Hàng trăm tấn cá chết trên sông ở Đồng Nai: Vì đâu nguồn nước ô nhiễm bất thường?

(VTC News) - Các hộ nuôi cá trên sông La Ngà cho rằng, việc dòng nước đột nhiên trở nên ô nhiễm bất thường là do hoạt động xả thải của một số cơ sở sản xuất ở địa phương.

Liên quan đến tình trạng hàng trăm tấn cá chết trên sông La Ngà ở Đồng Nai, chiều 17/5, anh Nguyễn Văn Trí –chủ hộ dân nuôi cá bị ảnh hưởng cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều hộ nuôi cá đang tích cực di dời đàn cá ra khỏi khu vực nguồn nước bị ô nhiễm. Tính đến nay, số lượng cá chết ở đây có thể lên đến hàng nghìn tấn.

Đặc biệt, số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị cao như: Cá lăng, cá leo, cá chép, diêu hồng… Vì không thể cứu được cá, các hộ dân đành phải bán tống bán tháo cho thương lái với mức từ 3.000 - 10.000 đồng/kg để gỡ gạc chút vốn.

Theo anh Trí, tình trạng cá chết xuất hiện 2 năm nay ở sông La Ngà chỉ xảy ra đối với các hộ nuôi từ khúc suối Tam Bung xuống hạ nguồn sông. Còn các hộ nuôi cá từ suối Tam Bung lên thượng nguồn thì không hề ảnh hưởng.

Hang tram tan ca chet tren song o Dong Nai: Vi dau nguon nuoc o nhiem bat thuong? hinh anh 1

 Nước suối Tam Bung đen ngòm và bốc mùi hôi thối vào mùa nắng.

Theo người dân địa phương, suối Tam Bung có độ dài khoảng 5km chảy qua địa phận của 3 huyện Xuân Lộc, Thống Nhất và Định Quán của tỉnh Đồng Nai, sau đó đổ vào sông La Ngà.

Trước đây con suối vốn là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương. Tuy nhiên nhiều năm gần đây, một số cơ sở sản xuất có hoạt động xả thải ra khu vực này khiến nguồn nước ô nhiễm rất nặng.

Nhiều người dân cho biết, vào mùa nắng, nước của suối Tam Bung bốc mùi hôi thối. Đến mùa mưa, nhất là sau những trận mưa lớn, nước suối đen ngòm theo dòng chảy đổ ra sông La Ngà.

“Mới 2 năm nay tình trạng nước mới kinh khủng thế này, chứ mọi năm thì dù mưa có lớn cỡ nào cũng chỉ bị chết vài tấn cá là cùng. Từ đoạn suối Tam Bung về hạ nguồn sông La Ngà, nước chảy đến đâu là cá chết đến đó”, bà Lê Thị Mỹ Duyên (41 tuổi, ngụ huyện Định Quán) bức xúc.

Hang tram tan ca chet tren song o Dong Nai: Vi dau nguon nuoc o nhiem bat thuong? hinh anh 2

 Cá chết trắng trên sông La Ngà vào ngày 16/5.

“Năm trước, địa phương nói cá chết vì biến đổi về môi trường nước, nhưng vì sao lại biến đổi thì cơ quan chức năng không trả lời cho chúng tôi.

Không thể có chuyện đang yên lành nguồn nước biến đổi đột ngột như vậy, năm nào cũng thế này thì chúng tôi sao dám nuôi cá nữa?”, anh Trí chia sẻ.

Hiện, Chi cục Thủy sản Đồng Nai và cơ quan chức năng huyện Định Quán vẫn đang thực hiện việc khảo sát thiệt hại của người dân và điều tra nguyên nhân sự việc.

Hàng trăm tấn cá lồng bè lại chết trắng sông ở Đồng Nai

Hàng trăm tấn cá lồng bè lại chết trắng sông ở Đồng Nai

Sau sự kiện cá chết trắng năm 2018, đến sáng 16/5/2019, hàng trăm tấn cá lồng bè trên sông La Ngà ở Đồng Nai lại phơi bụng chết khiến nhiều hộ dân điêu đứng.
 
Vì sao cá chết trắng bốc mùi khủng khiếp trên sông Bàn Thạch?

Vì sao cá chết trắng bốc mùi khủng khiếp trên sông Bàn Thạch?

Cơ quan chức năng ở Quảng Nam đã xác định được nguyên nhân cá chết trắng bốc mùi hôi khủng khiếp trên sông Bàn Thạch.
Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU