Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hàng trăm phụ huynh ở Thanh Hóa phản đối sáp nhập trường

Giáo dục Thứ Tư, 07/11/2018 10:50:00 +07:00

Lo ngại các em phải đi học xa, đối mặt nhiều nguy hiểm khi đến trường mới, cha mẹ có con học trường THPT Trần Ân Chiêm (Thanh Hóa) phản đối giải thể ngôi trường này.

Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh trường THPT Trần Ân Chiên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) lo lắng khi nghe tin ngôi trường này phải giải thể và sáp nhập. Hội cha mẹ học sinh đã tổ chức các cuộc họp bất thường bàn về vấn đề này.

thanhhoa1

Cha mẹ, người thân có con học tại trường THPT Trần Ân Chiêm tổ chức cuộc họp bất thường.

Theo phản ánh của phụ huynh, huyện Yên Định được chia thành 2 vùng là Yên và Định. Học sinh cũng chia theo 2 vùng trên, với số lượng cơ bản như nhau. Vùng Định hiện có 2 trường là THPT Trần Ân Chiêm và THPT Yên Định 1. Vùng Yên có 3 trường THPT (một trường là THCS&THPT Thống Nhất).

Nếu THPT Trần Ân Chiêm bị giải thể, trường THPT Yên Định 1 không thể tiếp nhận thêm học sinh. Muốn tiếp tục đi học, các em phải đi khoảng 10 km đến hơn 20 km đến trường mới.

Một phụ huynh ở xã Định Tiến lo lắng nếu trường phải giải thể, con có được học tại trường Yên Định 1 gần nhà, hay phải lên tận Yên Định 2, Yên Định 3. “Nếu phải đến tận Yên Định 2 để học thì khổ cho con tôi quá, đường xa, đi buổi cũng không được mà thuê trọ cũng không xong. Nhiều em dễ phải bỏ học”, người này nói.

Phụ huynh Nguyễn Văn Hoàng lo ngại các em phải đi học xa, gia đình khó quản lý, tiềm ẩn nhiều rủi ro. “Đi đường dài như vậy, gia đình không quản lý hết, các cháu dễ gặp tai nạn rồi sa vào con đường tệ nạn. Nếu chuyển trường đến vị trí thuận lợi, chúng tôi đồng tình nhưng giải thể thì không”, anh Hoàng nói.

Cũng theo phản ánh, thực tế, số lượng tuyển sinh của các trường THPT trên địa bàn huyện Yên Định rất đông, trong đó trường THPT Trần Ân Chiêm có số học sinh đăng ký đông nhất.

thanhhoa2

Một phụ huynh bày tỏ lo lắng khi trường THPT Trần Ân Chiêm phải giải thể. 

Năm 2018-2019, trường THPT Yên Định 1 thừa 108 học sinh (sau khi lấy thêm 33 em), trường Trần Ân Chiêm thừa 135 học sinh (sau khi lấy thêm 21 em). Tổng 2 trường thừa 243 học sinh, trong khi các trường vùng Yên cũng thừa 185 em. Số học sinh hiện tại giữa các trường đang thừa và học sinh cấp hai tiếp tục tăng.

"Nếu trường bị giải thể, không chỉ các cháu đang học bị thiệt thòi, học sinh chuẩn bị vào cấp ba trên địa bàn vùng Định càng thiệt thòi hơn. Tỷ lệ thất học sẽ gia tăng. Điều đó là không công bằng với các cháu. Tôi không biết các cháu sẽ xin đi học ở đâu? Đã vậy, năm học vừa rồi, nhà trường vẫn tuyển sinh?”, đại diện phụ huynh bức xúc.

thanhhoa3 3

Trường THPT Trần Ân Chiêm là một trong 13 trường THPT phải giải thể theo đề án sắp xếp của tỉnh Thanh Hóa . 

Ông Lê Tiến Độ, Hiệu trưởng trường THPT Trần Ân Chiêm, cho biết phụ huynh phản ứng gay gắt như vậy là có cơ sở. "Đó cũng là điều mà chính tôi, cũng như giáo viên đang rất băn khoăn", ông Độ nói.

THPT Trần Ân Chiêm là trường công lập trên địa bàn huyện Yên Định, thành lập ngày 10/8/2001. Năm học này, trường có hơn 850 học sinh với hơn 22 lớp.

Theo đề án Sắp xếp các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, 13 trường THPT giải thể, sáp nhập.

Tháng 8 vừa qua, tỉnh Thanh Hóa quyết định giải thể 5 trường gồm: THPT Tĩnh Gia 5 (huyện Tĩnh Gia), Triệu Sơn 6 (Triệu Sơn), Lê Văn Linh (Thọ Xuân), Đinh Chương Dương (Hậu Lộc) và THPT Trần Khát Chân (Vĩnh Lộc).

Theo lộ trình, đến giai đoạn 2019-2020, 8 trường THPT giải thể, sáp nhập, trong đó có THPT Trần Ân Chiêm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin