• Zalo

Hành khách, phi công tiếp tục tháo giày, cởi áo khoác kiểm tra an ninh tại sân bay

Kinh tế Thứ Năm, 13/03/2014 07:27:00 +07:00

(VTC News) - Tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, các sân bay địa phương tại Việt Nam an ninh đang được thực hiện ở cấp độ 1, các hành khách buộc phải tháo giày, cởi áo khoác để kiểm tra.

Tại sân bay Nội Bài, theo Công an Hà Nội, các đơn vị chức năng Cảng hàng không Nội Bài tăng cường lực lượng tuần tra đảm bảo an ninh tại Sân bay quốc tế Nội Bài.
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Sóc Sơn, Đồn công an Sân bay quốc tế Nội Bài và lực lượng An ninh hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài siết chặt công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực trong và ngoài sân bay; tiến hành tuần tra kiểm soát, khép kín các khu vực nội cảng, các vị trí lắp đặt hệ thống điện, nước cũng như các chuyến bay từ các nước trên thế giới đến Hà Nội và ngược lại.
Toàn bộ khu vực các tuyến đường nội cảng được lực lượng công an và an ninh sân bay tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ.
Ở các vị trí trọng yếu của sân bay, lực lượng công an cũng ứng trực để phát hiện, xử lý ngay những dấu hiệu không bình thường, gây ảnh hưởng đến an ninh sân bay. Toàn bộ khu vực các tuyến đường dẫn đến sân bay đều được bố trí lực lượng, phối hợp với Cảnh sát giao thông phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Cùng với những đơn vị nghiệp vụ này, Đại đội 15 và 16 của Trung đoàn Cảnh sát cơ động thuộc Công an thành phố cũng được giao bảo vệ vòng ngoài tại khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài.
Lực lượng này trực tiếp tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực hành lang an toàn của sân bay; tuyến đường cất, hạ cánh của các chuyến bay. Cảnh sát cơ động thực hiện tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường liên thôn, liên xã và tuyến đường Thăng Long-Nội Bài, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an thành phố Hà Nội bố trí lực lượng, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện Sóc Sơn và Công an các xã giáp ranh sân bay thực hiện nhiều biện pháp trinh sát, nhằm phát hiện và xử lý ngay những tình huống đột biến, bất ngờ gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của những chuyến bay đến và đi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Công an thành phố đã lập “kênh” thông tin với lực lượng An ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo duy trì tiếp nhận, xử lý thông tin 24/24 giờ; trao đổi với đơn vị chức năng của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài để nắm kỹ diễn biến, thông tin vụ máy bay Malaysia mất tích; chủ trương triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự tại Sân bay quốc tế Nội Bài.
Tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đỗ Xuân Toản, Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất cho biết, từ 2 ngày nay trung tâm đã tăng thêm 40% quân số tuần tra và kiểm soát để đảm bảo an ninh từ cổng gác, kho hàng đến soi chiếu và kiểm tra khi hành khách lên máy bay.
sân bay Tân Sơn Nhất, an ninh, hàng không.
Sân bay Tân Sơn Nhất siết chặt an ninh đối với mọi hành khách, mọi chuyến bay (ảnh: T.Q)
Tại khu vực làm thủ tục (check in), nhân viên sẽ kiểm tra kỹ hơn về hộ chiếu, thậm chí có thể thẩm vấn thêm thông tin của khách để hạn chế hành vi gian dối và giả mạo giấy tờ. Khâu kiểm tra hành lý, nhân viên sân bay "soi" kỹ hơn thông tin hành khách và đồ ký gửi.
Tất cả hành khách phải tháo giày để đưa vào máy soi kiểm tra. Công tác soi chiếu hành lý ngẫu nhiên trước đây 5% thì nay cũng nâng lên 10%. Sau khi soi chiếu lần một, nhân viên sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hành khách để kiểm tra trực quan lần thứ hai. Sau khi kiểm tra ngẫu nhiên lần 2, nhân viên soi chiếu sẽ ghi đầy đủ thông tin về hành khách và cho họ ký xác nhận.
Trong vài ngày qua, việc tăng cường các biện pháp an ninh này đã đạt được hiệu quả cao. Sân bay Tân Sơn Nhất luôn được an toàn, nhưng việc kiểm tra cũng được đảm bảo không gây ách tắc cho hành khách và hàng hóa.
 Ông Phạm Phú Mỹ, Phó Tổng Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, cho hay: “Chúng tôi đã tăng cường kiểm tra soi chiếu đối với hành khách, hành lý ký gửi, đồng thời kiểm tra soi chiếu theo quy định của cấp độ 1. Sử dụng camera theo dõi diễn biến chung trong hoạt động của cảng và tổ chức kiểm tra việc canh gác bảo vệ máy bay khi hoạt động và đỗ lại qua đêm”.
Còn ông Hà Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm an ninh hàng không, thuộc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, cho biết: “Tại các điểm vào khu vực hạn chế, cổng, cửa, chúng tôi tăng cường lực lượng và phương tiện, thiết bị cần thiết để kiểm tra an ninh. Tại mỗi máy bay, cũng tăng cường giám sát kiểm tra. Còn đối với khu vực công cộng, hiện các lực lượng cơ động kết hợp với các trang thiết bị đang thực hiện các biện pháp tuần tra trong khu vực cảng và nhà ga".

Một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận tình hình siết chặt an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất tối 12/3:

sân bay Tân Sơn Nhất, an ninh, hàng không.
Các phi công cũng bị kiểm tra hành lý xách tay rất kĩ càng (Ảnh: T.Q)

Hành khách phải cởi cả thắt lưng để kiểm tra qua máy soi chiếu (Ảnh: T.Q)
sân bay, hàng không, an ninh.
Khi máy soi chiếu hiện đại phát tín hiệu nghi ngờ, khách sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra bằng trực quan (Ảnh: T.Q)
an ninh, hành không, sân bay.
Ngay cả giày mang ở chân, hành khách cũng phải tháo qua đưa qua máy sơi chiếu kiểm tra (ảnh: T.Q)
an ninh, hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất.
Hành khách đang kí nhận bàn giao lại các chất lỏng bị cấm mang lên máy bay để lại cho an ninh sân bay giao cho người thân (Ảnh: T.Q)
an ninh, hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất.
Giấy tờ tùy thân hành khách đi máy bay được kiểm tra kĩ lưỡng (Ảnh: T.Q)
an ninh, hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất.
Kiểm tra an ninh đối với các hành lý kí gửi theo máy bay của hành khách (Ảnh: T.Q)
an ninh, hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất.
Kiểm tra giấy tờ đi máy bay của khách quốc tế ở sân bay đi quốc tế (Ảnh: T.Q)
an ninh, hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất.
Mặc dù hành khách phải xếp hàng dài chờ, nhưng ai cũng vui vẻ vì an ninh được tăng cường để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay (Ảnh: T.Q)


Bạn có cảm nghĩ gì về "Hành khách, phi công tiếp tục tháo giày, cởi áo khoác kiểm tra an ninh tại sân bay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin