Hành hung, đánh trọng thương bác sĩ: Côn đồ hoành hành bất chấp đạo lý, nhân tính con người

(VTC News) - GS.TS.BS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City nói: "Đánh người là sai, thứ hành vi côn đồ đó không bao giờ được cho phép trong xã hội mà người hành hung là một thành viên...”.

Đưa vợ vào bệnh viện sinh con, gọi 15 đồng bọn vào đánh bác sĩ trọng thương, cầm dao phay đe dọa bác sĩ vì không được tháo đốt ngón tay, cho rằng bác sĩ thờ ơ không cứu vợ mình - quân nhân xô xát với bác sĩ…

Những tin tức này đều phản ánh một tình trạng chung: Bác sĩ bị hành hung, bị đe dọa, bị đánh, xúc phạm bởi chính người nhà của bệnh nhân mà mình đang dốc sức cứu chữa. Hành vi côn đồ đang ngang nhiên hoành hành, bất chấp đạo lý, nhân tính con người.

Mới đây nhất, tại Hà Tĩnh, một người đàn ông xông vào đấm bác sĩ bất tỉnh không rõ lý do, trong lúc họ đang thực hiện công tác chuyên môn để cấp cứu cho con trai của anh này.

Hanh hung, danh trong thuong bac si: Con do hoanh hanh bat chap dao ly, nhan tinh con nguoi hinh anh 1

BS Lê Quang Dương, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất bị người nhà bệnh nhân đánh chấn thương sọ não 4/2017

Trước vấn nạn hành hung nhân viên y tế, trong một bài phát biểu trước báo chí vào cuối năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng thốt lên: “Ngành y tế đang gần như đơn độc trong cuộc đấu tranh chống nạn hành hung bác sĩ”.

Mặc cho những nỗ lực của ngành y tế thông qua nhiều giải pháp, kêu gọi sự vào cuộc của rất nhiều cơ quan chức năng nhưng tình trạng nhân viên y tế bị côn đồ tấn công không những không giảm mà còn tiếp tục gia tăng.

Kể từ đầu năm 2018 tới nay, số lượng những nhân viên y tế bị tấn công dẫn tới chấn thương nặng nề vẫn liên tiếp xảy ra, khiến dư luận bàng hoàng, bức xúc.

Chia sẻ về tình trạng nói trên, GS.TS.BS Bùi Đức Phú khẳng định mạnh mẽ: “Hành hung bác sĩ hay hành hung bất kì ai, đó đều là điều không được phép và cần phải có quy định pháp luật cụ thể ngăn cấm hành động này”.

GS.TS.BS Bùi Đức Phú cũng cho biết: “Đánh người là sai, thứ hành vi côn đồ đó không bao giờ được cho phép trong xã hội mà người hành hung là một thành viên. Không chỉ riêng việc hành hung các bác sĩ, nhân viên y tế mà rộng ra trong toàn xã hội. Việc ra tay côn đồ làm tổn thương người khác là không thể chấp nhận được”.

Hanh hung, danh trong thuong bac si: Con do hoanh hanh bat chap dao ly, nhan tinh con nguoi hinh anh 2

 Bác sĩ bị đe dọa, bị hành hung ngay bởi chính người nhà của bệnh nhân mà minh đang điều trị

Cùng chia sẻ quan điểm với GS. Bùi Đức Phú, ông Nguyễn Văn Tuyến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái chia sẻ: “Côn đồ ra tay hành hung bác sĩ tại bệnh viện là vấn nạn nhức nhối, trở thành mối nguy hiểm đối với những người hành nghề y, gây cản trở công việc, công tác y tế của họ.

Những trường hợp như vậy cần phải xử lý nghiêm để làm gương, răn đe. Tuy nhiên, cũng cần có cơ chế để tạo môi trường làm việc an toàn cho y, bác sĩ yên tâm công tác, hoàn thành trách nhiệm của mình”.

Năm 2017, Quốc hội thông qua điều 134 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, trong đó bổ sung tình tiết tăng nặng đối với đối tượng hành hung người đang chăm sóc sức khỏe cho mình. Các đối tượng có hành vi côn đồ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Video: Đưa con đi cấp cứu, bố đánh bác sĩ và sinh viên thực tập ngất xỉu

Tuy nhiên, theo nhận định của một bác sĩ đa khoa, trong rất nhiều vụ hành hung nhân viên y tế thời gian qua, số đối tượng bị xử lý hình sự còn quá hiếm hoi. Vì thế, tính nghiêm minh, răn đe của pháp luật chưa thể hiện rõ. Theo chuyên gia này, cần có chế tài xử phạt mạnh hơn nữa, nhằm tăng tính răn đe, hạn chế tối đa các hành vi côn đồ hành hung bác sĩ.

>>> Đọc thêm: Đang cấp cứu cho bệnh nhân, bác sĩ ở Hà Tĩnh bị đánh trọng thương

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.