• Zalo

Hàng trăm tấn cá lồng bè lại chết trắng sông ở Đồng Nai

Thời sựThứ Năm, 16/05/2019 17:20:00 +07:00

Sau sự kiện cá chết trắng năm 2018, đến sáng 16/5/2019, hàng trăm tấn cá lồng bè trên sông La Ngà ở Đồng Nai lại phơi bụng chết khiến nhiều hộ dân điêu đứng.

Ngày 16/5, người nuôi cá trên sông La Ngà (huyện Định Quán, TP.HCM) phát hiện hàng trăm tấn cá ngửa bụng và chết trong lồng bè. Ngay sau khi sự việc xảy ra, người dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, một số hộ di dời lồng bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục chết.

Theo bà Lê Thị Mỹ Duyên (41 tuổi, ngụ huyện Định Quán), người nuôi cá trên sông La Ngà cho biết, đêm 16/5, Đồng Nai có mưa lớn, đến sáng hôm sau thì xảy ra tình trạng cá chết.

"Năm ngoái cũng bị, năm nay lại như thế thì sao mà làm ăn được", bà Duyên chua xót.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Trí cho biết: "Cả một đoạn sông dài phía thượng nguồn cầu La Ngà cá chết trắng như năm ngoái. Người dân vớt cả cá lớn, cá nhỏ đem lên bờ bán tống bán tháo để mong gỡ gạc chút vốn.

Bình thường giá cá lăng khoảng 100.000 đồng/kg, cá diêu hồng bán được 35.000 đồng/kg. Từ sáng đến giờ cá chết, người ta mua chỉ được từ 3.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg thôi".

ca-chet-tren-song-la-nga

 

Trước đó, vào tháng 5/2018, người dân nuôi cá dọc sông La Ngà (huyện Định Quán) cũng rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng ngàn tấn cá chép, lăng, điêu hồng… đang nuôi chết trắng. Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã lấy mẫu nước, mẫu cá mang đi xét nghiệm

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, tổng cộng có 129 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Đến cuối tháng 12/2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà.

ca-chet-tren-song-la=nga1

 Người dân tranh thủ vớt một ít cá còn sót để bán tống bán tháo với giá rất rẻ.

Tuy nhiên, đa số hộ dân tại đây đều cho rằng nguyên nhân cá chết không phải thiên tai mà do một công ty chế biến thực phẩm ở phía thượng nguồn xả chất thải ra dòng suối gần đó. Sau khi có mưa lớn, toàn bộ chất thải này đều đổ từ suối về sông La Ngà.

"Ngay sau cơn mưa kéo dài 2 tiếng, nước sông bắt đầu đục ngầu rồi cá chết hàng loạt. Mấy chục năm nay có xảy ra trường hợp này đâu. Chỉ 2 năm nay, khi các công ty trên đó hoạt động rầm rộ mới xảy ra tình trạngnày", bà Duyên bức xúc.

Hiện lãnh đạo Chi cục Thủy sản Đồng Nai đang phối hợp huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết vào sáng 16/5 để xác minh nguyên nhân sự việc.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !