Hàng trăm người tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp
  • Zalo

Hàng trăm người tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp

Sức khỏe Thứ Ba, 26/05/2015 06:39:00 +07:00

(VTC News) - Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR_NFPs) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới thông báo thêm 2 trường hợp dương tính với MERS-CoV

(VTC News) - Từ năm 2012 đến nay, trên thế giới đã ghi nhận 1.134 người nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 427 người tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới thông báo thêm 2 trường hợp dương tính với bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Trước đó, ngày 19/5, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo về trường hợp một bệnh nhân có kết quả dương tính (+) MERS-CoV. Đây là một nam giới (68 tuổi) mới trở về Hàn Quốc từ Bahrain -  một quốc gia vùng Trung Đông sau khi tham gia một số công việc tại nông và lưu trú cùng vợ tại đây.

Sau đó, ông này cùng gia đình qua Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, rồi Vương quốc Ả Rập Xê Út, tiếp đó quá cảnh qua Qatar, sau đó bay về sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. 

Một tuần sau khi trở về quê nhà, người đàn ông này không có biểu hiện triệu chứng bệnh lý . Nhưng sau đó 1 tuần, ông có biểu hiện dấu hiệu ban đầu là sốt và ho. 5 ngày sau, bệnh nặng thêm ông phải đến cấp cứu tại bệnh viện, tại đây bệnh phẩm ho có đờm của bệnh nhân được lấy gửi xét nghiệm và cho kết quả ban đầu dương tính (+) MERS-CoV. 

Kết quả sau đó được Phòng xét nghiệm quốc gia Hàn Quốc kiểm nghiệm lại một lần nữa bằng giải trình tự gen theo phương pháp PCR và RT-PCR. 

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung đông do vi rút Corona sống trong động vật đặc biệt là lạc đà.

1 ngày sau (21/5), Bộ Y tế Hàn Quốc tiếp tục công bố thêm 2 trường hợp nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông.

Một trường hợp là người vợ của người đàn ông nhiễm bệnh đầu tiên, cũng trở về cùng chồng từ Bahrain, 63 tuổi và một bệnh nhân khác là nam giới, 76 tuổi, người chung phòng với trường hợp đầu tiên khi cùng nhập bệnh viện. 

Hiện tại, cả 3 bệnh nhân đều trang tình trạng sức khỏe ổn định và được điều trị tại bệnh viện Trung tâm quốc gia theo tư vấn và khuyến cáo tiêu chuẩn của WHO.

Chính phủ Hàn Quốc đang chỉ đạo quyết liệt các biện pháp điều tra nguồn lây nhiễm, giám sát địa chỉ liên lạc của 58 người và nhân viên y tế bệnh viện tham gia chăm sóc 3 bệnh nhân MERS-CoV tại bệnh viện Trung tâm quốc gia, đồng thời kiểm soát, và nâng cấp cảnh báo tại các sân bay quốc tế.

Trong đó, bệnh nhân được phát hiện tại 25 quốc gia chủ yếu tại khu vực Trung Đông và Châu Âu.

WHO nhận định nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV: Đó là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh miễn dịch.

Do vậy, những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đà nhất là khi tới các trang trại, chợ, chuồng trại những nơi vi rút có Corona. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.


Thiên Hoa

Bạn có cảm nghĩ gì về "Hàng trăm người tử vong vì hội chứng viêm đường hô hấp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin