• Zalo

Hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công: Công ty hứa có lương trong ngày 2/1

Tin nóng Thứ Năm, 02/01/2020 16:10:22 +07:00
(VTC News) -

Các tài xế, nhân viên xe buýt thuộc Công ty Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng vừa trở lại làm việc sau khi lãnh đạo hứa chuyển lương trong chiều 2/1.

Sau 24h đình công, ngày 2/1, các tài xế, phụ xe và nhân viên Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 chi nhánh Đà Nẵng (gọi tắt Công ty Quảng An 1) trở lại làm việc. Trả lời VTC News, một số tài xế cho biết, họ chấp nhận quay lại vì lãnh đạo công ty hứa sẽ trả lương vào chiều cùng ngày.

Hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công: Công ty hứa có lương trong ngày 2/1 - 1

Tài xế trở lại làm việc, các tuyến xe buýt nội thành Đà Nẵng hoạt động bình thường trong ngày 2/2.

Bà Đinh Thị Thanh Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho biết, liên đoàn làm việc với Công ty Quảng An 1 trong sáng 2/1.

Bà Hà khẳng định thông tin Công ty Quảng An 1 nợ lương người lao động là chính xác: “Theo hợp đồng, từ ngày 15 đến 20 hằng tháng, doanh nghiệp trả tiền lương tháng trước cho người lao động. Như vậy, đến ngày 1/1/2020, Quảng An 1 chậm lương 16 ngày. Trong tháng 12/2019, công ty có cho ứng tiền tháng 11, nhưng nhiều lao động không chấp nhận mà muốn nhận luôn 2 tháng lương một lần”.

Khẳng định công đoàn luôn theo sát, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động nhưng Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho rằng, việc người lao động tự ý đình công mà không thông báo với công đoàn đơn vị là không đúng với quy định của pháp luật: “Nếu chủ doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Lúc đó, chính công đoàn sẽ đứng lên kêu gọi mọi người đấu tranh”.

Trong buổi làm việc hôm nay, kế toán Công ty Quảng An 1 cho biết công ty làm việc với ngân hàng để chuyển lương từ chiều 31/12/2019 nhưng không hiểu sao tiền chưa được chuyển vào tài khoản người lao động. Sáng nay, lương tháng 11/2019 đang được chuyển cho người lao động.

Hàng trăm tài xế xe buýt Đà Nẵng đình công: Công ty hứa có lương trong ngày 2/1 - 2

Các tài xế đình công ngày 1/1 để đòi quyền lợi.

Trước đó, VTC News đưa tin, ngày 1/1, hơn 100 người tài xế, nhân viên Công ty Quảng An 1 kéo đến Trạm xe buýt Xuân Diệu (36 Xuân Diệu, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để đòi thanh toán nợ lương và bảo hiểm xã hội. Việc tài xế bất ngờ đình công khiến Công ty Quảng An 1 gặp khó khăn trong việc đảm bảo vận hành 12 tuyến xe buýt Đà Nẵng ngày đầu năm 2020.

Bà Phạm Thị Hiền, Phụ trách Phòng Quản lý thu, Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng, cho biết việc người lao động đòi quyền lợi là có cơ sở, bởi doanh nghiệp trên còn nợ 3,181 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của 281 lao động (tính đến 1/1/2020). 8 tháng qua, Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng nhiều lần đề nghị doanh nghiệp nộp tiền theo đúng quy định nhưng công ty vẫn chưa chấp hành.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin