Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàng vạn người đổ về lễ hội ‘nhà tiên tri’ số 1 Việt Nam

Thời sự Chủ Nhật, 18/01/2015 06:55:00 +07:00

Hàng vạn người dân và du khách đổ về dự lễ hội kỷ niệm 429 năm ngày mất "nhà tiên tri” số 1 Việt Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm.

(VTC News) - Hàng vạn người dân và du khách đổ về dự lễ hội kỷ niệm 429 năm ngày mất "nhà tiên tri” số 1 Việt Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Sáng nay (18/1), Lễ hội Đền Trạng Trình, kỷ niệm 429 năm ngày mất của Danh nhân Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, được tổ chức long trọng tại khu di tích Đền Trạng (xã Lý Học, Vĩnh Bảo, Hải Phòng).
Tượng Danh nhân Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm tại đền thờ trong Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trạng Trình (xã Lý Học, Vĩnh Bảo, Hải Phòng)  

Từ 7h30 sáng cùng ngày, các đội hình hàng nghìn người tham gia lễ hội đã có mặt phía trước cổng chính vào khu di tích để thực hiện nghi lễ rước kiệu biểu tượng lễ hội, kiệu hương, hoa, bài vị quan Trạng.

Đến 8h30, các đoàn rước tiến về quảng trường sân khấu chính, nơi diễn ra lễ dâng hương và lễ đọc chúc văn tưởng niệm, ca ngợi nhân cách, phẩm hạnh của Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những đóng góp của ông với quê hương, đất nước. 

Tiếp sau đó là các màn biểu diễn múa trống, múa lân, múa rồng, hoạt cảnh chèo, lễ dâng hương tại đền chính thờ Danh nhân Văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các trò vui dân gian truyền thống, các hội thi mang những nét riêng của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học Vĩnh Bảo.
Lễ hội Đền Trạng thu hút hàng vạn người dân TP Hải Phòng và du khách thập phương về dự 

Lễ hội Đền Trạng thu hút hàng vạn người dân trong thành phố và khách thập phương, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên về chiêm bái, thắp hương tưởng nhớ, tri ân công đức Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, được người đời tôn kính là ‘nhà tiên tri’ số 1 Việt Nam. 

Các bậc phụ huynh cũng đưa các cháu nhỏ đến đây để dâng hương tưởng nhớ và nhắc nhở, giáo dục con cháu noi theo tấm gương sáng về đức tính hiếu học, tính tự tôn dân tộc, lòng yêu nước thương dân của Cụ Trạng.

Danh nhân văn hóa Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585), quê ở làng Trung Am, huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, trấn Hải Dương; nay là làng Trung Am, xã Lý Học (Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Thuở nhỏ, ông học rất giỏi nhưng xã hội lúc đó nhiều biến động nên mãi đến năm 44 tuổi ông mới quyết định ứng thí. Ông liên tiếp đỗ đầu các khoa thi Hương, thi Hội, thi Đình và giành được học vị Trạng Nguyên.

Sau khi thi đỗ, ông được vua Mạc bổ làm Hiệu thư ở Viện Hàn Lâm, rồi Đại học sĩ Tòa Đông Các, được phong Thái phó Thượng Thư Bộ Lại, Trình Quốc Công nên thường gọi là Trạng Trình.

Ông làm quan dưới Triều Mạc gần 8 năm. Sau khi Mạc Đăng Doanh mất, triều chính ngày một bất ổn. Ông dâng sớ xin chém 18 lộng thần nhưng vua Mạc Phúc Hải không chấp thuận, ông liền từ quan về quê dựng Am Bạch Vân mở trường dạy học, lấy hiệu là Bạch Vân cư sĩ. 

Học trò của ông có nhiều người nổi tiếng như: Phùng Khắc Khoan, Lương Hữu Khánh, Nguyễn Dữ, Nguyễn Quyện, Giáp Hải, Đinh Thời Trung… Chính vì vậy, người đời gọi ông là “Đại sư”, còn học trò thì tôn ông là Tuyết Giang Phu Tử.

Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã sáng tác hàng nghìn bài thơ, cả chữ Hán và chữ Nôm, gồm 2 tập thơ nổi tiếng là Bạch Vân quốc ngữ thi và Bạch Vân Am thi tập. Người đời tương truyền ông có nhiều bài Sấm ký bao quát tầm nhìn thời thế ứng nghiệm và được suy tôn là “Nhà tiên tri” số một của nước ta. 

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin