Hành khách Trung Quốc liên tiếp trộm đồ trên máy bay

Nhiều du khách Trung Quốc bị bắt quả tang trộm đồ, lục lọi đồ đạc của người khác trên máy bay khiến dư luận bức xúc.

Bắt quả tang khách Trung Quốc trộm đồ trên máy bay

Mới đây nhất, sáng 8/11, một nam hành khách Trung Quốc bị bắt quả tang đang ăn cắp trên chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines từ TP. HCM đi Hà Nội.

Theo đó, sự việc xảy ra trên chuyến bay VN278 có lịch trình khởi hành từ TP. HCM đi Hà Nội lúc 10h ngày 8/10. Khi đón khách lên máy bay, tổ tiếp viên tiến hành các thủ tục chuẩn bị khởi hành thì một nam hành khách ngồi ghế 19C có dấu hiệu khả nghi.

Hanh khach Trung Quoc lien tiep trom do tren may bay hinh anh 1

 Hộ chiếu của hành khách Li Jun

Ông này đi quanh khoang hành khách, ngó nghiêng và dừng lại ở gần hàng ghế số 18-19 rồi lấy một túi hành lý trên giá để đồ xuống lục lọi. Những hành khách gần đó đã để ý theo dõi và báo cho tổ tiếp viên biết.

Ngay sau đó, cơ trưởng Bùi Xuân Hùng đã thông báo cho Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất, lực lượng an ninh hàng không và các bên liên quan tiến hành lập biên bản và bắt giữ khách vi phạm.

Biên bản được lập với sự chứng kiến của hành khách có ghế ngồi số 18D, người bị kẻ đạo chích lục đồ và một hành khác khác trên cùng chuyến bay.

Hanh khach Trung Quoc lien tiep trom do tren may bay hinh anh 2

 hành khách Li Jun 

Danh tính kẻ có hành vi ăn cắp trên máy bay được xác định là Li Jun, sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc. Hành khách này đã bị Vietnam Airlines cắt bay, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Trục xuất khách Trung Quốc lục đồ người khác

Trước đó, Báo Vnexpress đưa tin, ngày 2/11, nhà chức trách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã trục xuất nam hành khách tên Dong Jiayin, 36 tuổi, người Trung Quốc về nước vì vi phạm pháp luật Việt Nam. Hành khách này đã lục đồ của người khác trên chuyến bay từ Hong Kong đến TP. HCM. 

Theo đại diện Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất, hành khách Dong Jiayin đi trên chuyến bay VN595 Hong Kong - TP. HCM ngày 1/11. Khi máy bay đang trong hành trình, ông Dong Jiayin đứng lên lấy hành lý của người khác ra lục lọi.

Tổ tiếp viên và hành khách gần đó đã kịp thời phát hiện nên ông Dong Jiayin chưa kịp lấy đồ trong hành lý của người khác.

Tổ tiếp viên đã lập biên bản đối với hành khách này vì vi phạm hành chính. Sau đó cơ trưởng thông báo cho cơ quan an ninh tiếp nhận ông Dong Jiayin khi máy bay đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn nhất. Công an sân bay Tân Sơn Nhất đã lập biên bản xử lý vi phạm quy chế xuất nhập cảnh đối với hành khách vi phạm.

Hành khách Dong Jiayin được xác định là đã vi phạm Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam với lý do an ninh. Do đó, ông Dong Jiayin không được nhập cảnh vào Việt Nam và bị trục xuất về nơi xuất phát trên chuyến bay gần nhất của hãng hàng không đưa người này đến TP. HCM. 

Du khách Trung Quốc trộm điện thoại tại sân bay Cam Ranh

Theo thông tin đăng trên báo Tuổi trẻ, trưa 5/5, khi đang kiểm tra an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), bà Yan Fengge, 48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đã lấy trộm chiếc điện thoại di động iPhone 4 của ông Zhao Jin Bo, 34 tuổi, người đồng hương và cũng là hành khách đi cùng chuyến bay.

Theo đó, sau khi làm thủ tục để lên chuyến bay VJ 5320 của Hãng Vietjet Air, cất cánh từ Nha Trang đi Thiên Tân (Trung Quốc), ông Zhao Jin Bo phát hiện bị mất điện thoại iPhone 4 nên đã báo với nhân viên an ninh sân bay.

Qua kiểm tra hệ thống camera, lực lượng an ninh hàng không Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh phát hiện nữ du khách Yan Fengge đã lấy trộm điện thoại của ông Zhao.

Hanh khach Trung Quoc lien tiep trom do tren may bay hinh anh 3

 Bà Yan Fengge bị lập biên bản, yêu cầu trả lại điện thoại vừa lấy cắp

Bị mời lên làm việc, người phụ nữ này đã thừa nhận lấy điện thoại của người đàn ông đồng hương. Sau khi bị lập biên bản, yêu cầu trả tài sản cho nạn nhân, nữ du khách trộm tài sản được tạo điều kiện tiếp tục chuyến bay.

Cảnh cáo khách Trung Quốc nghi trộm tiền trên máy bay

Trung tuần tháng 6, báo Vnexpress cũng đưa tin vụ việc một hành khách mang quốc tịch Trung Quốc lục lọi túi xách của người khác trên chuyến bay VN595 của Vietnam Airlines từ Hong Kong đến TP. HCM.

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết, khi máy bay đã cất cánh, hành khách Zhang Guang Jin (46 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) ngồi hàng ghế 18 có hành vi lục túi xách trên giá hành lý tại khu vực hàng ghế 15.

Nữ chủ nhân chiếc túi tình cờ phát hiện và kêu lên. Zhang Guang Jin trả lại túi đó, chuyển sang lục túi khác. Nữ hành khách bị lục túi đã thông báo sự việc cho tiếp viên của chuyến bay, đồng thời kiểm tra lại hành lý của mình và xác nhận không bị mất tài sản.

Do không bắt được quả tang và người trình báo không bị mất tài sản nên tiếp viên Vietnam Airlines đã cảnh cáo hành khách Trung Quốc Zhang Guang Jin.

Sau khi xuống máy bay, một hành khách tên Chen Chii Hwang, người Đài Loan, ngồi ghế 19G kiểm tra túi xách phát hiện bị mất 620 USD.

Hành khách đã quay lại máy bay thông báo cho tiếp viên. Tất cả những người liên quan được đề nghị ở lại lập biên bản, tuy nhiên không tìm thấy số tiền đã mất.

Hành khách Trung Quốc móc túi cựu đại tá không quân

Vụ việc xảy ra chiều 30/4 trên chuyến bay VN 257 Hãng của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khởi hành từ Hà Nội vào TP. HCM. Một hành khách người Trung Quốc bị bắt quả tang móc túi xách của một đại tá không quân đã nghỉ hưu, báo Người lao động đưa tin.

Theo đó, nghi can là hành khách quốc tịch Trung Quốc tên Wang Xingao, sinh ngày 31/8/1973, có số Passport E 225.914.32, ghế ngồi 30C.

Hanh khach Trung Quoc lien tiep trom do tren may bay hinh anh 4

 Khách hàng Zhang Giang bị bắt quả tang đang trộm đồ 

Khi tiếp viên đang phục vụ hành khách, Wang Xingao đã đứng lên vờ như lấy hành lý của mình ở khoang hành lý phía trên, nhưng lại lấy túi xách của khách ngồi nghế 30A đem xuống khu vực ghế ngồi 38D để lục lọi.

Không may cho tên trộm, có một nam hành khách khác ngồi hàng ghế 38 đã rất cảnh giác. Hành khách này là một nam tiếp viên của Vietnam Airlines đang trên đường về nhà và chỉ mặc thường phục.

Thấy hiện tượng khả nghi, tiếp viên này đã để ý và quay lại clip để làm bằng chứng. Tiếp viên sau đó đã thông báo sự việc cho nhân viên phi hành đoàn.

Tổ tiếp viên đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị hành khách có ghế ngồi 30A kiểm tra lại tài sản, tư trang trong chiếc túi vừa bị kẻ gian lục lọi.

Đại diện Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bàn giao tên trộm người Trung Quốc cho Cảng vụ Hàng không và công an quận Tân Bình (TP. HCM) giải quyết.

Hành khách bị lục túi là một Đại tá không quân đã nghỉ hưu, nhà gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.Dù chưa bị mất tài sản nhưng bức xúc về tệ nạn ăn cắp trên máy bay, ông đã ra Công an quận Tân Bình để làm chứng và vạch mặt kẻ ăn cắp.

Chiều 19/1, một hành khách Trung Quốc tên Zhang Giang cũng bị bắt quả tang trộm đồ của người khác trên chuyến bay VN600 khởi hành từ Bangkok (Thái Lan) đến TP. HCM. Tiếp viên Vietnam Airlines đã quay lại video clip để làm bằng chứng.

Tình trạng người Trung Quốc móc túi, ăn cắp trên máy bay đang gây nhức nhối cho các hãng hàng không Châu Á, trong đó có Vietnam Airlines. Để bảo vệ hành khách và giữ trật tự trên chuyến bay, Vietnam Airlines đã triển khai chương trình ngăn ngừa, phòng chống tệ nạn này.

Video: Nữ hàng khách Trung Quốc tát nhân viên sân bay điếc tại chỗ

Dương Dung (tổng hợp)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU