• Zalo

Hàng trăm phụ nữ Yemen nổi loạn đốt khăn choàng

Thế giớiThứ Năm, 27/10/2011 09:59:00 +07:00

(VTC News) - Hàng trăm phụ nữ Yemen đã cùng đốt chiếc khăn truyền thống của họ trong cuộc biểu tình nhằm chống lại sự đàn áp của chính phủ tại thủ đô Sanaa.

(VTC News) - Hàng trăm phụ nữ Yemen đã cùng đốt chiếc khăn truyền thống của họ trong cuộc biểu tình nhằm chống lại sự đàn áp của chính phủ tại thủ đô Sanaa vào đêm qua (26/10).

Nhằm phản đối việc chính phủ Yemen đàn áp người biểu tình trong suốt quãng thời gian nổ ra cuộc nổi dậy, vào đêm qua, hàng trăm phụ nữ đã nổi loạn tại thủ đô Sanaa và một thành phố khác nữa khiến ít nhất 25 người thiệt mạng khi xảy ra các cuộc đụng độ với cảnh sát.

 

Nguồn tin cho hay, ban đầu hàng trăm phụ nữ đã đổ xô ra một tuyến đường chính tại thủ đô Sanaa, sau đó vứt hàng loạt khăn quấn toàn thân màu đen nổi tiếng với tên gọi makrama xuống phố rồi châm lửa đốt.

Khi ngọn lửa ngày một bùng cháy to hơn, các nhà hoạt động là nữ giới bắt đầu phát các tờ rơi trong đó kêu gọi sự giúp đỡ và bảo vệ.

 

Một trong số những tờ rơi đó có viết: “Đây là một lời thỉnh cầu từ những người phụ nữ tự do ở Yemen. Tại đây, chúng tôi đã đốt hàng loạt khăn trùm makrama nhằm phản đối các vụ đàn áp đẫm máu mà tên bạo chúa Ali Abdullah đã gây ra trước sự chứng kiến của toàn thế giới”.

Trước tình trạng này, giới chức ở đây đã điều thêm quân đội tới để giải tán đám đông. Tuy nhiên, đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa họ khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Một nhân viên y tế ở đây cho hay, ít nhất 4 người dân và 9 binh lính chính phủ đã thiệt mạng sau các cuộc đụng độ ở quận Hassaba của thủ đô Sanaa.

 

 

 

 

 

Trong khi đó, ông Saleh tuyên bố, ông chỉ chấp nhận từ chức nếu được miễn truy tố.

Lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng ở Tunisia, Ai Cập và Libya, phụ nữ Yemen đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Tổng thống Abdullah Saleh kể từ tháng 3 vừa qua.

Vai trò của họ ngày càng được khẳng định nhiều hơn nữa vào đầu tháng 10 này – thời điểm nhà hoạt động Tawakkul Karman được trao giải Nobel Hòa bình cùng với 2 phụ nữ người Liberia nhờ cống hiến trong việc đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ.


M.Q

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: