Hành khách tự đặt chỗ, in vé khi đi tàu hỏa

Thời sựThứ Năm, 27/08/2015 09:00:00 +07:00

Hành khách đi tàu hỏa có thế tự đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu từ ngày 1/9

(VTC News) - Hành khách đi tàu hỏa có thế tự đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu từ ngày 1/9

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, từ 1/9 sẽ chính thức bán vé tàu điện tử và trả hóa đơn điện tử với mục tiêu phục vụ: hành khách có thể đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu tại bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, mà không cần đến ga làm thủ tục in vé. 
Theo đó, ngày 31/8 giai đoạn 1 của hệ thống bán vé điện tử sẽ dừng hoạt động để chuyển sang giai đoạn 2.
Ở giai đoạn 1 của hệ thống, hành khách có thể đặt mua vé qua mạng và trả tiền thông qua các Bưu cục hoặc hệ thống ngân hàng BIDV, sau đó ra ga lấy vé giấy.
Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử được coi là bước phát triển tiếp theo của hệ thống. 
Hành khách tự đặt chỗ, thanh toán và in thẻ đi tàu hỏa từ ngày 1/9 
Cụ thể, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)...
"Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân" Lãnh đạo Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông tin.
Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu. Trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện. 
Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu.
Cụ thể, hành khách đặt chỗ trên www.dsvn.vn và lựa chọn mục thanh toán trả sau có thể ra nhà ga đường sắt để thanh toán để nhận “thẻ lên tàu hỏa". Hành khách cũng có thể đến nhà ga để mua vé điện tử và nhận “thẻ lên tàu hỏa”. Trong trường hợp hành khách muốn nhận hóa đơn điện tử cần cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé để khởi tạo hóa đơn.
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga.
Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.
Để thực hiện đăng ký đặt chỗ, hành khách có thể đặt chỗ mua tại các nhà ga hoặc truy cập vào website www.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn. Sau khi thanh toán thành công, hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn cần nhập đầy đủ thông tin về hóa đơn để hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo. 
Song song với hình thức này, hành khách vẫn có thể đặt chỗ và thanh toán, mua vé tại ga.

M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !