Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hàng trăm ngư dân tổ chức đám tang cá voi như người

(VTC News) – Sau khi con cá voi mắc cạn, kiệt sức chết, hàng trăm ngư dân đã làm thủ tục mai tang trịnh trọng.

Chiều 24/3, hàng trăm người dân xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu - Nghệ An) đã tổ chức làm lễ mai táng con cá voi nặng gần 1 tạ dạt vào bờ biển, bị chết theo phong tục của ngư dân miền biển.
Ngư dân trên đường đưa cá voi đi chôn cất 

Ngư dân trên đường đưa cá voi đi chôn cất 

Theo quan sát, lễ tang cá voi được ngư dân tổ chức trịnh trọng không kém một lễ tang của một người về nơi chín suối. Với đầy đủ khăn tang chít đầu, hòm. Sau khi hạ huyệt, ngư dân đã xây mộ kiên cố và có hàng rào bảo vệ xung quanh bằng bê tông.
Ngay sau khi hạ huyệt, cá được chôn cất và xây hàng rào bảo vệ kiên cố. 

Ngay sau khi hạ huyệt, cá được chôn cất và xây hàng rào bảo vệ kiên cố. 

Theo lời ông Cao Hiếu - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, sở dĩ lễ chôn cất cá voi được làm bài bản và đầy đủ vì người đi biển có quan niệm, cá voi như là vị thần bảo vệ họ được bình yên trước những đợt sóng gió biển khơi. Đặc biệt những trận sóng lớn, cá voi nhô lên khỏi mặt nước và chắn trước mũi thuyền, bảo vệ trận sóng không đánh vào.

Trước đó, đầu giờ chiều 21/3, một số người phát hiện ở khu vực bãi biển Diễn Thịnh có một con cá voi dài gần 2m, nặng gần 1 tạ mắc cạn. Ngay sau đó, chính quyền địa phương và ngư dân dìu cá trở về biển nhưng do mắc cạn từ lâu, cá kiệt sức đã chết.

Hồng Thắng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh