• Zalo

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2019 07:11:00 +07:00

Đụng độ nhỏ diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Gần 1 triệu người Pháp xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn trên toàn nước Pháp trong ngày 5/12, nhằm phản đối chương trình cải cách về hưu trí của chính phủ, khiến giao thông nhiều nơi tê liệt.

Theo con số do Bộ Nội vụ Pháp đưa ra, đã có ít nhất 806.000 người lao động Pháp xuống đường biểu tình trong ngày tổng đình công 5/12 trên toàn nước Pháp. Tuy nhiên, các công đoàn đưa ra con số cao hơn nhiều, ở mức khoảng 1,5 triệu người.

2019-12-05t115354z_719378461_rc2zod9ccu05_rtrmadp_3_france-protests-pensions

Nhân viên cứu hỏa tại Marseille, Pháp biểu tình phản đối chương trình cải cách hưu bổng, ngày 5/12. (Ảnh: Reuters) 

Các cuộc tuần hành đông nhất tập trung quanh các đại lộ và quảng trường ở khu phía Đông Thủ đô Paris, thu hút ít nhất khoảng 65.000 người, theo thông báo của Cảnh sát thành phố Paris. Một số đụng độ nhỏ đã diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Ngoài Thủ đô Paris, các cuộc biểu tình lớn khác cũng đã được tổ chức ở các thành phố như Toulouse, Marseille hay Bordeaux, thu hút vài chục nghìn người mỗi nơi. Điểm đáng chú ý là tại cả những thành phố nhỏ dưới 300.000 dân, các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra rầm rộ. Ngoài ra, không chỉ để phản đối cải cách hưu trí, cuộc biểu tình còn thu hút các lực lượng Áo vàng và các nhóm hoạt động vì môi trường.

Trong ngày 5/12, giao thông công cộng tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là tại Thủ đô Paris đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều nơi bị tê liệt. Khoảng 1/2 số trường học ở Thủ đô Paris cũng đã phải đóng cửa do giáo viên đình công. Nhiều cơ quan công quyền chỉ duy trì hoạt động ở mức tối thiểu.

Với thành công trong ngày đình công đầu tiên, Tổng thư ký CGT - công đoàn lớn nhất tại Pháp, ông Philippe Martinez cho biết, lời kêu gọi biểu tình sẽ được tiếp tục đưa ra cho những ngày tiếp theo, nhằm cho chính phủ Pháp thấy được sự giận dữ của dân chúng Pháp

"Điều đầu tiên, đó là các cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy là người dân Pháp không muốn có cải cách này. Thứ hai, đây là một ý định của chính phủ Pháp nhằm chia rẽ dân chúng, khi cố gắng chỉ trích những người mà họ cho là được ưu tiên. Vì thế, câu trả lời là ở trên đường phố. Tất cả mọi người, cả trong lĩnh vực công lẫn lĩnh vực tư, đều xuống đường, người về hưu cũng như người trẻ. Tất cả đều bị ảnh hưởng và vì thế chúng tôi muốn cho chính phủ Pháp thấy là chúng tôi không muốn có cải cách này”, ông Philippe Martinez tuyên bố.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của dân chúng Pháp, trong chiều 5/12, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã ra thông báo cho biết, chính phủ Pháp sẽ công bố chi tiết kế hoạch cải cách trong tuần sau, đồng thời sẽ lắng nghe dân chúng Pháp. Tuy nhiên, chính phủ Pháp vẫn khẳng định quyết tâm sẽ thực hiện cải cách này đến cùng.

Quang Dũng/VOV-Paris
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin