• Zalo

Hàng trăm người nghi ngộ độc sau dự tiệc, Trung tâm tiệc cưới Adora 'sang trọng bậc nhất Việt Nam' vẫn 'án binh bất động'

Sức khỏe Thứ Bảy, 06/07/2019 11:16:00 +07:00

Được quảng cáo là Trung tâm yến tiệc lớn và sang trọng nhất Việt Nam, nhưng có đến hàng trăm người có dấu hiệu ngộ độc sau khi dự tiệc ở Adora Center.

The Adora Center (Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM) mới được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2018. Tòa nhà diện tích 3.000m2, gồm 4 tầng và 2 tầng hầm với quy mô 15 sảnh tiệc, có thể chứa hơn 10.000 khách trên 1.000 bàn tiệc cùng lúc. Nơi đây còn có đại sảnh Grand ballroom diện tích 4.000 m2, trần cao 9m không cột, sức chứa đạt hơn 4.000 khách.

Mức độ hoành tráng và quy mô như vậy, lại nằm trên trục đường đông người qua lại, Adora Centet được quảng cáo là Trung tâm hội nghị yến tiệc lớn và sang trọng bậc nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, khi chưa hoạt động được bao lâu thì chỉ trong 2 ngày 30/6 và 1/7 xảy ra vụ việc hàng trăm người đi ăn tiệc tại đây khi về nhà có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Nhiều người trong số đó phải nhập viện.

Điều đó khiến nhiều người đặt ra nghi vấn về vấn đề an toàn thực phẩm tại Adora Center có thật sự được đảm bảo hay không. Tuy nhiên, sự việc xảy ra nhiều ngày nhưng Adora Center vẫn giữ động thái im lặng và từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Cách giải quyết này của Adora gây khó hiểu và dường như đang thách thức người tiêu dùng.

trung-tam-hoi-nghi-tiec-cuoi

Trung tâm hội nghị yến tiệc The Adora Center. 

Theo số liệu thống kê, 10 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 2.000 người ngộ độc, trong đó có 15 trường hợp không qua khỏi. Các vụ ngộ độc này đa số đều xảy ra ở các trường học, công ty, nhà xưởng… Đây là những nơi có chi phí ăn uống thấp, mức độ an toàn thực phẩm không cao.

Trong khi đó, The Adora Center được quảng cáo là nơi tổ chức tiệc lớn và sang chảnh nhất Việt Nam. Theo anh L.H.H (chú rể đám cưới ngày 1/7), mỗi bàn tiệc (10 người) có giá hơn 9 triệu đồng. Vậy mà sau khi dự tiệc, hàng trăm khách mời của gia đình anh có vấn đề về sức khỏe, nhiều người phải nhập viện, trong đó có mẹ và cháu anh H.

Chưa kể, một lượng rất đông bạn bè, người quen không sinh sống ở TP.HCM vì nghi ngộ độc thực phẩm mà sinh hoạt lịch trình của họ bị ảnh hưởng.

Đáng lẽ khi kinh doanh yến tiệc, The Adora Center phải đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách Adora nâng cao uy tín, thương hiệu của mình, thể hiện đạo đức của người làm kinh doanh.

ngo-doc-thuc-pham

 Một số người phải nhập viện điều trị sau khi ăn ở Adora Center.

Sau hai sự việc khiến nhiều người nhập viện, câu hỏi lớn đặt ra là chủ sở hữu của Adora Center chỉ quan tâm đến hình thức, còn vấn đề sức khỏe người tiêu dùng thì lại bỏ ngỏ? Khi mà chi phí ăn uống đắt đỏ, nhưng khách hàng lại thiệt thân.

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, những vi phạm về quy định về an toàn thực phẩm bị phạt từ 12 đến 20 năm tù trong các trường hợp làm chết 3 người; gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 201 người trở lên; gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên…

Nghị định 115/2018/NĐ-CP cũng quy định phạt từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc phạt từ 2 đến 7 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài các hình phạt chính, Luật còn quy định các hình phạt bổ sung như: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến của cơ sở…

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin