Hàng vạn du khách đổ về Bắc Ninh dự Hội Lim, đội mưa nghe dân ca quan họ

(VTC News) - Sáng nay (17/2), hàng vạn du khách từ khắp mọi nơi đã đội mưa đổ về hội Lim, tỉnh Bắc Ninh để chơi hội cũng như nghe các liền anh, liền chị thể hiện những làn điệu dân ca quan họ.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 1

Ngày 17/2 (tức 13 Âm lịch), lễ hội vùng Lim hay còn gọi là hội Lim chính thức khai hội tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội lớn nhất xứ Kinh Bắc được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của dân ca quan họ cũng như tục kết chạ, giao duyên.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 2

Hội Lim năm 2019 được tổ chức trong 2 ngày 16 và 17/2/2019 (tức ngày 12 và 13 Âm lịch) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thuộc thị trấn Lim.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 3

Đối với nhiều du khách, mưa là thể hiện cho may mắn, cho thuận lợi đầu năm. Chính vì vậy, họ sẵn sàng đội mưa để về với Núi Lim, Chùa Hồng Ân để lễ bái, cầu an bình cho gia đình.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 4

Không chỉ riêng người dân Bắc Ninh, nhiều gia đình ở nhiều tỉnh thành khác cũng tìm về chùa Hồng Ân, núi Lim để dâng lễ đầu xuân, cầu mong sức khỏe.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 5

Hội Lim năm nay diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nên nhấn mạnh vào việc quảng bá về văn hóa với du khách thập phương đến với Hội.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 6

"Năm nay, Ban tổ chức Hội Lim đặc biệt chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, huy động lực lượng công an quân sự để giúp cho du khách yên tâm trong suốt quá trình dự hội", ông Lưu Đắc Hùng, thành viên Ban chỉ đạo Hội Lim năm Kỷ Hợi 2019 cho biết.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 7

"Tôi sinh ra ở chính xứ Kinh Bắc này. Hàng năm, cứ đến ngày 13 tháng Giêng gia đình tôi đều đến dự Hội như một cách để thể hiện tình cảm dành cho quê hương", chị Nguyễn Thị Thu Hoài (Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 8
Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 9

Anh Trần Hoàng Anh (Sóc Sơn, Hà Nội) bày tỏ: "Đây là năm đầu tiên tôi và bạn bè đến với Hội Lim. Có đến đây mới thấy hoạt động này thu hút được rất nhiều du khách, tôi còn thấy có cả khách nước ngoài. Theo tôi, văn hóa Việt Nam nên được gìn giữ và quảng bá nhiều hơn thế nữa",

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 10

Tại Hội Lim, du khách có thể xin chữ đầu năm, tham gia các hoạt động văn hóa dân gian bên cạnh việc thưởng thức các khúc ca quan họ ngọt ngào.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 11

Đại diện BTC cho biết, từ đêm qua (16/2), du khách thập phương đã đổ về thị trấn Lim trẩy hội rất đông. Đến ngày hôm nay (17/2), mặc dù trời mưa, nhưng lượng du khách vẫn đổ về dự ngày một đông. Ước tính, lượng du khách đổ về dự Hội Lim trong hôm nay vào khoảng 5 vạn người.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 12

Em bé được bố bế lên cao để xem các liền anh, liền chị biểu diễn.

Hang van du khach do ve Bac Ninh du Hoi Lim, doi mua nghe dan ca quan ho hinh anh 13

BTC cũng cho biết đã bố trí 30 điểm nhà vệ sinh lưu động, hơn 100 thùng rác quanh khu vực hội để giữ gìn cảnh qua chung. Ngoài ra, các hàng quán phục vụ việc ăn uống cho khách đi lễ đều đã ký cam kết, đảm bảo giữ gìn vệ sinh lễ hội.

Đội hát quan họ ngả nón xin tiền ở hội Lim bị dừng hoạt động

Đội hát quan họ ngả nón xin tiền ở hội Lim bị dừng hoạt động

Ban tổ chức đã lập biên bản và yêu cầu dừng hát đối với câu lạc bộ hát quan họ có hành vi ngả nón xin tiền.
Hội Lim: Đến hẹn lại... 'chém'

Hội Lim: Đến hẹn lại... 'chém'

Hôm nay 28/2, chính hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh), ngay từ sáng sớm, dòng người từ khắp các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội… đổ về chơi hội, nhiều dịch vụ bị...
Anh Thư - Lê Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU