• Zalo

Hành khách vỡ òa khi rời tàu bị hàng loạt quốc gia 'hắt hủi' vì nghi nhiễm Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/02/2020 09:16:18 +07:00
(VTC News) -

Hành khách trên MS Westerdam, con tàu bị hàng loạt quốc gia từ chối cho cập cảng hôm nay (14/2) sẽ bắt đầu lên bờ, chuẩn bị cho các chuyến bay hồi hương sau nhiều ngày lênh đênh trên biển.

MS Westerdam chở theo 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn hôm 13/2 cập cảng tại thị trấn Sihanoukville của Campuchia. Nó neo đậu ở gần bờ để các quan chức Campuchia lên tàu, kiểm tra sức khỏe của những người trên tàu. 

Bộ Y Tế Campuchia trong tuyên bố đưa ra mới đây cho biết không một ai trên tàu nhiễm bệnh. Khoảng 20 hành khách được báo cáo sốt trước đó, nhưng các xét nghiệm được thực hiện tại Viện Pasteur ở Phnom Penh cho thấy không ai dương tính với Covid-19

Một quan chức địa phương xác nhận 414 hành khách sẽ rời cảng sáng nay, di chuyển tới sân bay quốc tế Sihanoukville, lên các chuyến bay tới thủ đô Phnom Penh trước khi bắt các chuyến bay trở về nước. Theo Holland America Line nói họ sẽ chi trả toàn bộ chi phí vé máy bay và hoàn tiền cho các hành khách.

Hành khách vỡ òa khi rời tàu bị hàng loạt quốc gia 'hắt hủi' vì nghi nhiễm Covid-19 - 1

Một phụ nữ xúc động khi xuống tàu sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Ảnh: AP)

 

Tại cảng Sihanoukville sáng 14/2 các hành khách hò reo khi đi về phía những chiếc xe buýt đang chờ, vẫy tay chào những hành khách khác đang dõi theo từ trên boong tàu. 

Một số bắt tay với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người tới cầu cảng từ rất sớm để chia sẻ niềm vui trở về đất liền của hàng trăm hành khách

"Vợ chồng tôi tặng ông ấy một ít socola để bày tỏ chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của họ", Lou Poandel, một du khách trên tàu nói về khoảnh khắc gặp mặt nhà lãnh đạo Campuchia.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi Campuchia là một tấm gương về tinh thần đoàn kết quốc tế mà tổ chức này kêu gọi.

William Gregory, một du khách 76 tuổi trên tàu nói ông rất hài lòng với cách mà ông được đối xử trong thời gian chờ đợi tàu cập bờ. 

"Họ luôn giữ tinh thần của chúng tôi ở trạng thái tốt. Tôi không hề căng thẳng mà rất thoải mái", ông này cho hay. 

Theo lịch trình ban đầu, MS Westerdam chở theo 1.455 khách và 802 thủy thủ đoàn sẽ cập cảng ở Yokohama, Nhật Bản hôm 14/2, hoàn thành hải trình 13 ngày lênh đênh trên biển với xuất phát điểm là Hong Kong.

Hành khách vỡ òa khi rời tàu bị hàng loạt quốc gia 'hắt hủi' vì nghi nhiễm Covid-19 - 2

Các hành khách cười tươi khi rời khỏi con tàu. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản từ chối cho con tàu cập cảng vì lo ngại một số du khách trên tàu có thể nhiễm virus Covid-19. Trên thực tế chưa có bất cứ ca nhiễm nào được ghi nhận trên MS Westerdam, nhưng Hong Kong, điểm khởi hành của du thuyền cho tới nay ghi nhận 50 ca nhiễm bệnh viêm phổi cấp, trong đó có 1 trường hợp thiệt mạng. Trong số các hành khách trên tàu có một nhóm nhỏ người Trung Quốc.

Việc bị Nhật Bản bất ngờ từ chối khiến MS Westerdam phải thay đổi lịch trình và ráo riết tìm kiếm điểm trú chân mới.

Mặc dù vậy, cả Đài Loan, Philippines, đảo Guam của Mỹ và Thái Lan đều khẳng định họ không tiếp nhận con tàu. Chỉ cho tới khi Campuchia gật đầu đồng ý, MS Westerdam mới chấm dứt chuỗi ngày lênh đênh trên biển. 

 

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin