch Covid-19, anh lúc nào cũng nhớ về quê nhà. Anh mong virus không đột ngột “ghé thăm” nơi vợ chồng anh đang sống.

Mỗi lần đọc tin thấy có thêm hàng nghìn người nhiễm bệnh, hàng trăm người chết vì Covid-19 anh lại thêm lo. Lo cho bản thân thì ít nhưng lo cho vợ, cho con là nhiều. “Ngoài dịch bệnh, tôi nghĩ ngược nghĩ xuôi xem liệu vợ sinh ở bệnh viện nào sẽ tốt, ở đâu thì sẽ an toàn, không biết sinh nở bên này có đủ điều kiện để chăm sóc cho 2 mẹ con hay không”, anh T. nói.

Hạnh phúc vỡ òa ngày ra viện của thai phụ 39 tuần trở về từ Vũ Hán - 1

Vợ chồng anh T và chị Y, 2 trong số 30 người trở về từ Vũ Hán được ra viện chiều nay 2/3.

Ở quê nhà, người thân của hai người càng lo lắng hơn. Bố mẹ lúc nào cũng gọi điện sang và thở phào khi biết người thân còn "tín hiệu sống". 

Chị Y kể, mọi người ở nhà gọi điện bất cứ lúc nào có thể, bố mẹ nói chỉ cần nghe được giọng con là thấy được yên tâm. "Lúc đó vợ chồng tôi khá rối, chỉ mong có một phép màu, điều kỳ diệu nào đó có thể đưa chúng tôi trở về bên gia đình", chị nói.

Chuyến bay 'đặc biệt'

Ngày 9/2, anh T và chị Y nhận được tin sẽ cùng 28 người khác được trở về quê hương trên cùng 1 chuyến bay vào ngày hôm sau. Anh T nhớ mãi khoảnh khắc đó là khoảng 2h chiều ngày. Nghe tin xong vợ chồng anh vỡ òa hạnh phúc. "Tôi ôm vợ vào lòng, vui sướng vì vợ con tôi chắc chắn sẽ được bình an. Cảm giác như được sống lại lần nữa", anh T. nói.

Ngày 10/2, trở về Việt Nam, vợ chồng anh chị được bố trí cách ly tập trung tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng tất cả 28 người đi cùng chuyến bay.

Tại đây, 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán được sắp xếp khu nghỉ ngơi chu đáo, hàng ngày được kiểm tra thân nhiệt 3 lần, sáng, trưa, chiều tối. Sau 21 ngày cách ly, hôm nay tất cả số người này đều bình an, sức khỏe tốt và được  xuất viện.

Hạnh phúc vỡ òa ngày ra viện của thai phụ 39 tuần trở về từ Vũ Hán - 2

Các thiết bị hỗ trợ được bác sĩ chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống chị Y. sinh em bé tại bệnh viện.

 

Nhớ lại những ngày tháng trong viện, chị Y kể, do đang mang thai ở tuần 39 nên chị được bố trí riêng một phòng, bên trong đầy đủ tiện nghi. 

“Mọi thứ được chuẩn bị sẵn, từ trang thiết bị trong phòng, chăn, ga, gối, đệm, đến cả phích nước hay đồ dùng cá nhân đều rất hoàn hảo. Nhưng do đang mang thai nên tôi vẫn khá lo", chị nói.

"Hàng ngày, bác sĩ hỏi tôi cảm thấy thế nào? Ăn uống ngủ nghỉ được không? Họ nói việc của tôi là hãy chuẩn bị sẵn tâm lý nếu như thời gian cách ly kéo dài, phải sinh trong viện, còn lại mọi thứ bệnh viện sẽ hỗ trợ tối đa. Nhờ vậy, tôi cũng có phần yên tâm hơn”.

Hạnh phúc vỡ òa ngày ra viện của thai phụ 39 tuần trở về từ Vũ Hán - 3

Hai vợ chồng anh T và chị Y chuẩn bị đồ đạc để về quê bên gia đình.

Trong khu cách ly, chị vẫn gọi điện về cho gia đình, chọn cách nằm nghỉ ngơi, đi lại nhiều vòng trong phòng, đôi lúc tập yoga cho tâm trạng thoải mái và sinh nở được thuận lợi hơn.

Ngày 1/3, khi nghe tin hôm sau được xuất viện, chị Yến mừng rỡ. Bởi dự kiến ngày sinh của chị là 10/3, nếu được ra viện chị sẽ được sinh ở nhà, được bên gia đình. "Ra viện, tôi sẽ về quê Nghệ An chuẩn bị sinh nở”, chị Y. vui mừng nói.

Video: Chia sẻ của vợ chồng từ Vũ Hán trở về được xuất hiện sau 21 cách ly 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !