Hàng trăm người mua đất dự án căng băng rôn đòi sổ đỏ: Yêu cầu dừng chuyển quyền sử dụng đất 3 dự án

Kinh tếThứ Ba, 05/03/2019 20:22:00 +07:00

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối) dừng tất cả các hoạt động liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất đối với 3 dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa có kết luận 3 dự án (tại Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc) liên quan đến vụ hàng trăm người dân mua đất dự án ở Quảng Nam căng băng rôn đòi sổ đỏ.

hop dong 2

Người dân vây trụ sở Công ty Bách Đạt An tại số 42 Nguyễn Du, TP. Đà Nẵng ngày 17/1 để yêu cầu trả lời về thời hạn bàn giao sổ đỏ.

Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư khi thực hiện các dự án.

Cụ thể, với Dự án Bách Đạt 1 (diện tích 8,373 ha), đến thời điểm này mới chỉ có Thông báo số 22/TB-BQL ngày 24/11/2010 của Ban quản lý Khu đô thị (BQL KĐT) mới Điện Nam - Điện Ngọc về việc giao chủ trương đầu tư. Thông báo số 372/TB-UBND ngày 27/7/2017 của UBND thị xã Điện Bàn về thu hồi đất thực hiện dự án.

BQL KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc mới thẩm định thiết kế cơ sở, chưa thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bách Đạt An chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với Dự án 7B mở rộng thì đây là quỹ đất đối ứng xây dựng tuyến đường nối từ ĐT 607A đến ĐT 603A theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) có diện tích 19,53 ha. Cho đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giao đất, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Dự án KĐT Hera Comiplex Riverside có diện tích 18,26 ha cũng là một trong những dự án quỹ đất đối ứng BT xây dựng tuyến đường nối từ ĐT 607A đến ĐT 603A. Dự án này cũng chưa được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Văn bản Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định, 3 dự án trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất… nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu để cấp GCN QSDĐ và chưa được Sở Xây dựng Quảng Nam xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ.

Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Hoàng Nhất Nam dừng tất cả các hoạt động chuyển QSDĐ đối với các dự án trên.

Việc ký kết hợp đồng giữa Công ty Cổ phần Bách Đạt An với Công ty Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây là quan hệ giao dịch dân sự nên thẩm quyền giải quyết là tòa án.

hop dong 3

 Người dân căng băng rôn yêu cầu Công ty Bách Hoàng Đạt trả sổ đỏ.

Hiện Tòa án nhân dân quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) đang thụ lý vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam, Thanh tra Sở xây dựng Quảng Nam đề nghị các khách hàng đặt mua đất nền của 3 dự án trên gửi đơn khởi kiện lên tòa án nơi 2 công ty này đặt trụ sở để được giải quyết.

Trước đó, ngày 17/1, hàng trăm người dân có hợp đồng mua đất tại các dự án của Bách Đạt An (thuộc phường Điện Nam, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã tập trung tại trụ sở Công ty Bách Đạt An (số 42 Nguyễn Du, TP. Đà Nẵng) căng băng rôn để yêu cầu trả lời về thời hạn bàn giao sổ đỏ.

Những người mua đất tại 3 dự án này cho biết, việc Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam đã đẩy họ vào đường cùng khi không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn