• Zalo

Hàng trăm ngư dân chạy đua trong mưa chống bão số 5 đang đến gần

Tin nóngThứ Năm, 17/09/2020 11:26:41 +07:00
(VTC News) -

Tại Đà Nẵng, trong sáng 17/9, công tác chuẩn bị ứng phó bão số 5 được các lực lượng và người dân triển khai rất khẩn trương dù trời mưa khá lớn.

Hàng trăm ngư dân các phường trên địa bàn quận Sơn Trà tập trung tại biển Thọ Quang “cứu” thuyền thúng trước bão số 5.

Khu vực biển Thọ Quang nằm dưới chân núi Sơn Trà là bến neo đậu tàu thuyền từ lâu đời của ngư dân quận Sơn Trà. Đây cũng là nơi diễn ra cảnh bán buôn hải sản rất tấp nập mỗi buổi sáng.

Hàng trăm ngư dân chạy đua trong mưa chống bão số 5 đang đến gần - 1

Ngư dân Đà Nẵng đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão.

Từ 6h, ông Phạm Huy (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) cùng vợ con tất bật ra biển thu dọn ngư lưới cụ cùng nhiều ngư dân khác.

Nhiều năm rồi không có bão trực tiếp vào Đà Nẵng. Cơn bão lần này dự báo mạnh quá. Thuyền thúng, ngư lưới cụ là tài sản lớn của cả gia đình nên tôi ra biển sớm để chờ các lực lượng của phường hỗ trợ đưa thuyền lên bờ”, ông Huy cho biết.

Theo ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, khu vực biển Thọ Quang hàng ngày có khoảng 500 tàu thuyền các loại của ngư dân quận Sơn Trà neo đậu.

Ngay sau khi có công điện của thành phố, phường Thọ Quang kêu gọi di chuyển khoảng 300 tàu thuyền loại lớn qua tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang.

Ghi nhận của PV, đến 10h cùng ngày, hầu hết tàu thuyền của ngư dân đã được di chuyền vào nơi an toàn.

Hàng trăm ngư dân chạy đua trong mưa chống bão số 5 đang đến gần - 2

Lực lượng công an giúp ngư dân di chuyển tàu thuyền vào nơi an toàn.

Đại tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng cho biết, trước diễn biến phức tạp của bão số 5, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có kế hoạch gửi các đơn vị ứng phó trước khi bão đổ bộ.

Tổ chức theo kế hoạch, quán triệt chặt chẽ chỉ đạo của Bộ tư lệnh và ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, sẵn sàng 100% quân số, đảm bảo tham gia phòng chống bão số 5, tăng cường cho địa bàn trọng điểm như Âu thuyền và khu vực ven biển Đà Nẵng”, ông Thành cho biết.

Tính đến 8h ngày 17/9, BĐBP đã kêu gọi gần 1.200 phương tiện tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Số phương tiện còn đang hoạt động trên biển là 74 tàu với 618 lao động. Hiện BĐBP đã bố trí 5 tàu, 14 xuồng và hàng trăm CBCS sẵn sàng ứng phó với bão.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, việc ứng phó với bão số 5 nói riêng và trước tình hình mưa bão nói chung, Âu thuyền Thọ Quang đã có những kế hoạch chuẩn bị khi bắt đầu vào mùa mưa bão.

Riêng âu thuyền thì đã chuẩn bị trước, có sự sắp xếp bố trí hợp lý, những tàu xăng dầu đưa ra khỏi âu thuyền tránh cháy nổ, đặc biệt là vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo vệ sinh. Tất cả các biện pháp ứng phó bão đã cơ bản được hoàn tất”, ông Ban nói.

Hàng trăm ngư dân chạy đua trong mưa chống bão số 5 đang đến gần - 3

Ngư dân đưa tàu cá tại âu thuyền Thọ Quang vào tránh bão.

Bên cạnh đó, Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng cũng đang gấp rút tổ chức cắt tỉa cây trên nhiều tuyến đường chính để hạn chế thiệt hại do bão số 5 có thể gây ra.

Các công trình đang thi công xây dựng cũng được yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !