Hành động 'mờ ám' của đôi nam nữ đóng thùng cá chết ở Hồ Tây

Thời sựThứ Tư, 05/10/2016 11:18:00 +07:00

Hình ảnh đôi nam nữ bịt kín mặt bốc cá chết trên xe rác ở Hồ Tây cho vào gần chục thùng xốp rồi dán chặt băng dính khiến người dân hoang mang.

Ngày 4/10, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 2 người bịt kín mặt bốc cá chết trên xe rác ở Hồ Tây cho vào gần chục thùng xốp rồi dán chặt băng dính. Hình ảnh này khiến nhiều người hoang mang, đặt ra nghi vấn không biết họ lấy cá chết để làm gì?

capture-1475557643479

 Hình ảnh cá chết được đóng vào thùng xốp "nóng" mạng xã hội.

Người chụp những bức là anh Đặng Như Quỳnh (Hà Nội) kể lại, khoảng 10h sáng 4/10, anh đi lên khu vực đường Nguyễn Đình Thi, cạnh Hồ Tây thì bất ngờ phát hiện sự việc lạ.

Lúc ấy, có một người thanh niên đeo găng tay, khẩu trang kín mít đang đẩy xe rác chở cá chết mới được thu gom dưới Hồ Tây vào khu vực công viên ven hồ, trong khi một người phụ nữ cũng đeo khẩu trang kín đứng bên cạnh. Tại đây, có một số các thùng xốp đã đặt sẵn chờ đóng cá vào.

Ngay sau khi thanh niên đẩy xe cá vào bên đường, hai người đã nhanh chóng bốc, chuyển số cá chết vào các thùng xốp rồi dùng băng dính dán chặt bên ngoài. Đã có 2 thùng đã được chất đầy cá và dán băng dính kín, 1 thùng xốp đang chuyển cá vào, ngoài ra còn một số vỏ thùng xốp khác đang được đặt bên cạnh. Theo anh Quỳnh, thấy lạ anh hỏi chuyện thì hai người vội vàng bỏ đi.

photo-1-1475557164588

 Những con cá chết được hai người cẩn trọng đóng vào thùng xốp

Khi anh Quỳnh đăng tải những bức hình này lên facebook cá nhân, nhiều người đã đặt ra nghi vấn, nếu bảo lấy cá chết về để ủ làm phân bón thì đâu cần phải cho vào thùng xốp và dán băng dính kín như vậy?

Đáng lo ngại hơn, có người còn đưa ra tình huống, có thể cá sẽ được chuyển về các chợ bán hoặc sử dụng làm thực phẩm cho các nhà hàng ở Hà Nội. "Tôi cũng đã báo ngay cho một số lực lượng có mặt ở gần đó để có biện pháp ngăn chặn việc này", anh Quỳnh nói.

Liên quan đến những thông tin trên, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sẽ cho lực lượng kiểm tra ngay sự việc này, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm. Ông Tuấn cũng đề nghị người dân khi phát hiện những việc tương tự cần hỗ trợ, báo ngay cho lực lượng chức năng để xử lý kịp thời.

Theo quan sát của phóng viên, chiều 4/10, có nhiều phụ nữ (đa phần bịt kín mặt) giả vờ đứng vãn cảnh Hồ Tây, nhưng chờ lúc ít người để ý đã bê những bao tải cá chết lên xe máy chở đi. Một số người khi được hỏi thì nói rằng mang về làm phân bón ở vườn.

Thậm chí, có 2 người phụ nữ dù bị công an ngăn cản, yêu cầu không mang cá chết đi nhưng vẫn không chịu bỏ về. Họ bỏ đi chỗ khác và một lúc sau lại thấy quay lại, lợi dụng lúc lực lượng chức năng sơ hở để chở những bao cá đi.

14593188-846849265449573-1099501147-n-1475557600067

Người phụ nữa này giả vờ vãn cảnh chờ khi lực lượng chức năng sơ hở là mang cá đi.

Trả lời phóng viên VTC News về vấn đề này, đại diện Cảnh sát môi trường - Công an Hà Nội cho rằng, có thể đây là việc làm tự phát của một số người dân. Trong những ngày qua, có thông tin một số người thu gom cá chết ở Hồ Tây về bón cây, chăn nuôi và đây có thể là một trong số những nguyên nhân đó. Cơ quan Cảnh sát môi trường đưa ra khuyến cáo người dân không sử dụng cá chết làm thức ăn hoặc dùng trong sinh hoạt.

Cũng trong sáng 4/10, theo báo cáo trình Chính phủ của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, số cá chết ở Hồ Tây hiện được thu gom, xử lý lên tới 200 tấn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra.

Thủ tướng cũng chỉ đạo TP Hà Nội nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây cho nhân dân được biết.

Video: Cá chết ở Hồ Tây, nhà hàng đồng loạt đóng cửa, dân tìm cách sơ tán

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn