Hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ: Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc

Thế giớiThứ Năm, 20/06/2019 16:54:00 +07:00

Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận thương mại, các hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc phát hiện hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam để xuất sang Mỹ và trốn thuế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều ngày 20/6 khẳng định: 

"Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận thương mại, các hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác". 

Bà Hằng cho biết thêm rằng, trong những ngày qua, Tổng Cục Hải quan Việt Nam đang có các bước đi cụ thể ngăn chặn các hành vi này để bảo vệ hàng sản xuất trong nước. 

nhom

Tổng cục Hải quan phát hiện nhiều giấy tờ chứng nhận nguồn gốc sản phẩm giả mạo trên các hàng nông nghiệp, dệt may, sắt, nhôm... (Ảnh minh họa) 

Một tờ báo uy tín của Trung Quốc mới đây có bài viết cảnh báo hiện tượng hàng Trung Quốc "đội lốt" Việt Nam để lách thuế, xâm nhập vào thị trường Mỹ.

Trong một thông cáo chính thức, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, gần đây phát hiện nhiều giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm giả mạo trên các hàng nông nghiệp, dệt may, sắt và nhôm.

Ông Đỗ Văn Sinh, ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nói Việt Nam lo ngại có thể bị Mỹ trừng phạt khi cho phép hàng giả “Made in Vietnam” được xuất khẩu sang Mỹ, cũng theo thông cáo.

Các trường hợp gian lận nói trên bao gồm việc dán nhãn hàng hóa Trung Quốc thành “Made in Vietnam” trước khi hoàn thành giấy chứng nhận xuất xứ. Chẳng hạn, hải quan Mỹ phát hiện ván ép Trung Quốc được chuyển đến Mỹ thông qua một công ty Việt Nam.

Liên quan tới thông tin Apple chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, bà Hằng cho biết, chưa có thông tin về thỏa thuận của Apple với Việt Nam và sẽ chuyển câu hỏi cho các cơ quan chức năng như Bộ Công thương.

Tuy nhiên người phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở tôn trọng đầy đủ quy định của Việt Nam và quốc tế. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn