Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Hành động tiêu diệt tướng Iran là tự vệ, ông Trump có thẩm quyền ra lệnh'

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 14/01/2020 15:18:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Tổng thống Trump có thẩm quyền ra lệnh tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani, đồng thời cho biết Nhà Trắng từng tham vấn Bộ Tư pháp liên quan tới vấn đề này.

"Tôi tin rằng Tổng thống rõ ràng có quyền ra lệnh vì ông ấy đưa ra quyết định đó dựa trên nhiều căn cứ khác nhau. Chúng ta đang ở trong bối cảnh mà người Iran bắt đầu hàng loạt hành động bạo lực nhằm vào các đồng minh của chúng ta, nhằm vào người Mỹ, nhằm vào các binh sĩ của chúng ta với mục đích rõ ràng là hất cẳng chúng ta khỏi Trung Đông”, ông Barr nói với các phóng viên hôm 13/1.

'Hành động tiêu diệt tướng Iran là tự vệ, ông Trump có thẩm quyền ra lệnh' - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. (Ảnh: UPI)

Ông này cũng khẳng định kế hoạch tiêu diệt Soleimani thực chất là một hành động tự vệ hợp pháp bởi nó chặn đứng các cuộc tấn công đang diễn ra, một chiến dịch chống lại người Mỹ và để tái lập sự răn đe. 

Lầu Năm Góc hôm 3/1 xác nhận quân đội Mỹ tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds theo chỉ thị của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ ra lệnh tấn công trước khi thông báo cho Quốc hội, điều khiến các thành viên đảng Dân chủ hết sức tức giận. 

Động thái mới của Washington làm leo thang căng thẳng vốn đang đẩy lên cao giữa Mỹ và Iran sau vụ vây hãm và dẫn tới cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào 2 căn cứ Mỹ tại Iraq. 

Trong tuyên bố đưa ra cách đây vài ngày, ông Trump cho biết quyết định không kích được phê chuẩn sau khi Mỹ xác định ông Soleimani đứng sau các vụ tấn công nhắm vào lực lượng Mỹ và đang có kế hoạch tấn công 4 đại sứ quán Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper không lâu sau đó lại thừa nhận không thấy bằng chứng cụ thể nào về khả năng các cuộc tấn công đó sắp xảy đến, đồng thời cho biết theo nguồn tình báo thì chỉ có đại sứ quán Mỹ tại Baghdad là có thể bị tấn công. 

 

 

Song Hy (Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin