Hành lang rộng tối thiểu 1,5 m thuộc nhóm chung cư nào?

(VTC News) - Thông tư 31/2016/TT-BXD, hành lang căn hộ rộng 1,5 m thuộc nhóm chung cư loại B.

Thông tư 31/2016/TT-BXD ban hành ngày 30/12/2016 đã quy định việc phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư.

Theo đó, việc phân hạng các căn hộ chung cư sẽ được dựa trên 4 nhóm tiêu chí: Quy hoạch - kiến trúc; hệ thống, thiết bị kĩ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội và chất lượng, quản lí, vận hành. Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định chung cư hạng B đạt tối thiểu 18 trên tổng số 20 tiêu chí thuộc 4 nhóm tiêu chí này.

Hanh lang rong toi thieu 1,5 m thuoc nhom chung cu nao? hinh anh 1

 Hành lang căn hộ 1,5 m thuộc nhóm chung cư nào?

Cụ thể, chung cư hạng B có mật độ xây dựng (diện tích chiếm đất công trình) không quá 55%.

Sảnh chính khu căn hộ được bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực dịch vụ, thương mại và khu vực công cộng khác. Hành lang căn hộ có chiều rộng tối thiểu 1,5 m.

Bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu 30 m2. Mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 50 căn hộ. Tối thiểu hai căn hộ có một chỗ để ô tô (có mái che).

Chung cư hạng A có mật độ xây dựng công trình không quá 45%, sảnh chính được bố trí độc lập với lối vào nhà để xe, khu vực dịch vụ, thương mại tòa nhà, có quầy lễ tân, hành lang căn hộ rộng tối thiểu 1,8 m, bình quân diện tích căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu đạt 35 m2, mỗi thang máy phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ.

Đối với nhóm dịch vụ hạ tầng xã hội, các căn hộ chung cư hạng A phải có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính một km, có hai trong số các tiện ích phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác, sân chơi trẻ em… dành riêng cho người dân nằm trong công trình, hoặc tổng thể quy hoạch công trình.

Đồng thời, các khu chung cư hạng A phải có bệnh viện, phòng khám, trường mầm non, tiểu học trong bán kính 0,5 km.

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc phân hạng chung cư sẽ không áp dụng đối với các tòa nhà chung cư xây dựng trước năm 1994. Việc xác định hạng và phân hạng các tòa nhà chung cư sẽ là cơ sở để xác định giá trị các căn hộ chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường.

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU