Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quảng Ninh ra công điện khẩn, quyết liệt triển khai công tác phòng chống mưa lũ

Thời sự Thứ Tư, 27/06/2018 18:21:00 +07:00

Từ ngày 25/7 tới nay, mưa lớn kéo dài tại Quảng Ninh đã khiến mực nước trên các hồ đập tại địa bàn dâng cao, nhiều hồ lớn đã được xả lũ nhằm duy trì mực nước dưới 70% dung tích hồ để đảm bảo an toàn.

Theo ghi nhận tại địa bàn, trận mưa lớn đêm 26/6 đã làm tổ 4, 10 và 45, khu 4, phường Hồng Hải và khu 8, phường Hà Tu, TP. Hạ Long bị ngập lụt. Tại một số địa phương như huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ đều bị ngập. Các huyện Bình Liêu, Hoành Bồ, Ba Chẽ xuất hiện lũ nhỏ, một số khu vực kè có dấu hiệu sạt lở.

Tính đến 9h ngày 27/6, mưa to kéo dài kèm theo lũ từ thượng nguồn đổ về khiến nước dâng cao từ 2-3m tại ngầm tràn Khe Giữa, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả, chia cắt 2 thôn Đoàn Kết và Tân Tiến. Với khu vực ngầm tràn Khe Giữa, UBND xã Dương Huy đã bố trí lực lượng canh gác thường xuyên, cắm biển báo và cấm không cho người, phương tiện qua lại.

sat-lo-1-1721171

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra các điểm sạt lở trên tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp ở nhiều địa phương, ngày 27/6, UNBD tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương chủ động các biện pháp phòng chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…

TP.Cẩm Phả đã yêu cầu Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các phường, xã, đơn vị, thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nắm bắt diễn biến đợt mưa. Các thành viên của Ban chỉ huy PCTT&TKCN triển khai phương án phòng chống đã xây dựng, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở, vùng trũng thấp, khu vực thường xảy ra ngập úng để đảm bảo an toàn về người, phương tiện, tài sản nhân dân, đồng thời, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, kịp thời báo cáo diễn biến, khuyến cáo người dân...

Tại huyện Tiên Yên, ghi nhận sáng 27/6, nước lũ trên sông Tiên Yên dâng cao. Đập tràn thị trấn Tiên Yên bị ngập khiến đường nối xã Tiên Lãng và thị trấn bị chia cắt, người dân phải đi đường vòng qua quốc lộ 18. uy nhiên đến sáng 27/6, các lực lượng chức năng đã dọn dẹp và bố trí kè đảm bảo giao thông thông suốt.

Còn tại TP Móng Cái và các huyện Hải Hà, Đầm Hà, tính đến 8h ngày 27/6, mưa lớn đã khiến cho mực nước các sông, suối, hồ đập trên địa bàn dâng cao. Các địa phương đang chủ động các biện pháp phòng chống lũ quét và sạt lở đất.

Theo thông tin từ Công ty Thủy lợi Miền Đông, do mưa lớn, mực nước tại các hồ do công ty quản lý đã dâng cao. Tại một số hồ, mực nước dâng cao đến 2-3m như hồ Đầm Hà Động, Tràng Vinh, Trúc Bài Sơn. Để đảm bảo an toàn cho các hồ đập, công ty đã chủ động thông báo với các địa phương dưới hạ lưu  về việc xả lũ, đảm bảo an toàn cho các hồ.

Từ tối 25/6, công ty đã thực hiện xả lũ 3 cửa xả tại hồ Đầm Hà Động và hiện nay đang tiếp tục xả. Hồ Tràng Vinh thực hiện xả lũ nước đệm từ 14-19h ngày 26/6. Hồ Trúc Bài Sơn thực hiện xả lũ từ 19h ngày 26/6. Hiện các hồ chứa đang đảm bảo mức nước an toàn dưới 70% dung tích hồ. Hiện tại, tất cả các khu vực trên, nước đã rút.

Các địa phương đã phân công cán bộ, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xuống các xã kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để thông tin cảnh báo đến người dân, các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời.

Ban chỉ huy TT&TK cũng đồng thời triển khai các phương án đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở các khu dân cư; bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường thường xuyên bị ngập nước đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn nhất là tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin